แม้จะเลื่อนเปิดตัว แต่แรงม้าของ New Kawasaki Ninja ZX-25R อาจสูงมากถึง 55 ตัวด้วยกัน?!!

โดนประกาศเลื่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่ทางค่ายยักษ์เขียวเองนั้นได้แพลนไว้ว่าจะเปิดตัวกันในวันที่ 4 เมษายน 2020 นี้ ซึ่งถือว่าเป็นฤกษ์ที่สวยงามเข้ากับตัวรถเลยทีเดียว กับวันที่ 4 เดือน 4 กับรถเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ แถมปี 2020 ยังรวมกันได้เลข 4 อีกด้วย แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่อาจจะต้านทานผลกระทบจากเจ้า COVID-19 ได้

แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลอัพเดทล่าสุดนั้น ทางผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์จากประเทศอินโดนีเชีย ได้ทำการคำนวนผ่านสมการต่างจนคาดการณ์ไว้ว่าเจ้า ZX-25R นั้นจะมีแรงม้าสูงสุดถึง 55 ตัวเลยทีเดียว โดยเป็นการวิเคราะห์จากรายละเอียดในคลิป VDO โปรโมทรถที่ Jonathan Rrea แชมป์โลก 4 สมัย WorldSBK ของ Kawasaki Racing Team พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีม Alex Lowes ได้ทดสอบเจ้า Kawasaki ZX-25R ที่สนาม Jerez ในประเทศสเปนและจุดพีคที่สุดของวิดีโอตัวนี้ก็คือการวิ่งผ่านทางตรง Grand Stand ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนมาตรวัด ด้วยเกียร์ 5 โดยที่ตัววัดรอบเครื่องยนต์จะอยู่ที่ราวๆ 17,00 รอบต่อนาที

02

โดยผลจากตัวเลขที่ปรากฎในวิดีโอนี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญในด้านการปรับแต่งเครื่องยนต์จากประเทศอินโดนีเชีย ได้นำเอาสมมุติซานจากข้อมูลมารวบรวมเป็นสมการในการคำนวนหาแรงม้าสูงสุดผ่านโปรแกรม โดยการอ้างอิงจากขนาดของกระบอกสูบ X ช่วงชัดของเครื่องยนต์ จากข้อมูลที่ทางผู้ผลิตได้ออกมาประกาศ ด้วยขนาด 49 x 33 มิลลิเมตร บวกเข้ากับความเร็วของลูกสูบ โดยสังเกตจากรอบเครื่องยนต์สูงสุดบนหน้าจอแสดงผล 80,000 รอบต่อนาที ซึ่งนั้นจะหมายถึงระยะปลอดภัยของความเร็วลูกสูบจะอยู่ที่ 18,000 รอบต่อนาที โดยสามารถแทนความเร็วลูกสูบได้ด้วยความเร็วที่ต่ำกว่า 20 M/S

04

ในขณะที่ปัจจัยรอบข้างในการก่อความเร็วนั้น จะเป็นแรงลมปกติที่ 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกำหนดแรงดันลมภายในที่ 1.156 kg/m กำหนดส่วนของการฉีดน้ำมันที่ 15:1 รอบเครื่องยต์ที่ 18,000 รอบต่อนาที และกำหนดอัตราส่วนกำลังอัดที่ 11.0:1 อัตราส่วนกำลังที่สูญเสีย 40% และแรงเสียดทานในระบบส่งกำลังสุดท้ายที่ 20% จากนั้นทางผู้วิเคราะห์ได้ทำการสังเคราะห์ข้อมูลข้างต้นผ่านโปรแกรมจำลองการทดสอบบน Dyno จนได้ข้อมูลตัวเลขที่น่าตกใจ

Screenshot 53 696x879

และจากการคำนวนความเร็วรอบสูงสุด ที่ตัวลูกสูบสามารถทนทานได้จะเท่ากับ 23 M/S ซึ่งสามารถเทียบได้กับรอบเครื่องยนต์สูงสุดจะเท่ากับ 20,850 รอบต่อนาที โดยที่ความเร็วของรอบเครื่องยนต์ที่กำหนดไว้ 18,000 รอบต่อนาที และการกำหนดปัจจัยรอบข้างต่างๆ ทำให้การคำนวนได้ผลลัพธ์ออกมาสองรูปแบบ โดยแบ่งออกเป็นเกณฑ์การวัดกำลังเครื่องยนต์ตามมาตรฐาน ที่หัวเครื่อง (Crank) และล้อ (Wheel) ซึ่งการวัดที่หัวเครื่องนั้นจะได้แรงม้าสูงสุดที่ 55.52 แรงม้า (Hp) และค่าแรงม้าสูงสุดที่ล้อจะอยู่ที่ 44.42 แรงม้า (Hp)

ก็นับว่าเป็นสมมติฐานที่น่าสนใจ และมีหลักการอ้างอิงแบบมีที่มาที่ไป ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดนี้ยังไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งน่าเสียดายที่เรายังไม่อาจจะได้ทราบตัวเลขที่แท้จริงของแรงม้าในเร็ววันนี้ คงต้องรอกันไปอีกพักใหญ่ๆ เลยสำหรับการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้กัน แต่คาดว่าภายในปี 2020 นี้เราน่าจะได้เห็นการเปิดตัวของ New Kawasaki Ninja ZX-25R เปิดตัวกันอย่างแน่นอน แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นคงต้องไปว่ากันอีกที

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก iwanbanaran.com young-machine.com