New Suzuki GSX-R300 (250) จะใช้เครื่องยนต์แบบ VVT จากรถซุปเปอร์ไบค์?

gsx-r300

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าตื่นตะลึงอีกแล้ว เมื่อทางสื่อชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Young Machine เองนั้นได้ทำสกู๊ปพิเศษล่าสุดออกมา โดยเป็นการนำเสนอเรื่องราวของรถสปอร์ตแฟร์ริ่งจากทางค่าย Suzuki อย่าง New Suzuki GSX-R300 (250) หรืออาจจะเป็นอีกชื่ออย่าง Gixxer 250R ซึ่งจะถือว่าเป็นครั้งแรกของทางค่ายที่จะทำรถรหัสนี้ในคลาสนี้ และประเด็นที่น่าสนใจก็คือทาง Young Machine เองนั้นได้ให้ข้อมูลไว้ว่าโมเดลนี้จะใช้ระบบ VVT (ระบบวาล์แปรผัน) เช่นเดียวกับรุ่นพี่อย่าง GSX-R1000 และ R1000R

ซึ่งระบบ VVT หรือ Variable Valve Timing เป็นที่รู้จักกันในภาษาไทยบ้านเราว่า “ระบบวาล์วแปรผัน” ซึ่งเครื่องยนต์ของ Suzuki ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกร MotoGP โดยตรง ซึ่งจะเซ็ทกำลังของรถให้ออกมาเหมาะสมและดีที่สุดในทุกย่านความเร็ว และเมือ่เราพิจารณาจากภาพ render ล่าสุดของ GSX-R300, Gixxer 250R นั้นการดีไซน์ก็ออกไปในแนวของรถ GSX คลาสใหญ่ๆ อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down สีทอง และแฟร์ริ่งที่เน้นการทำแอร์โร่ว์ไดนามิกมาเป็นพิเศษ ซึ่งจะมีรูปโฉมที่เพรียวบางกว่าภาพ render ก่อนหน้านี้

และแน่นอนว่าระบบไฟนั้นจะต้องเป็นแบบ LED รอบคันเท่านั้น รวมไปถึงหากสังเกตดีๆ จะพบว่ามันจะมี Air Filter Box เสียด้วย และแฮนด์รถนั้นเป็นแบบคลิปออนจับโช้กตามแบบฉบับของรถในแนวสปอร์ตเต็มตัว เท่ากับว่าตอนนี้ทางค่าย Suzuki นั้นกำลังเดินหน้าเต็มสูบเพื่อที่จะสร้างรถในคลาส 250-300cc แบบ 2 สูบเรียง ที่ถ่ายทอด DNA ทั้งการดีไซน์และสมรรถนะ รวมไปถึงจิตวิญญาณของรถมาจาก GSX-R ซีรี่ย์ ซึ่งไล่ไปตั้งแต่ตัว 1000 ลงมาถึงตัว 600 ในขณะนี้ และแน่นอนว่ามันจะเป็นเครื่องยนต์ลูกใหม่เอี่ยมจากทางค่าย ที่ยังไม่เคยใช้กับรถรุ่นไหนมาก่อนด้วย ที่สำคัญก็คือล่าสุดมีกระแสข่าวออกมาว่าตัวเลขแรงม้าของรถคันนี้นั้นเป็นไปได้ที่จะอยู่ราวๆ 44 ตัว ดูแล้วน่าสนใจและน่าติดตามเอามากๆ ซึ่งก็สมกับเป็น Suzuki ที่ยังคงเอกลักษณ์ในความแรงแบบจัดจ้านเอาไว้เช่นเดิม พ่วงด้วยเรื่องของระบบ VVT อย่างที่เกริ่นไปเป็นประเด็นสำคัญที่อัพเดทกันเข้ามาในตอนนี้อีก

ตามกำหนดการของมันนั้น ในปี 2018 นี้จะต้องได้รับการเผยโฉมออกมาแล้ว ซึ่งฐานการผลิตหลักนั้นจะเป็นทางญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย โดยประเทศไทยเราจะเป็นการนำเข้ามาขายเช่นเคย สำหรับแฟนๆ ของ Suzuki นั้นก็สามารถรอการอัพเดทได้จากทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif