New Kawasaki ZX-25R 4 สูบมาแน่ ลุ้นประกอบไทย แต่ราคาคงไม่ธรรมดา?!!

มาถึงตอนนี้แล้ว เรียกได้ว่ามันแทบจะไม่ใช่แค่กระแสข่าวอีกต่อไป เมื่อข้อมูลล่าสุดทั้งหมดจากหลายๆ แหล่งต่างก็ตีไปในทิศทางเดียวกันแทบทั้งหมด ว่า New Kawasaki Ninja ZX-25R 4 สูบ 250cc กำลังถูกพัฒนาอยู่จริง และแน่นอนว่ามันมีโอกาสสูงมากๆ ท่ีจะใช้ประเทศไทยเราเป็นโรงงานประกอบโมเดลนี้ เพื่อวางจำหน่ายในตลาดโลกระดับโกบอลโมเดลด้วย

ประเด็นที่สำคัญของโมเดลนี้ จากข้อมูลล่าสุดที่ทางเราได้รับมานั้น อย่างแรกก็คือในเรื่องของไทม์ไลน์สำหรับการเปิดตัว อย่างเร็วที่สุดก็คืออีกประมาณ 2 ปีนับจากนี้ และโมเดลนี้มันจะถือว่าเป็นซีรี่ย์ใหม่ของทางค่าย ไม่ใช่การทับไลน์กับซีรี่ย์เดิมอย่าง Ninja 250 แต่อย่างใด แต่มันจะเป็นโมเดลที่ถูกบรรจุเข้าไปในคลาสของสปอร์ตเรพลิก้า เช่นเดียวกันกับ ZX-6R และ ZX-10R ที่เป็นรถสปอร์ตเรซซิ่งแบบเต็มตัว ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ เหมือนกับที่ในอดีตนั้น ทางค่ายได้เคยทำออกมาในคลาส 250cc 4 สูบกับรุ่น ZX-250A ในปีค.ศ. 1988

ประเด็นต่อมาก็คือตัวเลขในเรื่องของขุมกำลังตัวรถนั้น มีการปล่อยข้อมูลแบบไม่เป็นทางการออกมาว่า รอบสูงสุดของตัวรถ หรือว่าเรดไลน์นั้นจะมากถึง 19,000 รอบต่อนาที และมีการออกแบบลูกสูบที่สั้น มีขนาดเพียง 34.5 mm เท่านั้น นั่นเท่ากับว่าตัวรถเองจะลากรอบในแต่ละเกียร์ได้ลึกเอามากๆ ด้านเครื่องยนต์นั้น จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดประมาณ 250cc แบบ DOHC 4 วาล์ว ให้แรงม้ามาสูงสุดมากกว่า 45 ตัว และทอร์คหรือว่าแรงบิดอยู่ที่ 24.5 นิวตันเมตร ตรงนี้ชัดเจนว่าการใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงนั้น จะทำให้ตัวรถสามารถรีดแรงม้าได้มากกว่าแบบ 2 สูบอย่าง Ninja 250 ตัวปัจจุบันที่มีแรงม้าอยู่ที่ 39 ตัวเป็นอย่างมาก และจะทำให้ความเร็วปลายนั้นเหนือกว่ารถคันอื่นๆ ในคลาส 250cc ปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย

wciWDR.jpg

และประเด็นสุดท้ายก็คือในเรื่องของราคาค่าตัว ซึ่งเชื่อว่าทางค่าย Kawasaki นั้นอาจจะไม่ได้วางตำแหน่งทางการตลาดของ New Ninja ZX-25R คันนี้นั้น เป็นรถที่เน้นการขายแบบตลาดแมส หรือเน้นการขายแบบจำนวนมากแต่อย่างใด เพราะเป็นไปได้ที่ราคาของมันนั้น จะแพงกว่า Ninja 400 ไปอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะนอกจากเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงแล้ว ยังมีโอกาสที่ตัวรถนั้นจะยัดเอาฟีเจอร์ต่างๆ มาให้กับตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down หรือฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Slipper Clutch และ Traction Control ก็พอจะเป็นไปได้อยู่ แต่สำหรับข้อมูลในเรื่องของคันเร่งไฟฟ้า และโหมดการขับขี่ รวมไปถึงระบบอย่าง Quick Shifter นั้นยังไม่ได้มีการพูดถึงในขณะนี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามราคาของมันนั้น มีการปล่อยข่าวออกมาว่าน่าจะอยู่ประมาณสองแสนปลายๆ สำหรับค่าเงินบาทในบ้านเรา ตรงนี้ก็ถือว่าสมเหตุสมผลในเรื่องของราคา หากว่าสเปกมันจะเป็นไปตามการคาดการณ์ แต่หลายๆ คนที่คาดหวังว่ามันจะมีราคาท่ีสูสีกับรถในคลาส 250 – 400cc แบบปกติ อาจจะต้องผิดหวังตรงนี้ เพราะความไม่ธรรมดาของตัวรถนั่นเอง

สังเกตในอดีตที่ผ่านๆ มาหลายครั้ง ทางค่าย Kawasaki เองนั้นมักจะปล่อยรถในแนวทางใหม่ๆ ออกสู่ตลาดเป็นเจ้าแรกๆ หลายรุ่น ไม่แน่ว่าการเดินเกมปล่อย New ZX-25R 4 สูบครั้งนี้ อาจจะเป็นการกระตุ้นตลาดและนำเทรนด์รถ 4 สูบในคลาส 250cc กันก็ได้ หากมีความคืบหน้าเราจะมาอัพเดทกันอีกครั้งในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก iwanbanaran.com motorplus-online.com young-machine.com