ลุ้น New Kawasaki Z400RS บิ๊กไบค์ทรงคลาสสิก รุ่นต่อไปจากทางค่ายยักษ์เขียว!

หลังจากการเปิดตัว New Kawasaki Z650RS รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ทรงคลาสสิก รุ่นใหม่ล่าสุดกันไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ก็ได้มีกระแสข่าวว่า ทางค่ายยักษ์เขียวนั้น อาจจะเตรียมตัวกับโปรเจคท์ต่อไปอย่าง New Z400RS ที่จะมาในสไตล์เดียวกัน แต่ลดขนาดความจุเครื่องยนต์ให้เล็กลง และมีราคาที่จับต้องกันได้ง่ายขึ้น

Cp7I0S.png

โดยรหัส RS จากทางค่าย Kawasaki นั้นก็คือการผสมผสานรถมอเตอร์ไซค์แนวเนกเกตแบบทันสมัยอย่างตระกูล Z ให้มีกลิ่นอายของรถแนวคลาสสิกเรโทร ด้วยดีไซน์ไฟหน้าแบบทรงกลม (แต่ใช้ไฟ LED) และถังน้ำมันดีไซน์แบบโค้งมน เบาะนั่งเปลี่ยนจากแบบ 2 ตอนให้มาเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ เรือนไมล์เปลี่ยนมาใช้แบบทรงกระปุก รวมไปถึงดีไซน์ในจุดอื่นๆ ของตัวรถ ที่จะมาเป็นแบบมินิมอล ให้มาเท่าที่จำเป็นกับตัวรถเท่านั้น

Cp7yrQ.png

สำหรับทางด้านเครื่องยนต์พื้นฐานนั้น หากว่าจะมีการพัฒนากันจริงๆ ก็คาดว่าจะเป็นการนำมาจาก Ninja 400 / Z400 ในพิกัด 398cc 2 สูบเรียง ให้แรงม้าสูงสุด 48 PS DOHC 4 วาล์ว ดังนั้นหากว่าทาง Kawasaki เองที่มีต้นทุนอยู่ในมืออย่างนี้แล้ว การจะดัดแปลง Z400 ให้กลายเป็นตระกูล RS ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องยากมากนักแต่อย่างใด

Cp7MZn.png

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงปี 2021 นี้ เราน่าจะยังไม่ได้เห็นการเปิดตัวของ New Kawasaki Z400RS แต่อย่างใด เพราะว่าทางค่ายกำลังทำตลาด New Z650RS อยู่เป็นหลักนั่นเอง คงต้องมารอลุ้นกันในช่วงปี 2022 – 2023 สำหรับรถคันนี้ ทางเราจะเกาะติดความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด และมาอัพเดทให้ทราบกันอีกครั้ง