เล่าสู่กันฟัง “One Day with One Click” พาฮอนด้าคลิก 150 ขี่เล่นๆ ในเมือง

20363

ครั้งนี้มาในแนวเล่ากันแบบสบายๆ กับการนำ New Honda Click 150i ไปขี่เล่นๆ กันในตัวเมือง ตามแนวทางจริงๆ ของตัวรถที่มันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ โดยถือว่าเป็นครั้งแรกของรถในตระกูลนี้ที่ทำออกมาในคลาส 150 และแน่นอนว่าหลายต่อหลายคนกำลังเล็งๆ มันเอาไว้ ดังนั้นแล้วลองมาอ่านบทความนี้ดูประมาณว่าเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟังก็แล้วกันนะครับ ไม่เชิงเป็นรีวิวแบบทางการมากนัก

BxfvHE.jpg

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ 2018 New Honda Click 150i กันก่อนครับ โดยเจ้า Click 150i นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Sport AT หรือรถระบบเกียร์อัตโนมัติที่มีอารมณ์ความเป็นสปอร์ตสูง สังเกตได้จากการออกแบบตัวรถ ที่เส้นสายมาในแนวเฉียบคมอย่างเต็มตัว มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ ESP 149.32 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ แบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-Fi สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบ Alternator พร้อมระบบกุญแจอัฉริยะที่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ มีฟังก์ชั่นค้นหาตัวรถและสัญญาณกันขโมยมาให้พร้อมใช้งาน ส่งกำลังด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ V- Matic

Bxh7Hy.jpg

โครงสร้างตัวรถเป็นแบบ Under Bone ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic ระบบกันสะเทือนหลัง Unit Swing ระบบเบรกหน้าดิสก์เดี่ยว ระบบเบรกหลังดรัมเบรก พร้อมระบบ Combi Brake system ที่จะช่วยในการกระจายแรงเบรกของล่อหน้าและหลังไปเท่าๆ กัน วงล้อแม็กขนาด 14 นิ้ว พร้อมยางขนาด 90/80-14 43P และ 100/80-14 48P แบบ Tubeless หรือไม่มียางใน หน้าจอแสดงผลดิจิตอลเต็มรูปแบบ ที่บอกมาตรวัดความเร็วปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง และได้เพิ่มการแจ้งเตือนอัตราน้ำมันเครื่องและปริมาณแบตเตอรี่เพิ่มเติมเข้ามา และตัวรถยังมีระบบ Idle Stop System ที่จะช่วยในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงในจังหวะที่มีการจราจรแบบไปๆ หยุดๆ อีกด้วย มิติตัวรถมีความกว้าง 679 มิลลิเมตร ยาว 1,919 มิลลิเมตร ความสูง 1,062 มิลลิเมตร ความสูงเบาะนั่ง 769 มิลลิเมตร ถังน้ำมันจุได้ 5.5 ลิตร น้ำหนักตัวเมื่อรวมน้ำมันและของเหลวแล้วจะอยู่ที่ 112 กิโลกรัม

Bxhdf2.jpg

BxhYSD.jpg

ต้องบอกเลยว่าการบิดคันเร่งครั้งแรกของเจ้า Click 150i นั้นค่อนข้างที่จะ Smooth เอามากๆ การตอบสนองต่อคันเร่งทำได้เป็นอย่างดี พอออกตัวไปแล้วรู้สึกได้เลยว่ารถมีน้ำหนักที่เบา ศูนย์ถ่วงของตัวรถจะอยู่บริเวณตรงกลางตัวรถพอดี ตรงที่เรานั่งขับขี่นั่นเอง ทำให้การควบคุมตัวรถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่รู้สึกสะดุด และอย่างที่เราทราบกันดีว่าเจ้า Click 150i นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวออโตเมติกที่เหมาะสมกับการขับขี่ในเมืองมากที่สุด ด้วยน้ำหนักตัวรถที่มีเพียง 122 กิโลกรัมเท่านั้น (เมื่อรวมน้ำมันเต็มถัง) จึงให้ความคล่องตัวที่สูงมากๆ สามารถซอกแซกไปในการจราจรที่หนาแน่นได้เป็นอย่างดี อัตราเร่งสามารถตอบสนองได้ดีมาก อีกทั้งระบบ Idle Stop System ที่ช่วยเหลือในการประหยัดน้ำมันจากการขับขี่แบบไปๆ หยุดๆ นี้ทำให้อัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ 40-43 กิโลเมตรต่อลิตรเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าหากเราใช้ความเร็วที่คงที่กว่านี้ ก็จะทำตัวเลขได้ดียิ่งขึ้น

BxfMJW.jpg

BxhNIb.jpg

ทั้งหมดก็เป็นรายละเอียดแบบสรุปๆ ของ New Honda Click 150i โดยส่วนตัวถือว่าประทับใจในเรื่องของการออกแบบตัวรถ ที่แม้ว่าจะเน้นความทันสมัย แต่ก็ทำออกได้ไม่วัยรุ่นมากเกินไปนัก จึงทำให้ range ในการใช้งานของเหล่าไบค์เกอร์นั้นกว้างขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงวัยรุ่นอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงวัยทำงานด้วย ด้านอัตราเร่ง ความคล่องตัว และฟีเจอร์ต่างๆ ก็อย่างที่ทราบกันว่ามันค่อนข้างครบครัน และมิติของตัวรถก็เหมาะสมกับสรีระส่วนใหญ่ของคนไทยเอามากๆ เป็นรถที่เอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่แฝงอารมณ์สปอร์ตไว้ด้วย ทำให้คนที่ไม่อยากจะขี่บิ๊กไบค์คันใหญ่ๆ ก็มาลองเล่นคันนี้กันได้ ขี่ในเมืองได้สนุกๆ ครับ กับเจ้า Click 150i คันนี้ มุดมัน บิดติดมือ เซฟๆ น้ำมันด้วย เข้าท่าครับ

Bxh051.jpg

Bxhzi9.jpg

ขอบคุณ A.P. Honda สำหรับรถที่ให้ยืมไปขี่เที่ยวในครั้งนี้นะครับ คราวหน้าจะมาเล่ารถคันอื่นๆ ให้ฟังอีกอย่างแน่นอน

Bxh4CJ.jpg