เผยภาพร่างครั้งแรกของ New Suzuki GSX-S300

haojue-hj300-05-GSX-S250-2

ถือว่าเป็นข่าวสุดฮ็อตประจำต้นสัปดาห์นี้เลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดทางโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ Suzuki ได้ทำการจดทะเบียนสิทธิบัตรของรถคันใหม่จากทางค่าย ในรูปทรงของรถสปอร์ตเนกเกต ซึ่งทางเราเชื่อกันว่ามันจะเป็นโมเดลอย่าง New Suzuki GSX-S300 ที่มีพื้นฐานเดียวกันกับ GSX-R300 รถทรงสปอร์ตแฟร์ริ่งที่มีแพลนจะเปิดตัวกันในปีนี้นั่นเอง

โดยแม้ว่าจะเป็นเพียงภาพหลุดจากการจดสิทธิบัตร ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นทางการ แต่ว่าโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานเดียวกันที่เคยผลิต GW250, GSX-250R และ V-Strom 250 หรือจะกล่าวอีกอย่างก็คือเป็นโรงงานที่ผลิตรถในคลาสเล็กจากทางค่าย Suzuki นั่นเอง โดยรหัสอย่างเป็นทางการของภาพสิทธิบัตรล่าสุดนี้ก็คือ HJ300 ซึ่งหากเราจะพิจารณาจากรูปทรงของตัวรถแล้ว มันถือว่ามีความคล้ายคลึงกันกับรุ่นพี่อย่าง GSX-S750 เอามากๆ เลยทีเดียว

ซึ่งในส่วนของการดีไซน์นั้น ระบบไฟจะเป็นแบบ LED รอบคันตามสมัยนิยม เครื่องยนต์จะเป็นแบบ 2 สูบเรียงขนาดประมาณ 300cc (ตรงนี้จะต้องรอดูตัวเลขที่ชัดเจนกันอีกครั้งหนึ่งตอนเปิดตัว) ระบบกันสะเทือนหน้าจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ที่ทำให้ตัวรถนั้นมีการซับแรงสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น ด้านหลังจะเป็นแบบโมโนโช้กทำงานร่วมกันกับสวิงอาร์ม แฮนด์รถนั้นแน่นอนว่าจะต้องเป็นแบบแฮนด์บาร์ตามแนวทางของตัวรถ เบาะนั่งออกแบบให้เป็นแบบ 2 ตอนยกระดับ ที่เชื่อว่าจะเป็นแบาะเดียวกันกับเพื่อนร่วมรุ่นทรงสปอร์ตแฟร์ริ่งอย่างที่เกริ่นไปอย่าง GSX-R300 ส่วนระบบในการห้ามล้อนั้นจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง ตัวถังน้ำมันออกแบบมาได้กระชับเอามากๆ ส่วนท่อนั้นเป็นแบบท่อยาวออกด้านหลังขนานไปกับตัวรถ และที่สำคัญหากว่าเราจะอ้างอิงตามข้อมูลล่าสุดของรถตระกูลนี้ในคลาส 300 มันมีข่าวลือที่น่าสนใจว่าเครื่องยนต์นั้นอาจจะมีการนำระบบวาล์วแปรผันหรือว่า VVT (Variable Valve Timing) มาใช้กันกับตัวรถด้วย ซึ่งเครื่องยนต์ของ Suzuki ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกร MotoGP โดยตรง ซึ่งจะเซ็ทกำลังของรถให้ออกมาเหมาะสมและดีที่สุดในทุกย่านความเร็ว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เริ่มจะเป็นทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับทางค่าย Suzuki ในการเตรียมตัวเดินหน้ารุกตลาด entry class ในเร็วๆ นี้ไม่ว่าจะเป็นทั้งโมเดล New Suzuki GSX-R300 หรือ GSX-S300 ซึ่งจะต้องบอกเลยว่าตลาดในคลาสนี้ถือว่าดุเดือดเอามากๆ และมีกลุ่มผู้บริโภคเป็นจำนวนมากที่สุดในตลาดโลกแล้ว เชื่อว่าทั้ง 2 โมเดลที่กล่าวมาจะเป็นการวางขายกันทั่วโลกในรูปแบบของโกบอลโมเดล รวมไปถึงทางประเทศไทยเองด้วย รอติดตามข่าวความคืบหน้าก่อนใครได้จากทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก iwanbanaran.com

v9Oy8I.gif