ก่อนออกเดินทาง เช็คมอเตอร์ไซค์คู่ใจยังไงให้ทริปไม่สะดุด

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้น บอกเลยว่าองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของน้ำมันเครื่อง ซึ่งปกติแล้วรถของเรามักจะใช้น้ำมันเครื่องเดิมๆ ที่ติดมาจากโรงงาน แต่ถ้าหากว่าจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว เราก็จะต้องพิจารณาเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีและเหมาะสม ให้กับรถคันเก่งของเราแล้วล่ะครับ ซึ่งในบทความนี้ทางทีมงาน GreatBiker ก็ขอลองเอา Kawasaki Ninja 300 มาลองทดสอบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็น Challenger Super Bike 10W-40 จาก PTT Lubricants ที่เพิ่งออกใหม่ และวางจำหน่ายเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน MotoGP 2019 เพื่อทดสอบดูว่าวิ่งแล้วจะมีความแตกต่างไปจากเดิมอย่างไรบ้าง? ไปชมกันเลยครับ

P3020566

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับน้ำมันเครื่อง Challenger Super Bike 10W-40 จาก PTT Lubricants กันก่อน สำหรับน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% รุ่นนี้เป็น 1 ในผลิตภัณฑ์ของทาง PTT Lubricants ที่จัดทำขึ้นมา เพื่อกลุ่มรถมอเตอร์ 4 จังหวะแบบรถสปอร์ตและรถบิ๊กไบค์พิกัดตั้งแต่ 250-800cc โดยเฉพาะ พัฒนาโดยเทคโนโลยี ESTER และ TRIPLE ACTION FORMULA จากการแข่งขัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ทั้งอัตราเร่งและความแรง รวมถึงความประทับใจขณะเปลี่ยนเกียร์, มีเทคโนโลยี HFS และ DI-SYN PROTECT ที่เพิ่มการปกป้องเครื่องยนต์ให้มากขึ้น, มีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนในรอบเครื่องจัดๆ ได้ดี ซึ่งเราจะมาว่ากันการทดสอบครั้งนี้ ว่าผลลัพธ์ในแง่ต่างๆ นั้น มันจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

P3020573

P3020581

ก่อนอื่นเลยเราก็ต้องทำการถ่ายน้ำมันเครื่องเดิมๆ ของเราออก ซึ่งน้ำมันเครื่องของรถคันนี้ถูกใช้งานมานานแล้ว ลักษณะเลยจะเป็นสีดำเข้มอย่างที่เราเห็นกันนี้ แน่นอนว่าหากทิ้งไว้นานๆ มันย่อมไม่เป็นผลดีกับรถของเราแน่ๆ

P3020600

P3020601

และทีนี้เราก็ทำการเติมน้ำมันเครื่อง Challenger Super Bike 10W-40 จาก PTT Lubricants เข้าไป โดยสเปคของ Kawasaki Ninja 300 คันนี้จะใช้อยู่ที่จำนวน 2.2 ลิตรด้วยกัน

P3020615

P3020621

เอาล่ะครับ ทีนี้ก็ถึงเวลาทดสอบการขับขี่กันจริงๆ แล้ว ว่ามันจะให้ฟีลลิ่งที่แตกต่างไปอย่างไรบ้าง ซึ่งจะต้องบอกว่านี่เป็นครั้งแรกของทางเรา ที่มีโอกาสจะได้ทดสอบน้ำมันเครื่องรุ่นนี้กัน โดยประเด็นแรกที่เราต้องการทดสอบก็คือการเข้าเกียร์ เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ ของรถในแนวสปอร์ตแบบนี้ ด้วยคุณสมบัติของสูตร TRIPLE ACTION FORMULA ในน้ำมันเครื่องรุ่นนี้นั้น ผลคือทำให้การเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละเกียร์ มีความนุ่มนวลและไหลลื่นต่อเนื่องมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน มากกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % เดิมๆที่เคยใช้ และการใช้งานของคลัตช์ทั้งการจับและปล่อยตัวนั้น ดูจะตอบสนองได้ดีทีเดียว

P3020758

P3020670

และในการทดสอบครั้งนี้ ทางเราได้ใช้เส้นทางที่วิ่งออกนอกเมืองระยะไกล เพื่อให้สามารถทดสอบอัตราเร่งของตัวรถได้อย่างเต็มที่ และด้วยเทคโนโลยี ESTER ของน้ำมันเครื่องรุ่นนี้นั้น ทำให้อัตราเร่งในย่านความเร็วต้นในรอบที่ต่ำกว่า 6,000 รอบต่อนาที มีการออกตัวตอบสนองต่อคันเร่งได้ดี และการไต่ความเร็วกลางถึงปลายในรอบตั้งแต่ 6,000 รอบต่อนาทีขึ้นไป ก็สามารถทำได้น่าประทับใจ หรือจะพูดง่ายๆ ว่ามันบิดได้สนุกมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แม้ว่าความเร็วสูงสุดของตัวรถเองอาจจะไม่ได้แตกต่างจากเดิมเท่าไหร่นักก็ตาม แต่การไต่ความเร็วจากต่ำๆ ไปถึงตรงจุดนั้นทำได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

P3021024

P3021074

และนอกจากการทดสอบในเส้นทางปกติที่อัดกันได้ยาวๆ แล้ว ทางทีมงานเราก็ขอทดสอบในเส้นทางลักษณะที่แตกต่างออกไปบ้างครับ อย่างการวิ่งขึ้นภูเขาในทางชันๆ ที่ตัวรถจะต้องใช้เกียร์ต่ำที่รอบสูงเป็นพิเศษ ดังนั้นแล้วในเรื่องแรงบิดของย่านความเร็วตรงนี้จะถือว่ามีความสำคัญเอามากๆ ผลปรากฏว่าตัวรถนั้นสามารถตอบสนองการทดสอบประเด็นนี้ได้สบาย แม้ว่าเราจะไม่เน้นการส่งความเร็วจากการวิ่งชู๊ตมาไกลๆ แต่บิดขึ้นเนินแบบกระทันหันทันทีเพื่อทดสอบ ตัวรถก็ยังพุ่งขึ้นทางชันๆ ได้ดั่งใจมากกว่าน้ำมันเครื่องเดิมๆ ที่ใช้งานมานานแล้วแบบค่อนข้างชัด ตรงนี้ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้กับสูตรของน้ำมันเครื่องรุ่นนี้อย่าง HFS (High Film Strength) ที่ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดี แม้รอบจัดและความร้อนสูง โดยเฉพาะในสภาพการขับขี่ที่ใช้เกียร์ต่ำรอบจัด อย่างการขึ้นทางชัน หรือ การขับขี่ในระยะทางไกล ที่ใช้ความเร็วและรอบสูงอย่างต่อเนื่อง

P3020924

P3020781

P3021142

บทสรุปการทดสอบของน้ำมันเครื่อง Challenger Super Bike 10W-40 จาก PTT Lubricants ทางเราลงความเห็นว่า หากเพื่อนๆ ต้องการน้ำมันเครื่องสักหนึ่งรุ่น ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ให้รู้สึกสนุกมากขึ้นกว่าเดิม, อัตราเร่งและการเข้าเกียร์ดีขึ้นแบบสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเน้นการขี่ท่องเที่ยวออกทริป ขี่ในแทรค (สนาม) หรือแม้แต่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ในราคาที่ไม่สูงมากนัก อย่างรุ่นนี้จะอยู่ที่ขวดละ 650 บาท (ขนาด 1 ลิตร) ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ ซึ่งทางเราก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ทดลองใช้งานด้วยตัวเองดู เพื่อพิสูจน์ว่าฟีลลิ่งจะแตกต่างไปจากเดิมอย่างไรบ้าง หาซื้อได้ที่ : https://www.lazada.co.th/fit-auto-by-ptt-lubricants/?spm=a2o6z.10453683.0.0.632663ddRfYMnx&q=All-Products&shop_category_ids=411598&from=wangpu&sc=KVUG หรือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และในโอกาสต่อไปทาง GreatBiker จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของรถมอเตอร์ไซค์มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันอีก

v9Oy8I.gif