ภาพ Render รถฮาล์ฟแฟริ่งตระกูล FZ จาก Yamaha คู่แข่ง Katana ในอดีต สมมติว่าถ้าจะกลับมาอีกครั้ง?

จากการที่ทางค่าย Suzuki เองนั้นได้สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัว All New Katana กันในช่วงปลายปีที่ผ่านมา กับรถในแนวสปอร์ตฮาล์ฟแฟริ่ง (มีแฟริ่งแค่ช่วงครึ่งบน) อันโด่งดังในอดีต และก็ดูเหมือนว่ามันจะได้รับกระแสการตอบรับที่ดีมากๆ ด้วย ทาง Facebook Kardesign เองก็เลยได้ลองทำภาพ render ให้กับทางค่าย Yamaha ในตระกูล FZ บุคใหม่กันบ้าง ที่ถือว่าเคยเป็นคู่แข่งกันในอดีต

wIdH6l.jpg

สำหรับรถ Yamaha FZ750 นั้นได้ถูกผลิตออกมาสู่โลกครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งถือว่ามีความแปลกและโดดเด่นไปจากรถอื่นๆ ในท้องตลาดด้วยการใช้จำนวนหัววาล์วถึง 5 หัวต่อสูบด้วยกัน ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงแบบ DOHC ทำให้ทั้งหมดมันจะมีวาล์วมากถึง 20 ตัวกันเลยทีเดียว สามารถรีดแรงม้าออกมาได้ที่ 85.3 ตัวที่ 11,500 รอบต่อนาที เรียกได้ว่ามีความจัดจ้านและทรงพลังในเรื่องของอัตราเร่งเอามากๆ หลังจากนั้นก็มีการปรับโฉมไปเรื่อยๆ จนถึงในปี 1991

wIdXWk.jpg

และจากภาพ Render จำลองที่เราเห็นกันนี้ ก็เป็นการสมมติว่าถ้าหากทาง Yamaha เกิดอยากจะทำรถในแนวสปอร์ตฮาล์ฟแฟริ่งให้กลับมาอีกครั้งในยุคนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ทาง Facebook Kardesign ก็เลยนำเอาเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงจากทางค่ายเดียวกันในคลาส 1,000cc ที่ใช้กับทั้ง YZF-R1 และ MT-10 มาลงในตัวรถที่ทำการออกแบบมา ซึ่งก็เป็นกรณีเดียวกันกับที่ทาง Suzuki เองนั้นนำเครื่องยนต์จาก GSX-R1000 มาใช้กับเจ้า All New Katana นั่นเอง

อย่างไรก็ตามหากเราจะมองความเป็นไปได้ในท้องตลาดตอนนี้แล้ว ดูเหมือนว่าทาง Yamaha เองนั้นก็คงไม่มีแพลนที่จะนำเอาเจ้ารถสปอร์ตฮาล์ฟแฟริ่งคันนี้ มาปัดฝุ่นกันแบบ All New ในช่วงนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าพวกเขาเองนั้นกำลังมุ่งมั่นในการพัฒนารถแข่งอย่าง All New YZF-R1 กันมากกว่า ที่เตรียมจะนำไปใช้ลงแข่งในรายการ World Super Bike นอกจากจะวางขายจริงกันในช่วงปีหน้าด้วย ดังนั้นแล้วภาพ Render ของเจ้า Yamaha FZ 1000 คันใหม่นั้น ก็ดูเอาแบบสนุกๆ ก็พอ

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/kardesignuk/