รีวิวจัดเต็ม! New Honda ADV 150 เผยสเปค-ราคาแบบหมดเปลือก ไม่มีคำว่ากั๊ก

เปิดตัว New Honda ADV 150

ในที่สุดรถมอเตอร์ไซค์ที่เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยต่างก็เฝ้ารอคอยอย่าง New Honda ADV150 ก็ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา และในวันเดียวกันนั้นทาง A.P. Honda ก็ได้ทำการเปิดโอกาสให้เหล่าสื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบสมรรถนะของตัวรถกันแบบทันที ทาง GreatBiker ก็ไม่รอช้า ขอนำเอาผล New Honda ADV 150 รีวิวตัวรถมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ทราบกัน!

มารู้จักกับรายละเอียดของตัวรถ New Honda ADV150 กันก่อน

New Honda ADV 150 รีวิว ด้านข้าง

ตัวรถคันนี้เป็นรถ A.T. แนวคิดใหม่ ที่ได้รับการพัฒนามา และถ่ายทอด DNA จากรุ่นพี่อย่าง X-ADV ให้ลงมาอยู่ในสเกลของเครื่องยนต์ 150cc ที่เน้นการใช้งานทั้งในเมือง ออกทริป และสามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง ด้วยคอนเซ็ปท์ของตัวรถอย่างเป็นทางการว่า “Street Adventure” และมีสโลแกนสำหรับการทำตลาดในประเทศไทยว่า “ชีวิตมีสองด้าน … ใช้มันส์ซะ” DISCOVER NEW EXCITEMENT

New Honda ADV 150 ด้านหลัง

New Honda ADV150 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 149.3cc 4 จังหวะ SOHC 1 ลูกสูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ให้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 14.5 PS ที่ 8,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 13.8 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน V-Matic เกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ

ฟีเจอร์เด่นๆ ของ New Honda ADV150

ฟีเจอร์ด้านข้าง New Honda ADV 150

ระบบไฟของตัวรถ New Honda ADV  นั้นจะเป็นแบบ Full LED รอบคัน ที่มาพร้อมกับระบบไฟ Daytime Running Light (DRL) สำหรับส่องสว่างเวลารถวิ่งในตอนกลางวัน และระบบ Emergency Stop Signal (ESS) ระบบสัญญาณไฟกระพริบอัตโนมัติด้านท้าย เมื่อรถเบรกแบบกระทันหัน ระบบ Honda Smart Key System ที่สามารถระบุตำแหน่งของรถ มีสัญญาณกันขโมย พร้อมชุดควบคุมการทำงาน มีระบบ Power Charge In Console Box ในช่องเก็บของด้านหน้า ทำให้เราสามารถชาร์จอุปกรณ์อิเลคทรอนิกได้ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD เต็มรูปแบบ บอกค่าต่างๆ อย่างครบครัน รวมไปถึงช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ 28 ลิตร และระบบ Seat Stopper ช่วยล็อกเบาะนั่งขณะเปิด และระบบ Idling Stop ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน

New Honda ADV 150 ด้านหลัง

และในส่วนของฟีเจอร์ที่จะเสริมสมรรถนะให้กับการขับขี่ตัวรถคันนี้นั้น สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นจะประกอบไปด้วย Twin Subtank ในโช้กอัพด้านหลังของ Showa แฮนด์รถแบบ Tapered Bar สำหรับรถในแนวแอดเวนเจอร์ กระจกบังลมด้านหน้าที่สามารถปรับความสูงได้ 2 ระดับด้วยกัน ยางรถแบบ Dual Propose กึ่งทางเรียบกึ่งวิบาก ดิสก์เบรกหน้าและหลังแบบทรงคลื่น เพื่อการระบายความร้อนที่ดีกว่า ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS

ทดสอบขับขี่ New Honda ADV150

ทดสอบ New Honda ADV 150

สำหรับเส้นทางในการทดสอบรถ New Honda ADV  คันนี้นั้น จัดขึ้นในศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda โดยออกแบบมาให้ได้ทดสอบตัวรถในหลายๆ ด้านด้วยกัน สิ่งแรกที่เราพบก็คือในเรื่องของมิติตัวรถ จากที่เราเห็นด้วยสายตานั้น ตัวรถดูค่อนข้างจะมีมิติที่ดูใหญ่ แต่ความจริงแล้วตัวรถไม่ได้หนักแต่อย่างใดเลย เพราะว่าน้ำหนักตัวของมันมากกว่าของ PCX ไปเพียงแค่ 4 กก. เท่านั้น (PCX 129 กก., ADV 133 กก.) เลยทำให้การคอนโทรลรถยามดับเครื่องนั้น ทำได้สบายๆ แต่อย่างไรก็ตามเบาะนั่งของตัวรถ New Honda ADV นั้นค่อนข้างสูงพอประมาณ ตรงนี้ต้องทำความคุ้นเคยสักเล็กน้อย

ทดสอบช่วงล่าง New Honda ADV 150

และเมื่อได้เริ่มทดลองขับขี่จริงพบว่า ตัวรถ New Honda ADV  นั้นมีความคล่องตัวสูงเอามากๆ การพลิกรถในที่แคบๆ ทำได้ค่อนข้างไว จุดศูนย์ถ่วงรถค่อนมาอยู่ด้านหน้าประมาณหนึ่ง ตรงนี้มองแล้ว การจะมุดจะซอกแซกการจราจรที่ติดขัดในเมืองนั้น สามารถทำความเคยชินได้ไม่ยาก

New Honda ADV 150 เข้าโค้ง

สำหรับการทดสอบช่วงล่าง ในการวิ่งบนเส้นทางที่ขรุขระไม่เรียบในระดับหนึ่งนั้น พบว่าตัวรถ New Honda ADV  ทำได้ดี มีความหนึบแต่ก็ยังคงนุ่มในตัว ทำให้เราสามารถวิ่งรูดผ่านถนนประเภทนี้ได้โดยไม่ต้องฝืน ระบบช่วงล่างโดยเฉพาะซับแทงค์ด้านหลังนั้นเซ็ทมาดีมาก ให้ความรู้สึกมั่นใจ รถไม่เสียอาการจากการขับขี่ในลักษณะนี้ ถือว่าจุดนี้เป็นจุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของรถคันนี้เลย

ทดสอบ New Honda ADV 150

การเข้าออกโค้งของตัวรถทำได้แม่นยำ ด้วยลักษณะของการออกแบบแฮนด์รถที่ยกสูงขึ้นมา แต่ยังคงมีความกระชับอยู่ในตัว ทำให้พลิกเพื่อเข้าโค้งได้ไว ระบบเบรก ABS ที่ติดตั้งมาให้ที่ด้านหน้านั้น ตอบสนองการทำงานได้ดี ระยะเบรกสามารถกะได้ไม่ยาก ส่วนของอัตราเร่งนั้นรู้สึกได้ว่ามีพละกำลังมากกว่า PCX ไประดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึงกับกระชากมากนักตอนออกตัว ออกแนวนิ่มนวลแต่บิดเป็นมามากกว่า แต่ในส่วนของท้อปสปีดนั้นยังไม่มีโอกาสได้ทดสอบกัน เพราะทางตรงนั้นหมดเสียก่อนจะถึง ซึ่งหากว่ามีโอกาสทางเราจะนำ New Honda ADV มาทดสอบในประเด็นนี้อีกครั้ง

ภาพรวมของ New Honda ADV150

ภาพรวม New Honda ADV 150

สำหรับรถ Honda ADV คันนี้ถือว่าเป็นความกล้าที่จะฉีกแนวรถ A.T. คลาสเริ่มต้นของทางค่าย Honda อย่างแท้จริง เพราะเอาตามจริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของตัวรถ Honda ADV คันนี้มันก็ไม่ได้ Mass มากแต่อย่างใด กับการพิถีพิถันในเรื่องของการออกแบบ และดีไซน์องค์ประกอบฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถที่มาแบบจัดเต็ม โดยแต่ละอย่างนั้นก็เสริมสมรรถนะในการใช้งานของรถประเภทนี้ได้จริง ถือว่ามันเป็นรถสกู๊ตเตอร์แบบพรีเมี่ยมอย่างเต็มตัว New ADV150 นั้นเหมาะสมกับคนที่ต้องการมีรถที่ขี่สบายๆ ในชีวิตประจำวัน และสามารถใช้ออกทริปท่องเที่ยวกันในวันหยุดได้อย่างเต็มตัว และสามารถนำมันไปลุยได้ในประมาณหนึ่งด้วย เช่นทางฝุ่น ทางลูกรัง ฯลฯ แต่แน่นอนว่ามันก็คงไม่สามารถลุยได้เหมือนกับพวกรถวิบากอย่างเต็มตัว ในทางดินทางโคลนแบบโหดๆ อะไรอย่างนั้น แต่ในทางกลับกันถ้าเราซื้อรถวิบากแบบเต็มตัวมา เราก็คงไม่สามารถเอามาใช้งานในชีวิตจริง ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้นแล้ว New Honda ADV150 มันสามารถเป็นได้ทั้งรถคันเดียวของเรา ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายโอกาส หรือจะเป็นรถคันที่สองเอาไว้ใช้ท่องเที่ยวออกทริปโดยเฉพาะก็ได้

New Honda ADV 150 ด้านหน้า

สำหรับในเรื่องของราคาค่าตัว Honda ADV 150 ที่เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทย อาจจะมีกังวัลบ้างในทีแรกก่อนการเปิดราคา ว่าดูทรงแล้วน่าจะทะลุแสนกว่าบาทแน่ๆ ซึ่งพอทาง A.P. Honda เปิดราคามาที่เพียง 97,900 บาทเท่านั้น เลยทำให้ทางเรามองว่า Honda ADV 150 นั้นมีราคาที่เป็นมิตรกับตลาดในเมืองไทยในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยสัดส่วนที่แพงกว่า PCX ไปประมาณหมื่นกว่าบาท แต่เทียบกับสิ่งของต่างๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามานั้น บอกเลยว่า “คุ้ม” ดูภาพรวมของตัวรถ Honda ADV 150 และราคาแล้ว เชื่อว่ามันจะเป็นรถที่ฮิตในบ้านเราอีกรุ่นหนึ่งอย่างแน่นอน โดยราคาของรถรุ่นนี้อยู่ที่ 97,900 บาท

New Honda ADV 150 ด้านหน้า

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง A.P. Honda ที่เอื้อเฟื้อรถ Honda ADV 150 สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ รอติดตามการรีวิวรถรุ่นใหม่ๆ จากทาง GreatBiker ได้ในโอกาสต่อไป

v9Oy8I.gif