หรือ New Kawasaki Ninja S2 เครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จ 650cc จะเป็นทีเด็ดในการแก้เกม?

อย่างที่ทราบกันดีว่าในขณะนี้ รถสปอร์ตแฟริ่งในคลาส 650cc นั้นทางค่ายปีกนก Honda เองได้ครองตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากปล่อย CBR650R แบบ 4 สูบเรียงพร้อมระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ ทำให้ทางค่าย Kawasaki ที่ในอดีตเคยครองรถในคลาสนี้มาก่อน จะต้องหาทางแก้เกมนี้ให้ได้ และก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปีก็ได้เคยมีข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนารถซุปเปอร์ชาร์จในระดับ 650cc จากทางค่ายยักษ์เขียวออกมาให้เราได้ติดตามกัน

สำหรับ Kawasaki Ninja 650 ในปัจจุบันนั้นถือว่าเข็นยอดขายค่อนข้างยากแล้ว ดังนั้นทุกสายตาจึงจับต้องไปที่การพัฒนาโมเดลในคลาส 650cc คันต่อไปจากทางค่าย ครั้นจะมาแบบเครื่องยนต์เดิม ฟีเจอร์เดิม แต่เปลี่ยนแปลงแฟริ่งกันมาใหม่เหมือนในอดีตนั้น ก็ดูจะไม่เพียงพอและไม่น่าจะเอาชนะคู่แข่งได้ ดังนั้นการจะพัฒนาโมเดลต่อไปให้เป็นเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ ตามที่ทางค่ายเคยทำมากับรุ่นใหญ่อย่าง Ninja H2 มาลงในพิกัด 650cc ก็ดูจะน่าสนใจเอามากๆ เพราะมันจะสร้างพละกำลังได้อย่างยอดเยี่ยม กว่าเครื่องยนต์ปกติในคลาสเดียวกัน
9YW5oQ.jpg

ทั้งนี้ลองไปทำความรู้จักกับระบบซุปเปอร์ชาร์จกันก่อน มันก็คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ดูดอากาศเข้า จากนั้นทำการอัดอากาศและส่งเข้าสู่ห้องเครื่องด้วยแรงดันสูง ให้มวลไหลของออกซิเจนสูงกว่าอัตราการปกติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้มากกว่าเครื่องยนต์ที่ไม่มีระบบอัดอากาศ ซึ่งจะช่วยให้เชื้อเพลิงถูกเผาไหม้และทำงานมากขึ้น เพื่อจะทำการเพิ่มการหมุนต่อรอบและเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ ด้วยระบบซุปเปอร์ชาร์จนั้น จะช่วยให้ตัวรถมีแรงม้าเพิ่มขึ้นมาได้อีกมากมาย

9YWqtV.jpg

ซึ่งตามข่าวลือสำหรับการพัฒนาก่อนหน้านี้ ภายใต้ชื่อรหัส New Kawasaki S2 ก็มีทั้งกระแสการจะนำเอาระบบซุปเปอร์ชาร์จมาใช้กับเครื่องยนต์ลูกเดิมของ Ninja 650 แต่อีกกระแสหนึ่งก็คือจะนำเอาระบบซุปเปอร์ชาร์จนั้น มาใช้กับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงในพิกัดนี้ ตรงนี้เราก็คงจะต้องรอติดตามกันไป ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นเครื่องยนต์แบบกี่สูบกันแน่ และจะมีการติดตั้งฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Upside Down มาให้ด้วยหรือไม่ รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อที่รถในคลาส 650cc จากทางยักษ์เขียวเองนั้น จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา? แต่ย้ำอีกครั้งว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ยังไม่ได้เป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด มันจึงอาจะเป็นไปตามนี้ หรือไม่เป็นไปตามนี้ก็ได้ในท้ายที่สุด

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://young-machine.com/