ถ้า Yamaha จะทำ New X-Ride 155 VVA มาแข่งกับ ADV 150 บ้าง?!!

จากการเปิดตัวของ New Honda ADV 150 ที่ประเทศอินโดนีเซียไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้สร้างกระแสแบบอิมแพคเอามากๆ ในวงการมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกตอนนี้ เพราะถือว่าเป็นรถแนวใหม่ในคลาส 150cc เลยก็ว่าได้ ล่าสุดทาง Bayuu Satria นักออกแบบดิจิตอลกราฟฟิก ก็ได้ลงมือทำภาพ CG รถแนวเดียวกัน แต่เป็นรถจากทางฝั่ง Yamaha บ้าง ว่าถ้าสมมติค่ายส้อมเสียงอยากจะทำรถทรงนี้ มันน่าจะออกมาเป็นยังไง?

จากไอเดียของทางผู้ออกแบบนั้น เป็นการนำเอาดีไซน์ของรถอย่าง Yamaha Aerox และ NMAX มาผสมผสานกัน ให้มันดูทันสมัยและเฉียบคม พร้อมทั้งนำเอาดีไซน์ในส่วนหน้าและรายละเอียดบางจุดมาจากรถสปอร์ตอย่าง R1 พร้อมทั้งยกตัวรถให้สูงขึ้นมาประมาณหนึ่ง เพื่อให้มันสามารถลุยในทางฝุ่น หรือพื้นถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อได้ด้วย รวมไปถึงการเลือกใช้ยางแบบกึ่งวิบาก และมีการติดตั้งการ์ดแฮนด์มาให้กับตัวรถ พร้อมชิลด์หน้าขนาดใหญ่ ที่สามารถปรับด้วยมือได้เหมือนกับของ ADV 150

KodWwa.jpg

ในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น มันจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 155cc ที่มีระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่จะช่วยให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นมีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว และจะมีระบบอย่าง SMG (Smart Motor generator) ด้วย และทางผู้ออกแบบยังได้ลองใส่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ด้านหน้า สร้างความโดดเด่นให้กับตัวรถเป็นพิเศษ ส่วนด้านหลังเป็นแบบสปริงคู่ ซึ่งมีการติดตั้งซํบแทงค์มาให้ เพื่อการซับแรงสะเทือนที่ดีกว่าการวิ่งทางเรียบปกติ

KoddDq.jpg

แน่นอนว่าภาพที่เราเห็นนี้มันเป็นเพียงจินจนาการของทางผู้ออกแบบเท่านั้น ซึ่งไม่มีใครบอกได้ว่าในอนาคตทาง Yamaha เองนั้นจะทำรถแนวนี้ในคลาส 155 ออกมาจริงๆ หรือไม่ แต่ในปัจจุบันนี้ทางค่ายส้อมเสียงเองก็มีเจ้า X-Ride 125 ที่เป็นแนวๆ กึ่งทางเรียบกึ่งทางฝุ่นวางขายกันอยู่ (รุ่นเดียวกับ TTX ที่เคยวางขายในบ้านเราช่วงเวลาหนึ่ง) ดังนั้นหากวันหนึ่งทาง Yamaha มีแผนที่จะผลิตเจ้า X-Ride ในคลาส 155 ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจจนเกินไปแต่อย่างไร ซึ่งเราก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปในระยะยาว

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก instagram.com/bayuu28/ tmcblog.com

v9Oy8I.gif