Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

New Suzuki gsx r1000 Super Sport การกลับมาของราชันย์แห่งความเร็ว

2015_11_GSXR1000-1

เอาล่ะครับ งานนี้ทางค่าย Suzuki ที่ช่วงนี้ดูจะเงียบๆ ไป ก็ได้ทำการเปิดตัวรถตระกูลเก่งของตัวเองอย่าง New Suzuki GSX R1000 รถแนวสปอร์ต ฟูล-แฟร์ริ่ง ที่หลายๆ คนชื่นชอบ ซึ่งในงานนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะทางค่ายพยายามจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ใช้แข่งในสนามลงมาสู่เจ้า GSX คันนี้ให้มากที่สุด ไมว่าจะเป็น map ของเครื่องยนต์, ตัวโครง และ ระบบกันสะเทือน

ตามข่าวนั้นแจ้งมาว่าในช่วงต้นปี 2016 เจ้า New GSX R1000 จะเริ่มผลิตและวางขายกันแล้ว สิ่งที่เด่นชัดขึ้นมาจากรุ่นก่อนก็คือมีไฟ LED รอบคันเลย ไม่ว่าจะเป็นทั้งไฟหน้า ไฟหลัง หรือแม้กระทั่งไฟเลี้ยว เห็นได้ชัดว่าทางค่ายต้องการที่จะยกระดับให้รถดูมีความเป็นพรีเมี่ยมมากที่สุด เพราะคู่แข่งในตลาดตอนนี้ทั้ง R1, ZX1000R ต่างก็พัฒนาไปจากรุ่นก่อนหน้านี้แบบก้าวกระโดด หากว่า Suzuki ไม่งัดไม้เด็ดออกมา ก็น่าจะสู้ได้ยากเหมือนกัน งานนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถคันนี้กันบ้าง

GSX-R1000-171

อย่างแรกเลยก็คือ New GSX R1000 มาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผันแบบใหม่ (variable valve timing) ที่จะให้อัตราเร่งที่จัดจ้านมากที่สุด ตั้งแต่ในย่านความเร็วต่ำเลย, และทางค่ายมั่นใจว่าจะสามารถรีดแรงม้าออกมาได้มากกว่ารุ่นเดิม (ที่มีอยู่ 165 hp) อย่างแน่นอน ตัวเลขของแรงม้านั้นคาดหวังว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ 180-200 hp ต่อมาระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (traction control) สามารถปรับได้มากถึง 10 ระดับด้วยกัน ด้วยการปรับที่ละเอียดแบบนี้ ทำให้ผู้ขี่สามารถเซ็ทได้ตรงตามนิสัยในการขี่ของตัวเองมากที่สุด

Suzuki GSX-R1000 Concept

สิ่งต่อมาที่ทาง Suzuki ใส่มาให้เจ้า New GSX R1000 คันนี้ก็คือตัว ควิกชิฟเตอร์ หรือระบบช่วยเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็ว, และระบบช่วยในการออกตัว (launch control) ที่จะช่วยให้ผู้ขี่ออกตัวได้เร็วขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งยังมีโหมดในการขี่มาให้เลือกได้ถึง 3 โหมดด้วยกัน ด้วยการปรับเซ็ทการปล่อยแรงม้า, ทอร์ค รวมไปถึงระดับการทำงานของ ABS ให้มีความแตกต่างกันตามแต่ลักษณะการใช้งานที่ต่างกันนั่นเอง

Suzuki GSX-R1000 Concept

เท่าที่ดูมาทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ว่ามันก็ต่างเป็นลูกเล่นที่รถในคลาสนี้จากค่ายอื่นๆ มีมาให้เหมือนกัน ดังนั้นแล้วจะต้องรอดูว่าเวลาวางจำหน่ายจริง ทางรถ Suzuki New GSX R1000 นั้นจะมีอะไรออกมาเซอร์ไพร์สให้เราสนใจกันมากกว่านี้อีกหรือเปล่า รวมไปถึงเรื่องราคาที่จะวางมาเท่าไหร่ งานนี้ต้องติดตามกันอีกทีในช่วงปีหน้ากันครับ

ขอบคุณภาพจาก tmcblog.com rideapart.com

เรื่องยอดนิยม