New Suzuki GSX-R300 (250) สปอร์ตเอนทรี่คลาสเรือธง ตัวความหวังจากทางค่าย

008-6

แม้ว่าจะเปิดตัวมาเป็นคันสุดท้ายของรถสปอร์ตคลาส 250 – 300cc จากทางฝั่งญี่ปุ่นอย่าง New Suzuki GSX-R300 (250) หลังจากที่คู่แข่งอีก 3 ค่ายอย่าง Kawasaki, Honda และ Yamaha เองนั้นได้ทำยอดในตลาดกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่เจ้า GSX-R300 ก็ยังถือว่าเป็นตัวความหวังจากทางค่าย ที่จะทำยอดการขายให้กระเตื้องขึ้นมากกว่าเดิม โดยเฉพาะจากทางฝั่งเอเชีย

โดยมีความคืบหน้าไปมากทีเดียวสำหรับโมเดลนี้ หลังจากที่ช่วงประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมามีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรของโมเดลนี้หลุดออกมาในโลกออนไลน์ ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในดีเทลนั้นชัดเจนแล้วว่าตัวเครื่องยนต์นั้นจะเป็นแบบ DOHC (ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์) อย่างแน่นอน ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากตำแหน่งองศาของแคมชาฟท์ รวมไปถึงคอท่อที่มาแบบคู่ขนาน นั่นก็หมายความว่ามันจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงนั่นเอง ส่วนระบบไฟนั้นชัดเจนแล้วว่าจะเป็นแบบ LED รอบคัน ไฟหน้าจะเป็นแบบหลบใต้หน้ากาก แฮนด์นั้นจะเป็นแบบแฮนด์คลิปออน (จับโช้ก) ตามสไตล์ของรถในแนวสปอร์ตเรพลิก้า เบาะนั่งจะเป็นแบบ 2 ตอนยกระดับ เน้นท่านั่งแบบสปอร์ตอย่างเต็มตัว ล้อรถนั้นจะเป็นแม็กแบบ 5 ก้าน ระบบกันสะเทือนหน้านั้นจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ส่วนระบบกันสะเทือนหลังนั้นจะเป็นแบบโมโนโช้ก ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแบบอลูมิเนียม ในขณะที่ถังน้ำมันนั้นจะออกแบบให้มีึความกระชับมากเป็นพิเศษ และเน้นการทำแอร์โร่ได้นามิกของตัวรถ

r300

ในส่วนของตัวแชสซีนั้นจะเป็นแบบทวินสปาร์ ใช้เหล็กแบบท่อ (tubular) ในการเชื่อมต่อ ส่วนฝาถังน้ำมันนั้นจะเป็นแบบหูเกี่ยว โดยเปิดจากด้านหลัง ส่วนระบบการห้ามล้อจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยวแบบ wave disc (แบบคลื่น) ทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์แบบ Radial Mount มิติตัวรถน่าจะใกล้เคียงกับคู่แข่งทั้งหลายในท้องตลาด อย่าง YZF-R3, CBR250RR เน้นความแรงและคล่องตัวเป็นหลัก และมันมีความเป็นไปได้หากเราพิจารณาจากภาพร่างเหล่านี้แล้ว ว่าเจ้า GSX-R300 นั้นจะมี Air Filter Box ในบริเวณถังน้ำมันด้วย ซึ่งรายละเอียดของเครื่องยนต์ก่อนหน้านี้นั้นมันมีการระบุว่าสำหรับรุ่น GSX-R300 อาจจะมีแรงม้าสูงสุดมากถึง 44 ตัวกันเลยทีเดียว นับว่าน่าสนใจเอามากๆ เพราะคาแรกเตอร์รถสปอร์ตจากทางค่าย Suzuki เองนั้นถือว่ามีความแรงเป็นลายเซ็นต์ที่ชัดเจนอยู่แล้ว จุดนี้เองหากว่าเป็นจริง ก็จะเป็นจุดเด่นที่เอาไว้ต่อกรกับคู่แข่งคันอื่นๆ

อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วก็จะต้องอยู่ที่ราคากันอีกครั้ง ว่าทางค่าย Suzuki เองนั้นจะตั้งราคามาที่เท่าไหร่กันแน่ เพราะหากว่ามีฟีเจอร์และรายละเอียดต่างๆ ตามที่เราได้รับข้อมูลมานั้น ก็เท่ากับว่ามันไม่น่าจะราคาเบาสักเท่าไหร่นัก อีกทั้งเรายังไม่ทราบว่าจะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ อย่างอื่นเพิ่มเติมมาหรือเปล่า แต่อย่างหนึ่งที่แน่นอนก็คือว่าตลาดของรถสปอร์ตเอนทรี่คลาสใน cc ประมาณนี้ยังเปิดกว้างอยู่เสมอ มันเป็นที่นิยมกันมากๆ ในฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะประเทศอย่างอินโดนีเซียที่มีประชากรเยอะมาก และถือว่าเป็นตลาดใหญ่ของรถแนวนี้ ดังนั้นแล้วมันก็น่าจะผลิตที่ประเทศอินโดนีเซียนี่แหล่ะ ก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศต่างๆ รวมไปถึงประเทศไทยของเราด้วยอย่างเช่นโมเดล GSX-R150, S150 ที่ผ่านมา ส่วนการเปิดตัวนั้นคาดเดาว่าจะอยู่ในช่วงปลายปี 2018 นี้ รอติดตามความคืบหน้ากันได้ทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพจาก young-machine.com