New Yamaha XSR300 และ New Tracer 300 ลุ้นเปิดตัวปี 2021!

กระแสข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางค่าย Yamaha กับความเป็นไปได้ในการพัฒนาและเตรียมเปิดตัวรถในคลาส 300 ใหม่ 2 รุ่นอย่าง New XSR300 และ New Tracer 300 ในปี 2021 ข้างหน้า ซึ่งถือว่าเป็น 2 แนวทางที่ทางค่ายเองยังไม่มีในคลาสนี้สำหรับไลน์อัพในปัจจุบัน

ราคา Yamaha XSR155

สำหรับว่าที่ New Yamaha XSR300 นั้น ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ทางค่าย Yamaha เอง ได้ทำการเปิดตัว All New XSR155 กันเป็นครั้งแรกในประเทศไทยไปในช่วงก่อนหน้านี้ ก็ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับความนิยมกันโดยทันที รวมไปถึงกระแสความสนใจจากหลายๆ ที่ทั่วโลกด้วย และล่าสุดทาง Yamaha ก็เพิ่งจะเปิดตัว New MT-03 กันไปที่ทวีปยุโรป กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเมื่อเราพิจารณาจากไทม์ไลน์ทั้งหมดนี้แล้ว ประกอบกับการคาดการณ์จากสื่อนอกหลายๆ สำนัก ทำให้มีความเป็นไปได้อย่างสูง ที่เราจะเห็น New Yamaha XSR300 ถูกพัฒนากันขึ้นมาในอนาคต

ดังนั้นด้วยคาแรกเตอร์ที่จะแตกต่างออกไประหว่าง New Yamaha MT-03 และ New Yamaha XSR300 ที่คันแรกนั้นจะเน้นแรงบิด การออกตัว ที่จัดจ้านเอามากๆ แต่กับ XSR นั้นคาดว่าจะมีความนุ่มนวลมากกว่า ตามแนวทางของรถที่จะเน้นขี่กันแบบชิลๆ แต่ในเรื่องเรี่ยวแรงนั้นก็ถือว่าพอตัวอย่างแน่นอน เพราะว่าจะใช้สเปกพื้นฐานเครื่องยนต์ขนาด 321cc 2 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์ว อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.2:1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 42 PS ที่ 10,750 รอบต่อนาที และทอร์คสูงสุดอยู่ที่ 29.6 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที (แต่ตัวเลขตรงนี้อาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม) จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด

และในเรื่องรูปลักษณ์การดีไซน์ของ New XSR300 นั้น คาดว่าจะมีความใกล้เคียงกันกับ XSR700 แต่จะมีการใส่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 37mm มาให้ด้วย (เช่นเดียวกับที่ใส่มาในรุ่น New MT-03) ซึ่งจะใช้ประเทศอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิตหลัก (โดยของอินโดนีเซียนั้นจะเป็นรุ่น XSR250 ตามข้อจำกัดทางด้านกฏหมายกับใบขับขี่ เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น) และหากว่ามีการเปิดตัวจริง แน่นอนว่าประเทศไทยเราก็จะได้นำเข้ามาวางขายด้วย!

Yamaha Tracer 300 2020

ส่วนทางด้าน New Yamaha Tracer 300 นั้น หากว่าทางค่ายเองจะทำมันออกมาจริงๆ ในอนาคต ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะยากลำบากแต่อย่างใด เพราะว่าเจ้า Tracer เองนั้นก็ไปโลดแล่นอยู่ในคลาสอย่าง 900 และ 700 กันมาแล้ว และก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเอามากๆ จากกลุ่มคนที่ชื่นชอบรถในแนวทัวร์ริ่งกันด้วย ประกอบกับทางค่าย Yamaha เองนั้นก็มีพื้นฐานโครงสร้างและเครื่องยนต์ของ MT-03 อยู่แล้ว ดังนั้นแล้วกับเครื่องยนต์ขนาด 321cc นั้นก็ถือว่าเป็นอะไรที่ลงตัวกับแนวทางนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการทำราคาที่จะสามารถเอื้อมถึงกันได้ง่ายกว่าเดิม

Yamaha Tracer 300 เตรียมเปิดตัว

จากข้อมูลของกระแสข่าวในตอนนี้ก็คือ New Yamaha Tracer 300 จะเป็นการนำเอาเครื่องยนต์และองค์ประกอบมาจากรุ่น MT-03 ล่าสุดที่เปิดตัวกันไปในช่วงก่อนหน้านี้ แต่จะดัดแปลงรายละเอียดให้มันเป็นรถในแนวทัวร์ริ่ง ทั้งมิติตัวรถ ชุดแฟริ่งและระยะของแกนโช้คอัพด้านหน้า ซึ่งวิเคราะห์แล้วว่ารูปร่างหน้าตาของมัน จะมีความใกล้เคียงกับ Yamaha Tracer 700 รุ่นพี่ ด้วยชุดไฟหน้าทรงเรียวแบบ LED แยกซ้ายขวา 2 ดวง พร้อมกับชิลด์ด้านหน้ารถและการ์ดแฮนด์ที่น่าจะมีการติดตั้งมาให้จากโรงงานเลย

ต้องมารอลุ้นกันว่าในช่วงปี 2021 ข้างหน้านี้ จะมีการเปิดตัวทั้ง 2 รุ่นตามกระแสข่าวลือในช่วงนี้หรือไม่ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากอยู่เหมือนกัน เพราะทั้ง XSR และ Tracer นั้นก็ไปอยู่ในคลาสอื่นๆ หลายคลาสแล้ว จะขาดก็แต่คลาส 300 เท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าทาง Yamaha ไม่น่าปล่อยว่างไว้อย่างแน่นอน

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
EcIGmP.gif
qCGcMP.jpg
Ex2vyD.gif
ExC02R.gif
5OuMoQ.jpg