กระแสล่าสุด! Kawasaki อาจเดินหน้าผลิตรถซุปเปอร์ชาร์จ New MACH III 3 สูบ 400 – 650cc?

mach-3

เชื่อว่าเพื่อนๆ อาจจะยังจำกันได้ เมื่อย้อนกลับไปประมาณสามปีที่แล้ว ที่งาน Tokyo Motor Show และ EICMA Show ปี 2015 ทางค่ายยักษ์เขียว Kawasaki เองนั้นได้เคยปล่อยภาพคอนเซ็ปท์ของรถแบบ Super Charged ออกมาถึง 2 รุ่นด้วยกัน อย่าง SC-01 Spirit Charger Concept และ SC-02 Soul Charger Concept โดยในขณะนั้นทางค่ายได้ระบุว่ามันจะเป็นแนวทางของรถในอนาคต ซึ่งทางค่ายเองนั้นก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนารถแบบ Super Charged ให้อยู่ในคลาสกลางๆ (มิดเดิลคลาส) และมีราคาที่สามารถจับต้องกันได้ง่ายกว่าพี่ใหญ่อย่าง Ninja H2 และ H2R ล่าสุดเรามีความคืบหน้าเกี่ยวกับโปรเจคท์นี้มาฝากกัน

hBhyDb.jpg

SC-01 Spirit Charger Concept รถคอนเซ็ปท์คันแรกที่ทางค่ายปล่อยออกมาให้ปี 2015 กับเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ ซึ่งมาในทรงแบบรถสปอร์ตเต็มตัว ในขณะนั้นเราเองยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถมากนัก นอกจากจะรู้ว่ามันจะใช้เครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จเท่านั้น

hBhFLf.jpg

SC-02 Soul Charger Concept รถคอนเซ็ปท์ภาพที่ 2 ที่ทางค่ายเองนั้นปล่อยออกมา คราวนี้มาในรูปแบบของรถเนกเกต ที่เป็นแบบโมเดิร์นเรโทร ผสมผสานความทันสมัยและย้อนยุคเข้าไว้ด้วยกัน สังเกตจากการเล่นสีของปลอกแฮนด์รถ และเบาะนั่ง แน่นอนว่าเครื่องยนต์นั้นก็จะยังเป็นแบบซุปเปอร์ชาร์จ แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก และหลังจากนั้นก็ผ่านไปหลายปี โดยยังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ เกี่ยวกับโปรเจคท์นี้ จนกระทั่งล่าสุดทาง Young Machine เองนั้นได้ทำการ render ภาพ CG ของรถบิ๊กไบค์จากทาง Kawasaki ในนิตยสารเล่มล่าสุด พร้อมทั้งระบุว่ามันอาจจะเป็นเป็นได้ว่า มันคือรถที่พัฒนามาจากโปรเจคท์ SC-02 Soul Charger Concept กับรุ่น New Kawasaki MACH III

hBhLM9.jpg

Kawasaki MACH III เวอร์ชั่นปี 1969 เครดิต Mike Schinkel derivative work: Ligabo via Wikimedia Commons

สำหรับ Kawasaki MACH III นั้นความจริงแล้วก็คือรถในอดีตรุ่นหนึ่งจากทาง Kawasaki ตามภาพที่เราเห็นกันนี้ (คำว่า MACH คือหน่วยวัดความเร็วของจรวดและเครื่องบิน) โดยวางขายกันในสมัยยุค 1969 ซึ่งเป็นรถในแนวเนกเกตอย่างเต็มตัว มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขุมกำลัง 3 สูบเรียงขนาด 499cc แบบ 2 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ  ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 60 x 58.8 mm ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 5 สปีด
hBhmwJ.jpg
ดังนั้นแล้วกระแสข่าวในตอนนี้ ก็คาดว่าทาง Kawasaki เองนั้นอาจจะกำลังเดินหน้าในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ New MACH III คันใหม่ที่จะออกมาโลดแล่นในยุคนี้ก็เป็นได้ โดยเครื่องยนต์จะยังคงเป็นแบบ 3 สูบเรียงเหมือนเดิม มาในพิกัด 400 – 650cc ดีไซน์แบบคลาสสิกผสมกับโมเดิร์น เบาะนั่งนั้นเป็นแบบตอนยาวระดับเดียว ไฟหน้าจะเป็นแบบไฟกลม LED ตามสไตล์ของรถจากตระกูล MACH จุดขายก็คือขุมกำลังแบบซุปเปอร์ชาร์จตามโครงการ SC-02 Soul Charger Concept นั่นเอง ซึ่งมันน่าจะเป็นราคาที่ไม่สูงมากนัก ทำให้คนที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีล้ำๆ แรงๆ สามารถสัมผัสกันง่ายขึ้น เมื่อรถมาในพิกัดคลาสกลางๆ แบบนี้ ตรงนี้ก็ต้องติดรอติดตามความคืบหน้ากันต่อไป ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมจากนี้ก็เป็นได้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://young-machine.com/

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
tHcUpy.gif
tAbeeR.gif
twOKkq.gif
tRYKHl.jpg