สื่อยุโรปชี้ Honda อาจเตรียมทำ Neo Sports Cafe แบบสูบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จ?!!

จะต้องบอกว่าในตอนนี้กระแสของเครื่องยนต์ลูกใหม่จาก Honda แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จนั้นกำลังมาแรงเอามากๆ หลังมีการเผยภาพร่างในการจดสิทธิบัตรของเครื่องยนต์ลูกนี้ออกมา ทำให้สื่อจากหลายๆ ประเทศเองนั้นต่างก็ทำการวิเคราะห์กันไปในหลากหลายแนวทาง ว่าสุดท้ายแล้วมันจะถูกนำมาใช้กับรถแนวไหนกันแน่ ล่าสุดทางเว็บไซต์ acidmoto.ch จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ได้ทำการวิเคราะห์ประเด็นนี้เหมือนกัน

honda supercharged v twin patent 02

โดยทาง acidmoto.ch ได้ลงรายละเอียดว่า หากทำการเทียบเคียงกับภาพร่างในการจดสิทธิบัตรภาพนี้ ที่จะเห็นได้ว่าทาง Honda เองนั้นได้นำเอาเครื่องยนต์แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จนั้น มาวางไว้ในโครงรถแบบเนกเกตคันหนึ่ง ซึ่งพวกเขามองว่าดูจากองค์ประกอบโดยรวมแล้ว มันมีความเป็นไปได้มากๆ ว่าต้องเป็นรถในแนว Neo Sports Cafe เหมือนอย่างที่ทางค่าย Honda ได้ปล่อยออกมาไม่ว่าจะเป็นรุ่น CB125R, CB150R, CB300R, CB650R และพี่ใหญ่อย่าง CB1000R

cb

สิ่งที่น่าสนใจจากประเด็นนี้ก็คือว่า รถ Neo Sports Cafe ของทาง Honda เองนั้น แม้ว่าจะยึดคาแรกเตอร์ในการออกแบบในแนวๆ เดียวกัน อย่างไฟหน้าทรงกลม LED, โช๊คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down แต่จะสังเกตุได้ว่ารายละเอียดในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น มีความแตกต่างกันออกไปค่อนข้างมาก โดยจะมีทั้งเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ และแบบ 4 สูบเรียง ซึ่งจะสังเกตุได้ว่ามันยังคงขาดเครื่องยนต์ในแบบ 2 สูบไปอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่า มันอาจจะมี CB500R เปิดตัวออกมาในอนาคต ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงเครื่องเดียวกันกับตระกูล 500 Series จากทาง Honda

cb650r-2019

ดังนั้นแล้วหากจะลองคิดตามสมมติฐานการวิเคราะห์ของทาง acidmoto.ch ว่า Neo Sports Cafe คันใหม่นั้นจะใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จนั้น ก็พอจะมีความสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน โดยมันอาจจะมีในคลาสกลางๆอย่าง 400 – 500cc ที่ยังถือว่าขาดไปสำหรับรถตระกูลนี้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามทฤษฎีต่างๆ ของเครื่องยนต์ลูกนี้ยังคงหลากหลายในตอนนี้ บางทีมันอาจจะกลายไปเป็นรถแนวสปอร์ต 250cc แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จ เพื่อออกมาแข่งกับ Ninja ZX-25R ในอนาคตก็เป็นได้ หรือแม้แต่รถแนวอื่นในคลาสอื่นๆ ก็ตาม เรื่องนี้คงต้องรอติดตามกันไปยาวๆ ครับ

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก acidmoto.ch

v9Oy8I.gif