เจาะลึก New Yamaha TMAX 560 ก่อนเปิดขายในไทยเร็วๆ นี้!

Yamaha TMAX 560

ถือว่าเป็นรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์อีกหนึ่งรุ่น ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงอยู่ในตอนนี้ กับ New Yamaha TMAX 560 หลังจากมีการเปิดตัวกันไปครั้งแรกในโลกที่งาน EICMA 2019 และมีกระแสข่าวว่ามีแพลนที่จะเปิดตัวกันในประเทศไทยในเร็วๆ นี้ เราไปดูรายละเอียดความเด็ดของมันแบบเจาะลึกด้วยกันเลย เพื่อดูว่ามันจะน่าสอยมาใช้ขนาดไหน?!

TMAX 560

New Yamaha TMAX 560 ในด้านของเครื่องยนต์แล้ว ขุมกำลังหลักยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบเรียง แต่มีการปรับปรุงในการขยายกระบอกสูบ จาก 68 มิลลิเมตร ให้เป็น 70 มิลลิเมตร โดยใช้ช่วงชักที่มีความยาวเท่าเดิมที่ 73 มิลลิเมตร และ ขนาด 2 มิลลิเมตรที่เพิ่มเข้ามาในแต่ล่ะกระบอกสูบนั้นทำให้ได้ปริมาตรความจุของเครื่องยนต์ที่มากขึ้นเป็น 560 ซีซี จากเดิมที่มีความจุ 530 ซีซี ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อขนาดเครื่องยนต์ใหญ่ขึ้นนั้น พละกำลังสูงสุดจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 3.5% แรงบิดสูงสุดจะเพิ่มขึ้นอีก 6% แต่กลับมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากเดิมเพียง 1% เท่านั้น

Yamaha TMAX

นอกเหนือไปจากการขยายกระบอกสูบใหม่แล้ว Yamaha จัดการออกแบบห้องเผาไหม้ใหม่ พร้อมวาล์วไอดีขนาด 27 มิลลิเมตร ที่ใหญ่ขึ้น และยังได้มีการย้ายช่องจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงไปอยู่ด้านล่าง Inlet Tract เพื่อให้ระบบหัวฉีดนั้นสามารถฉีดน้ำมันเข้าไปยังด้านหลังของวาล์วไอดีได้โดยตรงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ ซึ่งหลักการนี้คล้ายกับหลักการของระบบ Direct Injetion ที่มอบประสิทธิภาพในการเผาไหม้ที่สูงกว่า และเมื่อรวมกับการวางระบบท่อไอเสียใหม่ แบบ 2:1 ทำให้เครื่องยนต์บล็อกนี้สามารถผ่านค่ามาตรฐานไอเสีย EURO5 ได้อย่างสบายๆ

เปิดตัว Yamaha TMAX

New Yamaha TMAX 560 ยังมีการปรับปรุงในเรื่องของระบบระบายความร้อนใหม่ ด้วยหม้อน้ำที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ท่ออากาศที่ได้รับการออกแบบมาใหม่และตัวปรับความตึงของสายพาน Plastic Resin ใหม่ และมีการปรับระบบ Traction Control ใหม่ โดยเพิ่มระดับให้สามารถปรับได้ถึง 5 ระดับ ปรับในเรื่องของอัตราทดเกียร์ของระบบ CVT ส่งผลให้ 2020 Yamaha T-Max นั้นมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนเกียร์ที่แม่นยำกว่า ราบลื่นกว่า และได้อัตราการเร่งที่ดีกว่า TMAX รุ่นก่อนๆ

Yamaha TMAX 560 เบรก

มาดูระบบช่วงล่างกันบ้าง ตัวรถคันนี้นั้น มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบ เทเลสโคปิก Upside-Down หัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร ให้อารมณ์ความเป็นสปอร์ตสูง ระบบกันสะเทือนหลังแบบ Link-Type Monocross ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม โดยที่ระบบเบรกหน้านั้นจะมาในรูปแบบของระบบดิสก์หน้าคู่ ขนาด 262 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 4 พอร์ต ส่วนด้านหลังจะเป็นระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวขนาด 282 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 1 พอร์ต วงล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้วสวมยางขนาด 120/70-15 และ 160/60-15

Yamaha TMAX 560 หน้าจอแสดงผล

ในส่วนฟีเจอร์อื่นๆ นั้น ในส่วนของระบบไฟส่องสว่างรอบคันจะเป็นระบบ LED ไฟท้ายทรงตัว T ใหม่ มีขาตั้งคู่พร้อมระบบ Center Stand Locking มีระบบ Keyless สตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ หน้าจอแสดงผลอนาล็อกซ้ายขวาผสมดิจิตอล Monochrome TFT ตรงกลาง โดยสามารถลง Application บนสมาร์ทโฟน เพื่อให้ในการค้นหาตำแหน่งรถระบบนำทางเพิ่มเติมได้

อดใจรอกันอีกไม่นาน จะได้เจอกับ New Yamaha TMAX 560 กันในบ้านเราอย่างแน่นอน มารอลุ้นกันว่าราคาจะเปิดออกมาที่เท่าไหร่?!

เรื่องฮิตล่าสุด!
xskFYJ.gif
xskmX9.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
gAk55J.gif
xLAcEW.gif
Q0YQlS.jpg
xJCCVq.jpg
xP8okI.jpg