Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

รีวิว New Honda CB500X บิ๊กไบค์แอดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งสุดคุ้ม ลุยไหว เดินทางไกลเฉียบ!

blank

หลังจากที่มีการเปิดตัว New Honda CB500X เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้สดๆ ร้อนๆ ก็ได้เป็นกระแสที่ฮือฮาเอามากๆ เพราะว่ารถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คันนี้ มีการอัพเกรดฟีเจอร์ที่สำคัญเอามากๆ แต่ยังคงวางขายในราคาเท่าเดิม ครั้งนี้ทาง GreatBiker จะพาไปชมรีวิวของตัวรถรุ่นนี้แบบเต็มๆ ด้วยกันครับ

uCMRtR.jpg

New Honda CB500X อัพเกรดด้วยการใส่ดิสก์เบรกหน้าคู่ทรงคลื่นขนาด 296 มม. มาให้ พร้อมกับชุดคาลิปเปอร์เบรก Twin Piston 2 Pots ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS และได้อัพเกรดล้อแม็กขนาด 19 นิ้วที่มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรงมาให้ด้วย

uCMPoE.jpg

รวมไปถึงไฮไลท์อย่าง การใส่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับแรงสะเทือนจากพื้นผิวให้ยอดเยี่ยมมากขึ้น โดยเลือกใช้บริการระบบกันสะเทือนด้านหน้านี้ จากแบรนด์ดังอย่าง Showa แบบ Big Piston ขนาด 41 มม. พร้อมระบบกันสะเทือนด้านหลังที่สามารถปรับระยะพรีโหลดได้ นอกจากนี้แล้วยังมีการปรับความสว่างของไฟหน้า LED แบบใหม่ ให้มากกว่าเดิมถึง 25%

uCMQGu.jpg

สเปกของเครื่องยนต์นั้น จะมาในพิกัด 471cc แบบ 2 สูบเรียง ให้แรงม้าสูงสุด 46.9 แรงม้าที่ 8,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 43 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 6 สปีด พร้อมด้วยระบบ Assist Slipper Clutch เพิ่มความนุ่มนวลขณะเปลี่ยนเกียร์

ท่านั่งในการขับขี่

uCMEHP.jpg
New Honda CB500X ถือว่าเป็นรถที่มีท่านั่งที่สบายเอามากๆ เป็นธรรมชาติ ด้วยการยืดหลังตรง และการออกแบบตำแหน่งแฮนด์บาร์ ทำให้เราวางแขนได้แบบพอดี ในส่วนของการหนีบเข่ากับตัวถังก็ออกแบบมาได้ดี การคร่อมรถนั้นถือว่าเบาะนั่งสูงพอๆ กับ รถแนวเอ็นดูโร่ อย่าง CRF 300 L ตัวผู้ทดสอบเองสูง 168 เซนติเมตร ต้องเปิดส้นเท้านิดหน่อย แต่เบาะนั่งถือว่ากว้างและนั่งสบาย เหมาะมากๆ สำหรับการเดินทางไกล ในส่วนท่าทางการขับขี่ เมื่อเจอถนนออฟโรด ต้องเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นท่ายืน ก็รู้สึกได้ว่า ตัวรถค่อนข้างกระชับ ขาสามารถหนีบถังได้พอดี แม้อาจจะต้องก้มตัวเล็กน้อยเพื่อซับแรงกระแทก แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด โดยรวมถือว่าทั้งมิติและองศาในการขับขี่น่าประทับใจมาก

การคอนโทรลรถ

uCMbSt.jpg
New Honda CB500X ถือว่าเป็นรถที่มีน้ำหนักเบากว่าตัวก่อนหน้านี้ ทำให้การคอนโทรลรถนั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือทางฝุ่น ผู้ทดสอบเองได้ทดลองการเลี้ยวในทางแคบ ก็รู้สึกว่าวงเลี้ยวไม่ได้กว้างมาก สามารถเลี้ยวได้ง่ายโดยที่รถไม่เสียการทรงตัว ยิ่งเป็นทางเรียบก็ยิ่งคอนโทรลรถง่าย แต่ในทางฝุ่นก็อาจจะต้องปรับตัวสักเล็กน้อย

การเข้าโค้ง

uCM5qI.jpg
เท่าที่ความรู้สึกของผู้ทดสอบจำได้ตัว CB500X โฉมก่อนหน้านี้ ในเรื่องของการเข้าโค้ง จะมีอาการดิ้นเล็กน้อยเมื่อเจอโค้งหนักๆ แต่พอมีการปรับเปลี่ยนช่วงล่างใหม่แบบ Upside Down ที่อัพเกรดขึ้น บวกกับน้ำหนักรถที่ลดลงไม่ว่าจะเป็นล้อแม็กหรือสวิงอาร์มใหม่ ก็ทำให้ cb500x โฉมใหม่นี้รู้สึกได้ว่าการเข้าโค้งนิ่งมากยิ่งขึ้น ทำให้มั่นใจในการขับขี่ในทางโค้งแบบต่อเนื่องได้ดี บาลานซ์ของตัวรถออกแบบมาได้เหมาะสมกับแนวนี้

อัตราเร่ง ต้น กลาง ปลาย

uCMqfZ.jpg
ในช่วงความเร็วต้น รถจะมีแรงอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับเสียอาการ และจะขับสนุกมากยิ่งขึ้น ในการไต่ความเร็วต้นถึงกลาง ตรงนี้ถือว่าทำได้น่าประทับใจเอามากๆ ตอบสนองได้ดีในทุกเกียร์ เวลาเร่งแซงแทบจะไม่ต้องเชนเกียร์ต่ำลง เพียงแค่เปิดคันเร่งรถก็สามารถพุ่งแซงไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งย่านความเร็วต้นถึงกลางนั้น ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ชัดเจนเอามากๆ ของรถรุ่นนี้ ในขณะที่ความเร็วปลายนั้น ก็ยังทำได้อย่างไหลลื่นต่อเนื่องอยู่ แม้ว่าอาจจะไม่จัดจ้านแบบสุดๆ ก็ตาม แต่ไม่ต้องเค้นคันเร่งหรือว่าเรียกรอบช่วยมากนักอย่างแน่นอน

ช่วงล่าง

uCMjge.jpg
การปรับเปลี่ยนช่วงล่างในส่วนของโช๊คอัพหน้าของ New Honda CB500X โฉมใหม่มาเป็นแบบ Upside Down นั้น ถือว่าประทับใจมาก แม้ว่าอาจจะทำให้รู้สึกถึงช่วงหน้ารถที่สูงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็สามารถซับแรงกระแทกได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่อน การผ่านอุปสรรคในทางฝุ่น ไม่ว่าจะเป็นหลุมลึกหรือหลุมตื้น ก็สามารถผ่านไปได้อย่างง่ายดาย หรือจะเป็นช่วงทางขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ที่เราต้องพบเจอในท้องถนนทั่วไป ก็สามารถขี่รูดผ่านไปได้เลย

ระบบเบรก

uCMlCl.jpg
ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับ New Honda CB500X กับการเพิ่มดิสก์เบรกด้านหน้ามาเป็นแบบคู่ ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและหลัง การตอบสนองต่อการเบรกที่แม่นยำมากขึ้น กะระยะเบรกได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงกรณีที่เราต้องเบรกแบบกระทันหัน ก็ยังเอาอยู่ บอกเลยว่าเรื่องระบบเบรกนั้นหายห่วงจริงๆ สำหรับรถรุ่นนี้

uCMgF8.jpg

ภาพรวม
โดยรวมแล้ว New Honda CB500X ถือว่าเป็นรถบิ๊กไบค์แนวทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยการอัพเกรดฟีเจอร์สำคัญๆ มาให้ และมันทำให้การขับขี่นั้นดีขึ้นอย่างแท้จริง สามารถลุยทางฝุ่นทางดินที่ไม่โหดระดับเอนดูโร่ได้สบายๆ ส่วนการขับขี่ออกทริปในทางเรียบนั้นก็เรียกได้ว่า มันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้อยู่แล้ว ดังนั้นมันจึงเป็นรถที่มีความเอนกประสงค์เป็นอย่างมากในตัวเอง กับราคาที่เท่ากับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้เพียง 224,900 บาท บอกได้เลยว่า “คุ้มครับ”

เพื่อนๆ ที่สนใจ New Honda CB500X สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ หรือสอบถามที่ตัวแทนจำหน่ายของ Honda Big Bike ทั่วประเทศ