รีวิว All New Yamaha MT-15 ทดสอบขับขี่จริง เจาะรายละเอียดเต็มๆ คัน

ถือว่าเป็นรถสปอร์ตเนกเกตสไตล์โมเดิร์น ที่ร้อนแรงที่สุดคันหนึ่งในระดับเอนทรี่คลาสตอนนี้ กับ All New Yamaha MT-15 น้องใหม่ล่าสุดจากตระกูลดังระดับโลกอย่าง MT-Series  ทาง GreatBiker เลยต้องจับเอามารีวิวกันแบบเจาะลึกในสไตล์ของเรา ไปดูด้วยกันเลยว่ามันจะโดดเด่นในด้านไหน และมีข้อสังเกตอย่างไรบ้างเกี่ยวกับตัวรถ

รู้จักกับ All New Yamaha MT-15

tJKd4l.jpg

การออกแบบดีไซน์ของ All New Yamaha MT-15 นั้นถือว่ามันได้รับ DNA มาจากรุ่นพี่อย่าง MT-09 ในหลายๆ จุดเลยทีเดียว โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ Mono Focus ที่เป็นครั้งแรกของการนำดีไซน์แบบนี้ มาใส่ในรถคลาส 155cc ซึ่งจะเป็นแบบสองดวงด้านบนแยกซ้ายขวาแบบ LED และมีตรงกลางด้านล่าง เบาะนั่งมาเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ ตรงนี้จะเห็นถึงความใส่ใจของ Yamaha ที่ถึงแม้รถคันนี้จะมีพื้นฐานมาจาก YZF-R15 แต่ก็มีการออกแบบเบาะนั่งและโครงสร้างรถกันใหม่ ไม่ได้ยกเอาของเดิมมาแล้วถอดแฟริ่งออกเท่านั้น สาเหตุที่ทาง Yamaha เองนั้นเลือกใช้ชื่อรหัส MT-15 ก็เพื่อต้องการให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับรถเนกเกตคันอื่นๆ จากทางค่ายที่วางขายกันทั่วโลกภายใต้รหัส MT นั่นเอง

tJKYdE.jpg

tJK0Qk.jpg

สำหรับ All New Yamaha MT-15 นั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 155 cc 1 ลูกสูบแบบไดอะซิล 4 วาล์ว ให้แรงม้าสูงสุด 19 hp @ 8.900 rpm แรงบิดสูงสุด 14.7 Nm @ 7.000 rpm จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดอัจฉริยะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ และปัจจัยสำคัญที่น่าจะกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนของเหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลาย ให้หันมาสนใจเจ้า All New Yamaha MT-15 คันใหม่นี้นั่นก็คือ VVA “Variable Valve Actuation” หรือระบบวาล์วแปรผัน ซึ่งระบบนี้ จะช่วยทำให้รถมีแรงบิดและกำลังของเครื่องยนต์มีสมรรถนะดี ทั้งช่วงความเร็วรอบต่ำ กลางและสูง เพราะโดยปกติแล้วรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไปย่อมมีข้อจำกัดหรือข้อด้อยอยู่ในตัวเช่นกัน เช่นเครื่องยนต์บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ แต่จะมีสมรรถนะน้อยลงเมื่อความเร็วรอบสูง หรือเครื่องยนต์ บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในความเร็วรอบสูงแต่จะมีสมรรถนะไม่ดีในความเร็วรอบต่ำ แต่ระบบวาล์วแปรผันนี้ (VVA )จะทำได้ดี ทั้งรอบต่ำ, รอบกลางและรอบสูงนั่นเอง

tJK7nv.jpg

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นอย่าง Assist & Slipper Clutch (ตัวป้องกันท้ายปัดขณะเปลี่ยนเกียร์แบบแรงๆ ), ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Upside Down สีทอง ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono Shock ขนาดยางหน้า 110 หลัง 140 เลือกใช้เฟรมเดลต้าบ๊อกซ์ ที่มีความแข็งแรงทนทาน, สวิงอาร์มอลูมิเนียมน้ำหนักเบา แฮนด์รถนั้นเป็นแบบแฮนด์บาร์ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ รวมไปถึงมีการใส่สกู๊ปดักอากาศมาให้ด้านข้างถังน้ำมัน ส่วนท่อรถนั้นเป็นแบบท่อยาวออกข้าง

