New Kawasaki MACH เครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ 500 – 750cc แผนเด็ดในการทวงบัลลังก์

ถือว่าทาง Kawasaki เองนั้นไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด กับรถบิ๊กไบค์ในระดับมิดเดิลคลาส นับตั้งแต่รถในคลาส 650 ของตัวเองจะโดนช่วงชิงตำแหน่งของยอดขายไปจากทาง Honda ตั้งแต่ปีกนกเริ่มปล่อยรถบิ๊กไบค์ในตระกูล 650cc ออกมา ที่ได้เปรียบอย่างชัดเจนในเรื่องของจำนวนสูบที่มีถึง 4 สูบด้วยกัน แถมล่าสุดยังเจอการยัด Upside Down เข้าไปอีก ทำให้มีข่าวว่า Kawasaki เองนั้นได้เตรียมแผนการพัฒนารถแบบซุปเปอร์ชาร์จในคลาสนี้

hBhyDb.jpg

แน่นอนว่าเรารู้จักกันเป็นอย่างดีกับ Ninja H2 และ H2R ที่เป็นเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จของทางค่าย ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมจากระบบอัดอากาศตรงนี้แล้ว ราคาของมันก็ถือว่าค่อนข้างสูงด้วย ดังนั้นก็น่าสนใจไม่น้อยว่าทางค่าย Kawasaki เองนั้นจะกำหนดราคาและตำแหน่งทางการตลาดยังไงให้กับรถซุปเปอร์ชาร์จในคลาสกลางๆ ตั้งแต่ 500 – 750cc มาในจำนวน 3 ลูกสูบ ซึ่งกระแสข่าวจากทางฝั่งญี่ปุ่นนั้นได้ระบุว่า โมเดลแรกที่มีโอกาสจะเป็นหัวหอกคันสำคัญก็คือ New MACH รถดังในอดีตที่ทางค่ายจะปลุกชีพกันขึ้นมาอีกครั้งนั่นเอง

hBhFLf.jpg

ดูจากภาพ render ที่เราเห็นกันนี้ ก็ถือว่ามันเป็นรถในแนวสตรีทเนกเกตอย่างเต็มตัว ไล่ไปตั้งแต่ไฟหน้าทรงกลม, ไมล์แบบกระปุก, การออกแบบถังน้ำมันและเบาะนั่งแบบตอนเดียว ซึ่งภาพรวมแล้วมันจะให้คาแรกเตอร์ของตัวรถ ที่แตกต่างไปจาก Z900RS พอสมควรเลย แต่อย่างที่เกริ่นไปว่า ไฮไลท์สำคัญจริงๆ ของเจ้า New MACH นั้นก็คือเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จนั่นแหละ ซึ่งปกติแล้วเราจะคุ้นเคยกับมันในการใช้งานของรถแนวสปอร์ต แต่ทีนี้พอมันมาอยู่ในรถทรงนี้ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย ว่าแรงบิดและนิสัยของตัวรถจะออกมาเป็นยังไง ซึ่งก่อนหน้านี้ในงาน Eicma Show ปี 2015 ทางเราก็ได้เห็นภาพคอนเซ็ปท์ของตัวรถซุปเปอร์ชาร์จจากยักษ์เขียว ที่ใช้ชื่อว่า SC-02 กันมาก่อนแล้ว นับไทม์ไลน์หลังจากนั้นดู ก็น่าจะถึงเวลาแห่งการผลิตกันจริงๆ เสียทีในช่วงนี้ กับเครื่องยนต์ 3 สูบแบบซุปเปอร์ชาร์จ

9OLH7u.jpg

แน่นอนหากว่าเจ้า New Kawasaki MACH นั้นลืมตาขึ้นมาดูโลกกันจริงๆ ในปีนี้ ก็นับว่าจะเป็นการเปิดศักราชรถแนวใหม่จากทาง Kawasaki ในระดับมิดเดิลคลาส 500 – 750cc กันในยุคนี้ และหลังจากนั้นเครื่องยนต์ลูกนี้ก็น่าจะมีการนำไปใช้งานกับหลากหลายโมเดลจากทางค่ายในแนวทางอื่นๆ ทั้งสปอร์ตหรือทัวร์ริ่ง ดังนั้นแล้วโจทย์สำคัญที่สุดของทางค่ายก็คือในเรื่องของราคารถนั้น จะทำออกมาได้เร้าใจขนาดไหน กับเทคโนโลยีตรงนี้ที่ยังไม่มีคู่แข่งในท้องตลาดให้มา ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://young-machine.com/

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wAx24E.gif
1KFdLl.jpg
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif