Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

New Suzuki SV650

82561

หลังจากที่ทางค่าย Suzuki เองนั้นเงียบเหงาไปนานทีเดียว แต่มาคราวนี้ก็ทำการเตรียมเปิดตัวเจ้า SV650 สำหรับปี 2016 ซึ่งถือว่าเป็นรถเนกเกตแนวเรโทร ที่รูปร่างในงานดีไซน์จะย้อนกลับไปในช่วงสมัยนิยมเหมือนกับเมื่อก่อน โดยมีจำนวนชิ้นส่วนน้อยกว่ารถแนวเนกเกตปกติด้วยซ้ำ งานนี้จะโดนใจคอมอเตอร์ไซค์กันหรือเปล่า เราลองไปพิจารณาด้วยกัน

ตัวของ Suzuki SV650 นั้นไม่ได้เป็นการต่อยอดมาจากรุ่น Gladius แต่อย่างใด แต่มันเป็นการ reform ใหม่หมดเลย ซึ่งทางค่าย Suzuki เองแจ้งว่าใช้เครื่องยนต์ขนาด 645cc แบบ dual-spark 90 องศา สูบ V-twin ที่เป็นเอกลักษณ์ของรถคลาสนี้จากทางค่าย ซึ่งจะให้แรงบิดในช่วงต้นถึงกลางนั้นรุนแรงมากกว่าแบบ 2 สูบเรียงทั่วไป ฌเยแรงม้าให้มาสูงสุดมากถึง 76 ตัว (มากกว่า Gladius ที่ให้มา 71 ตัว) และแน่นอนว่าทอร์คมันก็จะต้องจัดจ้านกว่าด้วย

blank

blank

น้ำหนักของตัวรถนั้นถือว่าเอาเรื่องทีเดียว กับแนวเนกเกตอย่างนี้ หนักอยู่ที่ 197 กก. และระบบเบรกนั้นใช้แบบ ABS และถึงแม้ว่าสเปคที่ให้มานั้นจะค่อนข้างดุดัน แต่ว่าทางซูซูกิเองก็ยังบอกว่ามันมีความเป็นมิตรกับผู้ขับขี่อยู่ นั่นก็คือลักษณะโดยทั่วไปในการใช้งานนั้นไม่ซับซ้อนมาก ตัวรถเองมีระบบที่น่าสนใจคือ Low RPM Assist หรือตัวช่วยการควบคุมในย่านความเร็วต่ำ ในกรณีที่เราปล่อยคลัทช์ในจังหวะออกตัวแล้วคันเร่งไม่สัมพันธ์กัน ปกติมันจะดับ แต่ระบบนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์ยังทำงานอยู่ หรือไม่ก็จังหวะเดินเบารถจะไม่ค่อยกระตุกมากนัก

blank

blank

นอกจากนี้ทางซูซุกิเองยังการันตีว่าฟีลลิ่งในการขับขี่มันจะดุดันกว่า Gladius โดยเฉพาะในย่านความเร็วกลาง ที่จะทำการไต่ความเร็วได้ไวขึ้นกว่าเดิมเยอะ ส่วนความสูงของตัวรถนั้นอยู่ที่ 785mm ถือว่าค่อนข้างจะต่ำมากทีเดียวเมื่อเทียบกับรถในคลาส 600-800 cc ทั่วไป และมิติตัวรถนั้นก็ค่อนข้างกระทัดรัด ให้ความคล่องตัวสูง หน้าจอแสดงผลเองนั้นเป็นแบบ LCD fully digital โดยจะมีตำแหน่งบอกเกียร์เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ ถังน้ำมันจุอยู่ที่ 13.8 ลิตร อาจจะน้อยไปนิดเมื่อเราเทียบกับขนาด cc ของรถ

blank

กำหนดการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงกลางปี 2016 โดยมีสีให้เลือกอยู่ทั้งหมด 4 สีคือ ขาว, น้ำเงิน, แดง และดำ ราคานั้นยังไม่กำหนดออกมา แต่คาดว่าน่าจะถูกกว่า Gladius เพราะตัดในส่วนของแฟร์ริ่งบางชิ้นออกไปเยอะ ส่วนจะนำเข้ามาขายบ้านเราหรือไม่นั้น ก็ต้องคอยติดตามข่าวกันต่อไป

ขอบคุณภาพจาก visordown.com motorcyclistonline.com

เรื่องยอดนิยม