New Honda CB HORNET 160R (Specs Review)

2015-Honda-CB-Hornet-160R-Reveal

ถือว่าเป็นรถรุ่นใหม่อีกรุ่นหนึ่งที่ทาง Honda นั้นเปิดตัวกันไปอย่างเจ้า CB HORNET 160R ที่ค่อนข้างจะเซอร์ไพร์สมากทีเดียว เพราะว่ามันไม่มีข่าวแบบชัดเจนมาก่อน แต่อยู่ๆ ทาง Honda ก็เปิดตัวกันในทันทีเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งการที่ใช้ชื่อรุ่นว่า “Hornet” นั้นย่อมถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว มันจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง ไปดูด้วยกันเลยครับ

สำหรับเจ้า CB HORNET 160R นั้นถือว่าเป็นรถแนวสปอร์ต-เนกเกต ที่เป็นทรงรถยอดนิยมกันอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่ง HORNET 160R คันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเจ้า CX-01  ที่เปิดตัวเป็นรถแนวคอนเซ็ปท์กันไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ที่มาในขุมกำลังขนาด 162.71cc แบบ 1 สูบ ซึ่งจะให้แรงม้ามาที่ 14.5 BHP ที่ 8000 รอบ ในขณะที่แรงบิดนั้นอยู่ที่ 14.61 NM ที่ 6000 รอบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ 4 จังหวะ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ SI engine ที่เป็นเครื่องยนต์ eco ของทางฮอนด้าที่การันตีว่าได้ทั้งความแรงและความประหยัด ในขณะที่แรงอัดจะมีค่าเท่ากับ 10:0.1 ขนาดกระบอกสูบมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 57.3 mm ทำงานร่วมกับช่วงชักขนาด 63 mm มองจากตรงนี้แล้วถือว่าเรี่ยวแรงมันก็ไม่เบาเลยในคลาสนี้ น่าจะบิดติดมือและให้กำลังในช่วงความเร็วต้นได้ดีทีเดียว


ถือว่าคันค่อนข้างใหญ่และบึกบึนมากทีเดียว เมื่อเทียบกับรถในคลาส 150 คันอื่นๆ

ตัวรถนั้นจะใช้เกียร์แบบ 5 สปีด โดยมีแพทเทิร์นดังนี้ 1-N-2-3-4-5 ในขณะที่ช่วงล่างของรถนั้นจะใช้ระบบเบรกแบบ Combined Braking System (CBS) ซึ่งเป็นระบบเบรกที่กระจายแรงเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ให้ตัวรถมีความสดุลย์มากขึ้นเวลาเบรก ทำงานร่วมกับดิสก์เบรกทั้งสองล้อ แต่ยังไม่มีระบบ ABS มาให้ ส่วนของระบบกันสะเมือนนั้นด้านหน้าจะเป็นโช๊คอัพแบบ Telescopic Forks ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Spring Loaded Hydraulic Type (โช๊คอัพเดี่ยว)


สีดำมุมนี้ดูหล่อเหลาแบบเข้มๆ ดีทีเดียว

ในส่วนของงานดีไซน์นั้นตัวถังน้ำมันจะเป็นแบบ Muscular Fuel Tank ที่ให้ความรู้สึกบึกบึนและมีเส้นสายที่เฉียบคม หน้าจอนั้นจะเป็นแบบฟูล-ดิจิตอลเลย มิติของตัวรถนั้นถือว่าใหญ่กว่ารถในคลาสเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด ไฟพน้าเป็นแบบ LED ที่รูปร่างหน้าตาบ่งบอกถึงความเป็นฮอนด้าชัดเจน เบาะเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ ในขณะที่สีของตัวรถนั้นจะเป็นแบบทูโทน เปิดตัวด้วยสีแดง-เทา และ ดำ-เทา


อีกมุมหนึ่งในงานเปิดตัว

แน่นอนว่าตอนนี้มันเปิดตัวและวางจำหน่ายกันในประเทศอินเดียเท่านั้น ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เพราะว่าราคาที่เปิดตัวออกมานั้นอยู่ราวๆ 43,000 บาทเท่านั้น กับสเปคขนาดนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว คาดการณ์ว่าจะเป็นรถสปอร์ต-เนกเกตในระดับ entry class ที่ขายดีกันมากอีกตัวหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก maxabout.com motorbeam.com autocarindia.com sagmart.com

ติดตามข่าวบิ๊กไบค์ล่าสุดทั้งหมด คลิกที่นี่เลย

v9Oy8I.gif