ทดสอบขับขี่ All New Yamaha MT-15
tJKxpa.jpg

สำหรับการทดสอบขับขี่ All New Yamaha MT-15 นั้น พบว่าตัวรถมีการบาลานซ์น้ำหนักรถทั้งด้านหน้าและหลังมาเป็นอย่างดี ทำให้ตัวรถนั้นมีความคล่องตัวสูงมากๆ ยามใช้งานจริง เรียกได้ว่ามาตามแนวทางของรถสปอร์ตเนกเกตอย่างชัดเจนเต็มๆ คัน จะมุด จะพลิกรถในที่แคบๆ ก็ทำได้สบายๆ การออกแบบตำแหน่งของแฮนด์รถนั้น ถือว่าเป็นระดับที่พอดีสำหรับการขับขี่ในท่านั่งมาตรฐาน ของรถที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลักแบบนี้ ไม่ออกอาการเมื่อยล้าแต่อย่างใด เบาะนั่งแบบตอนเดียวยกระดับนั้น ก็ช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนท่านั่งได้หลากหลายขึ้น

tJKhbn.jpg

อัตราเร่งของ All New Yamaha MT-15 ทำได้ดีมากในการออกตัว ด้วยน้ำตัวรถที่ไม่หนักมากนัก และจุดเด่นของเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ ความเร็วต้นถึงกลางถือว่าทำได้อย่างต่อเนื่องไหลลื่น และการไต่ความเร็วปลายที่ปกติมักจะเป็นจุดอ่อนของรถสูบเดียวนั้น ก็ได้รับการชดเชยด้วยระบบวาล์วแปรผัน VVA มาให้ ทำให้ไม่ต้องเค้นกันมากจนเกินไปนัก เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีระบบนี้ ใครที่อยากให้รถแตะท็อปสปีดกันไวๆ ก็อาจจะต้องลากแต่ละเกียร์ให้ถึงรอบลึกๆ ก็จะช่วยให้ไวขึ้น โดยรวมแล้วอัตราเร่งของรถคันนี้ถือว่าทำได้ตามที่คาดหวัง โดดเด่นในเรื่องของแรงบิดที่หนักหน่วงสำหรับรถในคลาสนี้

tJK4PV.jpg

สำหรับระบบช่วงล่างที่ให้โช้ก Upside Down มานั้นอาจจะไม่ได้ซับแรงสะเทือนได้แตกต่าง จากโช้กเทเลสโคปิกปกติแบบหน้ามือเป็นหลังมือขนาดนั้น แต่จุดเด่นจริงๆ ของมันก็คือการช่วยในการคอนโทรลรถต่างหาก ที่เพิ่มความเสถียรให้กับตัวรถ ทำให้ขับขี่ได้มั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะกับจังหวะเข้าโค้งยาวๆ ที่องศาของแกนโช้กนั้นต้องเอียงตาม จุดนี้ถือว่าเจ้า Upside Down อันนี้ตอบสนองได้ดีมากๆ  ส่วนระบบ Assist & Slipper Clutch นั้น จากผลการทดสอบด้วยการวิ่งมาด้วยความเร็วมากๆ แล้วตบเกียร์ลงแบบกระทันหันด้วยความรวดเร็ว เพื่อเรียกเอนจิ้นเบรกให้ทำงานทันที ระบบนี้ถือว่าตอบสนองได้ดี ถึงแม้ว่ามันจะยังมีอาการท้ายสับอยู่บ้าง ไม่ได้หายไป 100% แต่มันก็นุ่มนวลพอที่จะทำให้เราไม่เสียอาการและการทรงตัวแต่อย่างใด

tJKNmQ.jpg

บทสรุปของ All New Yamaha MT-15

tJ1Mae.jpg

All New Yamaha MT-15 เป็นรถที่โดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องของการคอนโทรล บวกกับอัตราเร่งและพละกำลังสำหรับรถระดับ Entry Class ในท้องตลาดบ้านเราตอนนี้ ฟีเจอร์ต่างๆ ที่ติดรถมาถือว่าใช้งานได้จริงในการขับขี่ และหากว่าคนที่ชื่นชอบในรถแนวโมเดิร์นเนกเกต เน้นการดีไซน์ที่ทันสมัยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรถในตระกูล MT ที่เน้นการใช้งานในเมือง ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก และก็สามารถนำไปใช้ออกทริปในระยะกลางๆ ได้อย่างไม่ขัดเขินแต่อย่างใด รถคันนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก กับราคา 98,500 บาทที่อาจจะดูโดดออกมาจากรถคันอื่นๆ ในกลุ่มนี้บ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่ตัวรถให้มาแต่ละอย่างนั้น ก็ถือว่าคุ้มค่า เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ All New Yamaha MT-15

tJKf9S.jpg

ทาง GreatBiker ต้องขอขอบคุณทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์จำกัด และบริษัท เจริญมอเตอร์ เชียงใหม่ จำกัด สำหรับการเอื้อเฟื้อรถในการทดสอบครั้งนี้ อย่าลืมติดตามการรีวิวรถคันต่อไปจากทาง GreatBiker ได้อีกเร็วๆ นี้

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z8v5Pt.gif
Z8vqKP.jpg
ZvZ7kv.jpg