รีวิว New Honda CB500F ขี่ง่าย คล่องตัว แต่บิดสนุก พร้อมฟีเจอร์ที่จัดเต็ม!

ในการเปิดตัว New Honda 500 ซีรี่ย์ที่ผ่านมาในประเทศไทยเมื่อสดๆ ร้อนๆ ได้สร้างกระแสความฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยจะประกอบไปด้วย 3 รุ่นก็คือ New CBR500R, New CB500X และ New CB500F ที่ทางทีมงาน GreatBiker ได้มีโอกาสนำมันมารีวิวทดสอบขับขี่จริงในครั้งนี้

uqCHRn.jpg

uqutPk.jpg

New Honda CB500F นั้น เป็นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในแนวสปอร์ตเนกเกต หรือเรียกได้ว่ามันคือรถในแนวสปอร์ต ที่ถอดเอาชิ้นส่วนแฟริ่งต่างๆ ออกไป แต่นั่นก็ทำให้มันดูมีความกระชับเอามากๆ ดีไซน์ของตัวรถ มีการเดินเส้นสายที่เฉียบคม และมีความทันสมัยอยู่ในตัวเอง

uqCeO9.jpg

uqCIxf.jpg

ทางด้านขุมกำลังของ New Honda CB500F นั้น จะมาในพิกัด 471cc แบบ 2 สูบเรียง ให้แรงม้าสูงสุด 46.9 แรงม้าที่ 8,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 43 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด เสริมด้วยระบบ Assist Slipper Clutch เพิ่มความนุ่มนวลขณะเปลี่ยนเกียร์ รวมไปถึงปรับไฟ LED ด้านหน้าแบบใหม่ ให้มีความสว่างมากขึ้นกว่าเดิมถึง 25% ด้วยกัน

uqC8zS.jpg

uqCLkD.jpg

แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ก็คือ การใส่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ จากแบรนด์ Showa แบบ Big Piston ขนาด 41 มม. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับแรงสะเทือนจากพื้นผิวให้ยอดเยี่ยมมากขึ้น และยังเป็นการเพิ่มความสวยงามในภาพรวมให้กับตัวรถด้วย โดยนับว่าเป็นครั้งแรกของรถในตระกูลนี้

uqCaWW.jpg

uqCFzb.jpg

รวมไปถึงมีการอัพเกรด ดิสก์เบรกหน้าคู่ทรงคลื่นขนาด 296 มม. มาให้ (จากที่เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ จะเป็นแบบดิสก์เบรกเดี่ยวมาตลอด) พร้อมกับชุดคาลิปเปอร์แบบ Radial Mount 4 Pots พร้อมระบบเบรก ABS ซึ่งจะเสริมประสิทธิภาพในการเบรกของตัวรถ ให้มีความยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น

uq608S.jpg

uqu0Kz.jpg

ในการทดสอบขับขี่จริงนั้น เมื่อขึ้นคล่อมตัวรถครั้งแรกพบว่า มันมีมิติที่เป็นมิตรกับสรีระคนไทยโดยทั่วไปเอามากๆ ด้วยความสูงของเบาะนั่งที่พอดี ตำแหน่งการวางมือที่แฮนด์รถถูกออกแบบมาได้กระชับ ไม่ใกล้ตัวหรือว่าต้องเอื้อมมากนักแต่อย่างใด สิ่งต่างๆ เหล่านี้ บอกได้เลยว่ามันค่อนข้างจะเหมาะสม ทั้งผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ในการขี่รถบิ๊กไบค์มาแล้ว ก็ยังสามารถสนุกกับตัวรถได้ หรือจะเป็นมือใหม่ ที่ขยับ cc มาจากรุ่นเล็ก ก็สามารถปรับตัวให้คุ้นเคยได้ไม่ยาก

uquJZe.jpg

uq63B9.jpg

บาลานซ์ตัวรถออกแบบมาได้ดี จุดศูนย์ถ่วงอยู่ตรงกลางรถค่อนข้างมาข้างหน้า ทำให้การคอนโทรลรถในความเร็วต่ำมีความคล่องตัว ประกอบกับตัวรถไม่สูงมากอย่างที่ได้เกริ่นไป ทำให้การขับขี่ในการจราจรที่ติดขัดทำได้สบายๆ วงเลี้ยวของแฮนด์รถมีความกระชับ จะมุดหรือซอกแซกก็ทำได้สบาย ใช้เวลาปรับตัวให้ชินกับมิติตัวรถเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

