Norton ถูกซื้อกิจการโดย TVS จากอินเดีย ด้วยมูลค่าประมาณ 650 ล้านบาท!!!

Norton

จากประเด็นที่ร้อนแรงมากที่สุดประเด็นหนึ่งในวงการมอเตอร์ไซค์ตอนนี้ ก็คือเรื่องของทางค่าย Norton จากประเทศอังกฤษที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 100 ปี โดยที่สถานการณ์ล่าสุดของพวกเขาเองนั้น ได้มีปัญหาในเรื่องของสถานะการเงินและการจ่ายภาษี จนมีกระแสข่าวออกมาในช่วงก่อนหน้านี้ ว่าพวกเขากำลังจะถูกเข้าเทคโอเวอร์กิจการจากทางแบรนด์มอเตอร์ไซค์รายอื่นๆ และแล้วสุดท้ายหวยก็ออกที่ทางแบรนด์ TVS Motor แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศอินเดียนั่นเอง!

เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะรู้จักกับทางแบรนด์ TVS Motor กันอยู่บ้าง เพราะพวกเขาเองนั้นได้จับมือเป็นพันธมิตรกับทาง BMW ในการผลิตรถในซีรี่ย์ 310 ที่ออกมาบุกตลาดก่อนหน้านี้ และใช้พื้นฐานเดียวกันนี้ผลิตรถภายใต้แบรนด์ของตัวเองอย่าง TVS Apache RR310 ในแนวสปอร์ตแฟริ่งทำตลาดควบคู่กันไปด้วย โดยสถานะของพวกเขาทั้งในตลาดอินเดียเอง และในบางประเทศที่ส่งออกไปวางจำหน่ายนั้น ถือว่ามีความแข็งแรงในระดับสูงมากๆ ทีเดียว และล่าสุดพวกเขาเองได้เข้าซื้อกิจการของทาง Norton เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่าสัญญา 16 ล้านปอนด์หรือประมาณ 650 ล้านบาทด้วยกัน

จากคำแถลงการณ์ของทางคุณ สุดาร์ชาน เวนู กรรมการผู้จัดการร่วมของทาง TVS ได้กล่าวว่า “นี่เป็นเวลาที่สำคัญมากๆ สำหรับเรา ทางแบรนด์ Norton เองนั้น เป็นแบรนด์ของอังกฤษที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และตรงนี้เองเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของทางเราเอง ในการก้าวไปให้กว้างไกลมากขึ้นในตลาดโลก เราจะให้การสนับสนุนและขยายธุรกิจภายใต้แบรนด์ Norton อย่างเต็มที่ เพื่อพลิกฟื้นความภาคภูมิใจของแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์แบรนด์นี้ในระดับสากล”

นอกจากนี้แล้วเขาเองยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ทาง TVS จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพนักงานและกลุ่มลูกค้าในปัจจุบันของทาง Norton ในเวลาเดียวกันกับที่พวกเขาเองจะขยายหนทางไปสู่ตลาดใหม่ๆ ด้วย

ใครจะเข้าซื้อกิจการ Norton

นับว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ว่าทิศทางในการพัฒนารถแบรนด์ Norton ต่อจากนี้ไปจะเป็นอย่างไร แต่ทางเราคาดการณ์ว่าน่าจะมีรถในคลาสที่เล็กลงกว่าเดิม ออกมาเจาะกลุ่มตลาดในราคาที่เอื้อมถึงกันได้ง่ายมากขึ้น ตรงนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก morebikes.co.uk

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif