New Honda ADV300 ชิลด์หน้าไฟฟ้า, Traction Control ประกอบไทย ลุ้นเปิดตัวปลายปี 2020 นี้!

Honda ADV300

แม้ว่าสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยังคงระบาดกันในตอนนี้ แต่สำหรับแผนการในการพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ของแต่ละค่ายก็ยังคงเดินหน้ากันต่อไป แม้ว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายไปตามความเหมาะสมกันบ้าง และกับรถที่หลายต่อหลายคนเฝ้ารอคอยอย่าง New Honda ADV300 นั้นก็ได้รับการจับตามองว่าจะมีการเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2020 นี้

Honda ADV300

จากการสัมภาษณ์ของทาง AHM (Astra Honda Motor) หรือว่า Honda อินโดนีเซียในช่วงที่ผ่านมานั้น พวกเขาได้ชี้้ชัดว่าทางค่ายให้ความสำคัญ ในแผนการพัฒนารถ ADV ในคลาส 250 (และ 300cc สำหรับวางขายในตลาดระดับสากล) หลังจากที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับ New ADV150 ที่วางขายกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตรงนี้เองก็ชัดเจนว่าเราจะได้เห็น New Honda ADV250 และ 300 กันในอนาคต ถึงแม้ว่าทางค่ายเองจะยังไม่ได้ออกมระบุว่าเป็นช่วงไหนก็ตาม แต่ดูจากไทม์ไลน์แล้วก็น่าจะเป็นในช่วงประมาณปลายปีนี้ และวางขายกันจริงในช่วงต้นปีหน้า 2021 ทั้งนี้จะต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโควิด-19 กันอีกครั้ง

ด้วยแนวทางของรถแบบสกู๊ตเตอร์กึ่งแอดเวนเจอร์อย่างนี้ กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาดปัจจุบัน มีผู้คนให้ความสนใจซื้อมาใช้งานเป็นจำนวนมาก เพราะมันสามารถตอบสนองทั้งการขับขี่แบบปกติในชีวิตประจำวัน และสามารถนำไปขับขี่ในเส้นทางที่แปลกออกไปกว่าเดิมได้ ซึ่งการที่จะขยับคลาสของตระกูล ADV จาก 150 มาเป็น 300cc นั้นก็เป็นการเติมเต็มสำหรับผู้ที่อยากได้รถแนวนี้ สำหรับการเดินทางออกทริประยะไกลๆ ที่สามารถทำความเร็วยืนพื้นได้ดีมากยิ่งขึ้น

Honda ADV

ดังนั้นแล้วพื้นฐานของ New Honda ADV300 นั้นก็จะมาจาก Forza 300 นั่นเอง ในพิกัดเครื่องยนต์ขนาด 279cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด SOHC 4 วาล์ว แบบ 1 ลูกสูบ ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น มีความเป็นไปได้ว่าชิลด์หน้าของ New ADV300 จะมีการปรับไฟฟ้าได้เหมือนกันกับ Forza 300 รวมไปถึงระบบเบรก ABS แบบหน้าและหลัง และระบบ Traction Control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี โดยคาดว่าจะควบคุมการทำงานของระบบนี้ได้จากปุ่มกดที่แฮนด์รถ โดยระบบจะคำนวนความเร็วสัมพันธ์ระหว่างล้อหน้าและล้อหลังกับแรงบิดในขณะนั้น รูปร่างหน้าตาการออกแบบภายนอก จะมีความใกล้เคียงกันกับ ADV 150 ในหลายๆ จุดจากการคาดการณ์ รวมไปถึงน่าจะมีการติดตั้ง Sub-Tank ที่โช้คอัพด้านหลังมาให้ด้วย เพื่อทำให้การรองรับแรงสะเทือนในการใช้งานนั้น สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

โดย New Honda ADV300 นั้นคาดว่าจะใช้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลัก ก่อนจะส่งออกไปวางขายยังต่างประเทศในรูปแบบของโกบอลโมเดล ซึ่งเชื่อว่าราคาของตัวรถนั้นจะแพงกว่า Forza 300 ไปประมาณหนึ่ง