ถาม-ตอบ Yamaha XMAX 300 กับข้อสงสัย ที่หลายคนอยากรู้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Yamaha XMAX 300 นั้นคือรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในท้องตลาดประเทศไทยเราช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เรามีโอกาสได้เห็น Yamaha XMAX 300 โลดแล่นอยู่บนท้องถนนจนชินตา แต่หลายๆ คนอาจจะกำลังตัดสินอยู่ว่า รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นนี้น่าหาซื้อมาเป็นเจ้าของไหม? หรือว่าจะเหมาะสมกับตัวเราหรือเปล่า? ครั้งนี้ทางเราจะมาคลายข้อสงสัยในหลายๆ ประเด็น ที่มักจะเป็นคำถามที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจ Yamaha XMAX 300

ถาม : คนขี่ไม่สูงมาก ขี่ Yamaha XMAX 300 ได้ไหม?

PA030158

ตอบ : Yamaha XMAX 300 นั้นเป็นรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าความสูงของตัวรถนั้น ย่อมที่จะสูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ รุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าไปในระดับหนึ่ง แต่ว่ามันก็ไม่ได้ถึงกับสูงมากจนขับขี่ได้ยากแต่อย่างใด หากเราจะลองยกตัวเลขความสูงเบาะนั่งของ Yamaha XMAX 300 มาเทียบกับของ Yamaha Nmax ดู ก็จะได้ผลลัพธ์ดังนี้

ความสูงเบาะนั่ง Yamaha XMAX 300 795 มิลลิเมตร
ความสูงเบาะนั่ง Yamaha NMAX 765 มิลลิเมตร

จะเห็นได้ว่ามีส่วนต่างของความสูงเบาะนั่งอยู่ที่ 30 มิลลิเมตร หรือแค่ 3 เซ็นติเมตรเท่านั้น ดังนั้นแล้วสำหรับคนที่มีสรีระร่างกายไม่สูงมาก ก็ยังสามารถขี่ Yamaha XMAX 300 ได้ แต่ช่วงจังหวะที่จอดรถตามไฟแดง ก็อาจจะต้องเลือกใช้วิธีเอาขาลงยันพื้นให้เต็มเท้าเพียงข้างเดียว ก็จะช่วยให้ประคองรถได้ง่ายขึ้น แต่เมื่อขับขี่ออกไปแล้ว เรื่องของความสูงก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะตัวรถนั้นออกแบบบาลานซ์มาได้ดี ทำให้มีความคล่องตัวสูง

ถาม : จุดเด่นหลักๆ ของ Yamaha XMAX 300 มีอะไรบ้าง?

YAMAHA 2021 ๒๑๐๓๒๔ 6

ตอบ : Yamaha XMAX 300 2021 เวอร์ชั่นล่าสุดนั้น จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 292cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์ว 4 จังหวะ SOHC แบบ Blue Core อันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Yamaha โช้คอัพหน้านั้นเป็นแบบ dual clamp มาพร้อมกับระบบเบรกแบบ ABS ทำงานร่วมกับดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ก็คือ Traction Control System (TCS) หรือระบบป้องกันล้อหลังหมุนฟรี ที่จะเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึง ‘Smart Key’ คือระบบที่เราไม่ต้องเสียบกุญแจบิดที่เบ้าอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่มีกุญแจติดตัวก็สามารถสตาร์ทได้เลย

ถาม : Yamaha XMAX 300 สามารถทำความเร็วสูงสุด (Top speed) ได้เท่าไหร่?

PA030118

ตอบ : Yamaha XMAX 300 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้อยู่ที่ประมาณ 145 กม. ต่อ ชม. (ขึ้นอยู่กับสรีระของผู้ขี่ และสภาพแวดล้อมในขณะขี่ด้วย) แต่ไม่แนะนำให้ทดสอบ Top Speed บนท้องถนนเพราะอันตรายและผิดกฏหมายครับ

ถาม : ทำยังไงให้ Yamaha XMAX 300 แรงขึ้นกว่าเดิม?

PA030106

ตอบ : การจะทำให้ Yamaha XMAX 300 นั้นแรงขึ้น สามารถทำได้ไม่ยาก วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การเปลี่ยนท่อไอเสียในเกรดที่สูงขึ้นกว่าของเดิมที่ติดรถมา แต่ถ้ายังไม่สะใจ จะเพิ่มการเปลี่ยนชามและไล่เม็ดด้วยก็ทำได้ ซึ่งชุดแต่งแรงเหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ทั่วๆ ไป ตามร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ โดยชุดแต่งแต่ละอย่างนั้นจะให้ผลลัพธ์ของความแรงที่แตกต่างกัน แต่มันจะแรงขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่ข้อระวังคือการรับประกันจากทางโรงงานผู้ผลิดก็จะขาดไปครับ

ถาม : Yamaha XMAX 300 แต่งแบบไหนได้บ้าง มีกี่สไตล์?

Czazgn.png

(ขอบคุณภาพจาก akrapovic.com)

ตอบ : จริงๆ แล้ว เรื่องการตกแต่ง Yamaha XMAX 300 นั้น มีหลากหลายสไตล์และหลากหลายรูปแบบเอามากๆ ไม่มีข้อกำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์หรือความชื่นชอบของแต่ละบุคคล แต่หากเราจะลองแบ่งแนวทางการแต่งรถออกอย่างกว้างๆ แล้ว ก็จะมี

1. การตกแต่งในสไตล์เรซซิ่ง เน้นการขับขี่เพื่อความเร้าใจ ที่จะมีการโหลดตัวรถให้เตี้ยลงกว่าเดิม เปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างเพื่อทำให้ตัวรถนั้นแรงขึ้น เปลี่ยนชิลด์หน้ามาเป็นแบบทรงสั้นแทน เปลี่ยนแฮนด์รถให้มีความกระชับมากกว่าเดิม ฯลฯ

2. การตกแต่งในสไตล์ทัวร์ริ่ง เน้นการเดินทาง ที่จะมีการใส่ชิลด์หน้าทรงสูง ติดกล่องสัมภาระที่ด้านท้ายตัวรถ เพิ่มไฟสปอร์ตไลท์เข้าไปด้านหน้า ฯลฯ

นอกจาก 2 แนวทางแบบกว้างๆ อย่างนี้แล้ว ก็ยังสามารถตกแต่งตามความชอบได้ เช่นบางคนอาจจะเน้นแต่งเพื่อความสวยงามเป็นหลัก ไม่เน้นเรื่องเพอร์ฟอร์มานซ์มากนัก หรือบางคนอาจจะตกแต่งเพื่อเอาไว้ขี่ลุยทางฝุ่นให้ดีกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนยางเป็นแบบกึ่งวิบากก็สามารถทำได้เช่นกัน

ถาม : Yamaha XMAX 300 ขี่นานๆ แล้วนั่งสบายไหม?

PA030112

ตอบ : จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ที่เคยได้มีโอกาสขี่ Yamaha XMAX 300 ในระยะทางไกลๆ อยู่หลายครั้ง สามารถตอบได้ว่า การออกแบบท่านั่งของ Yamaha XMAX 300 นั้น ถือว่าเป็นมิตรต่อผู้ขี่มากๆ เลยทีเดียว ด้วยการวางเท้าที่สามารถทำได้หลากหลาย และเบาะนั่งที่ออกแบบมาดี ทำให้ลดอาการเมื่อยล้าในการขี่ทางไกลได้ แต่หากว่าใครที่อยากให้สบายมากกว่านั้น ก็อาจจะเปลี่ยนเบาะนั่งใหม่ ให้มันมีวัสดุในการรองรับน้ำหนักที่ดีกว่าเดิม หรือปรับเปลี่ยนแฮนด์บาร์ของตัวรถ เพื่อให้มีองศาและมิติเหมาะสมกับรูปร่างของเราที่สุดก็ได้เช่นกัน

ถาม : ช่วงล่างของ Yamaha XMAX 300 เป็นอย่างไรบ้าง?

PA030216

ตอบ : ช่วงล่างเดิมๆ (โช้คอัพด้านหน้าและด้านหลัง) ของ Yamaha XMAX 300 นั้น ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันปกติได้สบาย แต่แน่นอนว่ามันสามารถทำให้ดียิ่งกว่านี้ได้อีกระดับหนึ่ง ด้วยการปรับเปลี่ยนโช้คอัพ โดยเฉพาะด้านหลัง ให้เป็นของเกรดที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น (ซึ่งมีหลากหลายตัวเลือกในท้องตลาดตอนนี้) ก็จะทำให้ตัวรถมีความสมบูรณ์แบบในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

ก็หวังว่าคำถามเหล่านี้ จะพอคลายข้อสงสัยของบางคนที่อาจจะยังลังเลเกี่ยวกับ Yamaha XMAX 300 อยู่ได้ หากเพื่อนๆ อยากรู้อะไรเกี่ยวกับ Yamaha XMAX 300 2021 เพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อสอบถามทาง GreatBiker เข้ามาได้นะครับ หรือสามารถเข้าไปดูรายละเอียดตัวรถเพิ่มเติมได้ที่นี่

หรือถ้าใครตัดสินใจแล้วว่า Yamaha XMAX 2021 นี่แหละ ที่เหมาะสมกับตัวเรา ก็สามารถเข้าไปเช็คโปรโมชั่นได้ที่นี่เลยครับ โดยตัวรถนั้นมีการรับประกันนานถึง 5 ปี หรือว่า 50,000 กม.