ขี่รถมอเตอร์ไซค์กลางคืนยังไงให้ปลอดภัย?!!

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเวลากลางคืนนั้น มีความยากกว่าเวลากลางวันพอสมควรเลยทีเดียว ด้วยทัศนวิสัยรอบข้างที่มองเห็นได้ลำบากกว่า ดังนั้นแล้วบทความนี้ทางเราเองจะมาแนะนำวิธีการ ว่าจะต้องทำยังไงบ้าง เพื่อให้การขับขี่ในกลางคืนนั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อัพเกรดไฟหน้า

เมื่อไม่มีแสงไฟจากดวงอาทิตย์แล้ว สิ่งที่พึ่งพาได้ก็คือไฟหน้ารถของคุณเท่านั้น แต่ทว่าไฟหน้าเดิมของรถนั้นถึงจะทำงานได้ดี แต่ก็ยังอาจจะให้ความสว่างไม่เพียงพอในบางสถานการณ์ ตัวเลือกการเริ่มต้นอัพเกรดที่ดีคือ การเปลี่ยนหลอดไฟ Halogen (ฮาโลเจน) ให้ความสว่างมากขึ้น แต่ทว่าหลอดไฟใหม่นี้จะดึงเอาพลังงานของรถออกไปใช้มากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าเดิมของรถนั้นก็อาจจะไม่สามารถรองรับการใช้ไฟฟ้าที่มากขึ้น และอาจจะเกิดการชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นทางเลือกที่ดีกว่าคือ หลอดไฟแบบ LED ที่ไม่เพียงแค่จะให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดเดิมของรถ ทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อระบบไฟฟ้าเดิมของรถ แต่ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาข้อมูลของหลอดไฟให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ซึ่งนอกจากไฟหน้านั้น ก็ถือโอกาสนี้ก็เปลี่ยนไฟท้ายและไฟเลี้ยวไปด้วยได้เลย ซึ่งข้อดีนั้นนอกจากจะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่าแล้วยังจะให้ความสว่างมากกว่าไฟเดิม ซึ่งจะช่วยให้เราถูกมองเห็นจากรถคันอื่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ว่าต้องระวังเรื่องของการตั้งค่าจังหวะกระพริบของไฟเลี้ยวเล็กน้อย อาจจะต้องทำการเปลี่ยนตัวต้านทานเดิมที่เหมาะกับไฟแบบฮาโลเจน ให้เป็นจังหวะกระพริบที่เหมาะกับไฟ LED นั้นเอง

c9y4Eb.jpg

ติดตั้งไฟเพิ่ม

แน่นอนว่าในบางโอกาสเช่นการขับขี่ในทางป่า หรือทางนอกเมืองในบางที่ยังมีแสงสว่างไม่มากพอที่จะช่วยให้เรามองเห็นทางได้ชัดเจน การติดตั้งไฟเสริมเอาก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้เรามองเห็นเส้นทางได้ดีขึ้น โดยมีข้อแนะนำว่า ควรติดตั้งไฟให้ถูกประเภท โดยการเลือกใช้ดวงไฟที่มีลักษณะกระจายแสง เพื่อให้สามารถเห็นข้างทางในระยะใกล้- กลางได้ดี และเลือกดวงไฟที่มีลักษณะรวมแสงเพื่อ ให้ความสว่างในระยะกลาง-ไกล แต่ต้องระวังไม่ให้ไฟที่ติดตั้งเพิ่มนี้ชี้ไปในตำแหน่งที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสายตาของเพื่อนร่วมทางได้

และสำหรับไฟท้ายเสริมนั้นสามารติดตั้งเพิ่มได้ เพื่อให้เราถูกมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อย่าเช่นในรถทัวริ่งที่มีกระเป๋าสัมภาระด้านท้ายก็สามารถติดตั้งไฟท้ายเสริมไว้เหรือกระเป๋า ก็จะช่วยให้ไฟท้ายนั้นอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นกว่าปกติ และยังอยู่ในระดับสายตาของผู้ขับขี่ท่านอื่นด้วย อีกทั้งยังอาจจะติดตั้งบริเวณกระเป๋าข้างซ้ายแและขวา เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ทางท่านอื่นสามารถเห็นขนาดความกว้างของรถได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีกด้วย

c9yzhJ.jpg

เทปกาวสะท้อนแสง

คุณไม่จำเป็นต้องติดหลอดไฟไว้รอบคันเพื่อให้รถคันอื่นมองเห็นคุณ แต่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากแสงไฟของรถคันอื่นได้ด้วยเทปสะท้อนแสงนี้ โดยคุณสามารถติดไว้ในตำแหน่งต่างๆของตัวรถได้อย่างอิสระและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า โดยมีเทคนิคแนะนำเล็กน้อยว่า มันเหมาะที่จะติดไว้กับอุปกรณ์เสริมต่างๆของรถที่มีการยื่นออกมาและอาจจะมองเห็นได้ยากในเวลากลางคืน เช่น กล่องเก็บสัมภาระด้านท้ายรถ หรือ โครงเหล็กกันกระแทกต่างๆ ก็เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการติดเทปนี้เพื่อให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นมองเห็นรถและอุปกรณ์ได้ชัดเจนมากขึ้น  หรือบางทีคุณอาจจะนำมันมาติดเข้ากับชุดหรือท้ายหมวกนิรภัยด้วยก็ได้

ขับให้ช้าลงและ มองให้รอบ

ขณะที่เราได้ทำการเปลี่ยนเสริมอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยให้เรามองเห็น และถูกมองเห็นได้แล้ว เราก็ควรจะต้องพึงระวังมองหาสิ่งที่อาจจะเป็นอุปสรรคอันตรายได้ระว่างการเดินทางในช่วงเวลากลางคืนอยู่เสมอ สิ้่งที่สำคัญคือเราต้องมีสติและระมัดระวังให้มากกว่าเวลากลางวัน ถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจในอุปกรณ์ของเราแค่ไหนแต่อุปกรณ์เหล่านั้นก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ดี ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ควรขับขี่ด้วยความเร็วต่ำกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อสอดส่องระมัดระวังอันตรายให้ชัดเจน และมีเวลาคิดตัดสินใจมากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอปจาก www.rideapart.com www.afr.com www.tripoto.com motorcycle-central.com

v9Oy8I.gif