New Aprilia RS300 เตรียมเปิดตัวปลายปี 2020 จัดราคาเอื้อมถึงได้ง่าย?!!

วงการรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในคลาส 300cc กำลังจะเดือดอีกครั้ง เมื่อมีรายงานข่าวล่าสุดว่าทางค่าย Aprilia จากอิตาลี่เตรียมที่จะส่งรถรุ่นใหม่อย่าง RS300 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) ลงตลาดในช่วงปลายปี 2020 นี้ ซึ่งมีการเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาว่าจะเป็นการขอท้าชนกับรถจากทางญี่ปุ่น อย่างที่ทางเราได้นำเสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้

Aprilia 300cc โฉมใหม่

โดยว่าที่ New Aprilia RS300 นั้นจะเป็นเวอร์ชั่นสำหรับการทำตลาดในระดับสากล Global Model ต่างจากรถในคลาสเล็กของพวกเขาบางรุ่น ที่ทำตลาดเฉพาะในบางประเทศ (เช่นจีนหรืออินเดียเท่านั้น) ในขณะที่ค่ายยุโรปเช่นเดียวกันอย่างอย่าง KTM นั้น ก็ได้ทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเริ่มต้นเหล่านี้มาเป็นเวลานาน และถือว่าประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายโดยรวม จนทำให้พวกขยับขึ้นมาเป็นแบรนด์ Top 4 ของโลกทางด้านจำนวนรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกจำหน่ายออกไปในช่วงที่ผ่านมา และล่าสุดทาง MV Agusta เองก็ได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าพวกเขาเองก็กำลังจะผลิตรถในคลาส 250 – 350cc ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศจีน

03 aprilia rsv4 x

และทาง Aprilia เองก็มีจุดเด่นในเรื่องของงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะกับรถทรงสปอร์ตที่หลายต่อหลายคนยอมรับ ว่ามันมีความลงตัวเอามากๆ ดังนั้นแล้วรูปร่างหน้าตาของ New Aprilia 300 นั้นก็น่าจะใกล้เคียงกับเจ้า RS660 ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ แต่ในส่วนของเครื่องยนต์นั้น แม้เราจะยังไม่ทราบรายละเอียดในตอนนี้ แต่คาดว่ามันจะมาเป็นแบบ 2 สูบเรียงพร้อมฟีเจอร์อย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down และระบบช่วยเหลือในการขับขี่ต่างๆ

Aprilia 300cc

โดยคู่แข่งในตลาดโลกจากทางค่ายญี่ปุ่นนั้น ก็จะมีรถในสเปคใกล้เคียงกันอย่าง Yamaha YZF-R3, Suzuki GSX-250R และ Kawasaki Ninja 250 ทำตลาดอยู่ในตอนนี้ ดังนั้นแล้วหากทาง Aprilia เองต้องการที่จะมาแข่งกับกลุ่มนี้ ก็คาดการณ์ได้เลยว่าราคาของมันนั้น จะต้องเป็นอะไรที่เอื้อมถึงกันได้ไม่ยากมากนัก รอติดตามกันในช่วงงาน EICMA Show เดือน พ.ย. 2020 ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นความคืบหน้าที่เป็นรูปเป็นร่างของโปรเจคท์นี้กันแล้ว! (หากไม่เลื่อนจัดงานกันไปเสียก่อน)