HVN เปิดตัว New Honda SH300i ABS 279cc ยัดฟีเจอร์มาเพียบ!

มาทำความรู้จักกับ รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ระดับพรีเมี่ยมคลาสสุดหรูอย่าง New Honda SH300i ABS 2019 ที่ถือว่ามีความโดดเด่นในเรื่องงานดีไซน์ และสเปกของตัวรถที่ต่างจากรถสกู๊ตเตอร์ปกติของทางค่ายปีกนก ที่แม้ว่าเจ้า SH300i คันนี้มองเผินๆ อาจจะดูไม่หวือหวาสมกับ cc มากเท่าไหร่นัก แต่มันก็แอบแรงด้วยขุมกำลังขนาด 279cc พร้อมกับฟีเจอร์ที่ยัดมาเต็มๆ คันเลยทีเดียว

ทาง HVN หรือ Honda ประเทศเวียดนามนั้น ได้นำเข้า New Honda SH300i ABS 2019 จากประเทศอิตาลี่ทั้งคันเพื่อเข้ามาขายในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งบ้านเราเองย้อนกลับไปประมาณ 6 – 7 ปีก่อน ก็ได้มีการทำตลาดรถในตระกูลนี้เหมือนกัน แต่มาในคลาส 150cc อย่าง SH150i  โดยวางตำแหน่งทางการตลาดของมันให้เป็นรถสกู๊ตเตอร์แบบพรีเมี่ยมอย่างเต็มตัว และกับเจ้า SH300i ที่กำลังเปิดตัวกันไปที่เวียดนามนั้นก็ไม่แตกต่างกัน เราลองไปดูรายละเอียดของตัวรถด้วยกันเลย

tpi2ZN.jpg

New Honda SH300i ABS 2019 นั้นมีดีไซน์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของรถในตระกูล SH ไว้อย่างเต็มตัว มีการเดินเส้นสายตัวรถที่เรียบๆ เน้นความโค้งมนในบางจุด เบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ ตามสไตล์รถในแนวนี้อยู่แล้ว มิติตัวรถนั้นถือว่าไม่ใหญ่โตมากนัก แต่แรงด้วยขุมกำลังขนาด 279cc แบบ 1 สูบ SOHC 4 วาล์ว 4 จังหวะ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ดิสก์เบรกหน้าหลัง ทำงานร่วมกับระบบ ABS ถังน้ำมันจุมาให้ที่ 9.1 ลิตร ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.8 ตัว ที่ 7,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 25.5 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบต่อนาที สังเกตได้ว่ามันจะเป็นรถที่เน้นแรงบิดมากเป็นพิเศษ ในขณะที่น้ำหนักตัวของมัน เห็นคันไม่ใหญ่อย่างนี้ก็หนักเอาเรื่องเลยทีเดียว อยู่ที่ 169 กก. ด้วยกัน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะน้ำหนักของเจ้าเครื่องยนต์ลูกใหญ่ลูกนี้นั่นเอง

tpiumQ.jpg

โดยจุดเด่นของตัวรถคันนี้นอกจากสเปกเครื่องยนต์แล้วก็คือ ระบบ HSTC หรือว่า Honda Selectable Torque Control ที่จะช่วยควบคุมล้อด้านหน้าและด้านหลังให้มีความสัมพันธ์กัน ช่วยให้การขับขี่นั้นมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถเลือกเปิดหรือปิดระบบนี้ได้ ส่วนระบบไฟนั้นจะเป็นแบบ LED รอบคัน หน้าจอสแดงผลเป็นแบบอนาล็อกผสมกับดิจิตอล ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะพอสังเกตได้แล้วว่า ตัวรถคันนี้มันมีพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับ Honda Forza 300 นั่นเอง โดย New SH300i ABS 2019 ที่ขายกันที่เวียดนามนั้นจะมี 2 เวอร์ชั่นด้วยกันก็คือแบบโทนสีสแตนดาร์ด และแบบโทนสีสปอร์ต

tpiCPV.jpg

tpisdE.jpg

ส่วนบ้านเรานั้นยังไม่มีวี่แววที่จะนำรุ่นนี้มาทำตลาดแต่อย่างใด เพราะสมัยที่ขายเจ้า SH150i นั้นก็ไม่ถือว่าได้รับความนิยมมากเท่าไหร่นัก เป็นรถที่เน้นตลาดเฉพาะกลุ่มกันเป็นพิเศษมากกว่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก motosaigon.vn

v9Oy8I.gif