uq6dUQ.jpg

uquy9v.jpg

ทางด้านขุมกำลังของตัวรถ ถือว่าเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ เพราะบางคนที่ยังไม่เคยได้ขี่รถในคลาสนี้ อาจจะคิดว่า ขนาด cc ตัวรถตั้งเกือบ 500cc นั้น จะควบคุมคันเร่งได้ยากหรือเปล่า? แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลี้ยงคันเร่งในย่านความเร็วต้นนั้น ก็ถือว่าเชื่องมือเลยทีเดียว ไม่กระชากจนคุมไม่อยู่แต่อย่างใด แต่กลับกัน หากเราต้องการที่จะรีดเอาพละกำลังของตัวรถให้ออกมาเต็มที่ ก็สามารถสั่งได้ดั่งใจ ในย่านความเร็วกลางถึงปลายอย่างสบายๆ บิดติดมือเอามากๆ ซึ่งถือว่ามันเป็นธรรมชาติเอามากๆ สำหรับคาแรกเตอร์ในการเปิดคันเร่งแบบนี้

uquIvN.jpg

uquLsl.jpg

ในเรื่องของระบบช่วงล่างตัวรถนั้น แน่นอนว่าไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะการที่ New Honda CB500F ได้ทำการอัพเกรดระบบกันสะเทือนหน้า มาเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ของ Showa นั้น บอกได้เลยว่า มันให้ฟีลลิ่งที่แตกต่างไปจากก่อนหน้านี้เอามากๆ (ตัวผู้รีวิวเอง เคยได้มีโอกาสขี่เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้มาหลายครั้ง) อย่างแรกเลยก็คือ การรองรับแรงสะเทือนจากพื้นถนนทั่วๆ ไป มีความนุ่มนวลในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว รวมไปถึงบางครั้งที่เราอาจจะต้องเจอกับทางขรุขระ ระบบกันสะเทือนแบบนี้ก็ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ และลดภาระของข้อมือผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี

uqCmXJ.jpg

uq64y2.jpg

รวมไปถึงในเรื่องของระบบเบรก การที่ได้ดิสก์เบรกหน้าคู่มานั้น ก็ทำให้ระยะในการเบรกนั้นกระชับมากข้ึนอย่างแน่นอนแล้ว แต่ผสมกับการทำงานของระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ ยิ่งทำให้แรงต้านจากการเบรกแบบกระทันหันนั้นน้อยมากๆ ประกอบกับระบบเบรก ABS ที่ติดตั้งมาให้ ก็ทำให้เราสามารถใช้งานจริงได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การเข้าโค้งนั้น ตัวรถออกแบบบาลานซ์มาได้ค่อนข้างดี เพียงเอียงตัวเล็กน้อย ก็สามารถโค้งไปได้อย่างเนียนๆ แล้ว ตัวรถสามารถพลิกโค้งได้ง่าย และเจ้าระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับนั้น ก็ทำให้การเข้าโค้งมั่นใจมากขึ้นด้วย เนื่องจากแรงสะท้อนจากพื้นถนนนั้น ลดน้อยลงกว่าระบบกันสะเทือนแบบปกติ ทำให้จังหวะจะเอียงรถหรือตั้งรถกลับมา สามารถควบคุมได้ง่ายมากขึ้น

uq6BT1.jpg

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า เจ้าระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับที่ใส่มาให้นั้น มันไปมีส่วนเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่เกือบทุกๆ แง่จริงๆ

uq6WNV.jpg

uqujbD.jpg

ภาพรวมของ New Honda CB500F นั้น ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ขี่ง่ายมากๆ เป็นมิตรกับผู้ขับขี่ และเหมาะสมกับการใช้งานในเมือง ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างสบายๆ แต่เขียนมาแบบนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจว่ามันบิดคันเร่งไม่สนุก เพราะตัวรถนั้นก็มีพละกำลังแบบเหลือๆ ในการใช้งาน ถึงแม้ว่าคันเร่งจะเชื่องมือในย่านความเร็วต้น แต่ในช่วงกลางถึงปลายนั้น หากเราตั้งใจที่จะเร่งแล้วล่ะก็ สามารถเปิดคันเร่งเพื่อไต่ความเร็วได้อย่างต่อเนื่องสบายๆ เลย

uqCp12.jpg

uqur9R.jpg

ประกอบกับฟีเจอร์อย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ดิสก์เบรกหน้าคู่ ระบบเบรก ABS ระบบ Assist Slipper Clutch ฯลฯ ที่เรียกได้ว่าทางค่ายปีกนกจัดมาให้หนักมากๆ แต่พวกเขาก็กล้าขายกันในราคาเดิมที่ 214,700 บาทเท่านั้น บอกเลยว่ามันคุ้มเกินคุ้มอย่างแน่นอน (ว่ากันแบบตรงๆ นี่แหละ) ตัวรถเหมาะสมกับทั้งคนที่มีประสบการณ์ในการขับขี่บิ๊กไบค์มาแล้ว แต่อยากจะได้รถบิ๊กไบค์สักคันที่ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายในขณะขับขี่ แต่ก็บิดสนุกติดมืออยู่ และมือใหม่ที่กำลังจะก้าวข้ามรถใน cc ระดับเริ่มต้น เข้าสู่รถบิ๊กไบค์ ทาง GreatBiker ขอแนะนำคันนี้เลยจริงๆ ครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://leadform.thaihonda.co.th/model/500series