Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

นับถอยหลัง New Honda CT125 เตรียมเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้!

blank

หลังจากมีการเปิดตัว New Honda CT125 รถคลาสเล็กสายลุยในประเทศญี่ปุ่นกันไปสดๆ ร้อนๆ ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการมอเตอร์ไซค์แทบจะทันที เพราะมันเป็นรถแนวทางใหม่ของทางค่ายในคลาสนี้ ซึ่งยังไม่เคยทำมาก่อน และรถคันนี้ได้ใช้โรงงานในประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลัก และมีแพลนจะเปิดตัวกันในไทยช่วงเดือนเมษายนข้างหน้านี้

Honda Japan เปิดตัว Honda CT125 Hunter Cub อย่างเป็นทางการ

สำหรับที่มาของ New Honda CT125 นั้น จะเป็นการดึงเอาโมเดลรุ่นเก่าอย่าง CT70 Trail Cub กลับมาทำใหม่บนแพลตฟอร์มของรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน โดยอาศัยพื้นฐานจาก Honda Super Cub C125 ทั้งในเรื่องของเครื่องยนต์ 124 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยจะมีการปรับแรงม้าที่น้อยกว่า C125 แต่จะมีการปรับเพิ่มในส่วนของแรงบิดให้มากขึ้น โดยตัวเลขอย่างเป็นทางการของ CT125 นั้นจะสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ 8.8 แรงม้า (PS) ที่ 7,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 1.1 Kg-M ที่ 4,500 รอบต่อนาที โดยตัวเครื่องยนต์นั้นจะมีการติดตั้งระบบคลัทซ์แบบอัตโนมัติแรงเหวี่ยง เหมือนกับที่ใช้โมเดล Super Cub C125

Honda CT125 Hunter cub 3

นอกเหนือไปจากการปรับเครื่องยนต์แล้วตัวโมเดล CT125 ยังเลือกใช้เฟรมชุดเดียวกับ C125 Super Cub แต่มีการปรับเสริมส่วนให้โครงสร้างนั้นแข็งแรงมากขึ้น (ตามส่วนที่เป็นสีแดงในภาพข้างบน) เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน ที่เน้นการเป็นยานพหานะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สามารถขับขี่ในทางฝุ่นหรือวิบากประมาณหนึ่งได้ โดยที่ตัวรถนั้นจะติดตั้งระบบกันสะเทือนหน้าที่มีระยะยุบตัวมากกว่า รวมไปถึงเบาะนั่งผู้โดยสารสามารถถอดออกได้ เหมาะสำหรับการติดตั้งสัมภาระในการขนย้าย และท่อไอเสียแบบยกสูงตามแนวทางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์สายลุย

และตัวรถ New Honda CT125 นั้นจะมาพร้อมกับความทันสมัยอย่าง ระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ Negative LCD ที่สามารถมองเห็นได้ทั้งในที่สว่างและที่มืด ถังน้ำมันที่มีการปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น ด้วยขนาด 5.3 ลิตร แทนที่ถังน้ำมันเดิมของ C125 Super Cub ที่มีความจุอยู่ที่ 3.7 ลิตร

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 ยังคงเป็นปัญหาหลักที่ทำให้แต่ละค่ายนั้น ยังไม่สามารถกำหนดทิศทางในการเปิดตัวแต่ละรุ่นได้ชัดเจนนัก แต่ว่าทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นก็ทำให้เห็นมาแล้วว่า พวกเขาเองเปิดตัวรถในรูปแบบออนไลน์กับ All New Honda Africa Twin มาแล้ว และก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเสียด้วย ดังนั้นแล้วถือว่ามีโอกาสสูงทีเดียวที่ทาง Honda เองจะเลือกใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการเปิดตัว New CT125 ที่ประเทศไทยเรา