MV Agusta แถลงแล้ว เตรียมเปิดตัวรถคลาส 350cc ภายในปี 2021!!! เน้นตลาดเอเชีย

กลายเป็นข่าวที่ฮือฮาขึ้นมาทันที เมื่อทางแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง MV Agusta นั้นได้ทำการตกลงดีลกับทางบริษัท Loncin จากประเทศจีนอย่างเป็นทางการ เพื่อเตรียมตัวผลิตรถ MV Agusta ในคลาสเริ่มต้นประมาณ 350cc ภายใน 2 ปีนับจากนี้

โดยแผนการนี้ทาง MV Agusta นั้นตั้งใจที่จะสร้างรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็ก 4 โมเดล ซึ่งถึงแม้ว่ายังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าจะเป็นรุ่นไหนบ้าง แต่เชื่อว่าตระกูลเนกเกตชื่อดังอย่าง Brutale เองนั้นจะต้องมีอย่างแน่นอน ส่วนรุ่นที่เหลือก็อาจจะเป็นแนวๆ สปอร์ตที่ถ่ายทอด DNA จากรุ่นพี่อย่าง F3 หรือ F4 ลงมาในขนาดความจุเครื่องยนต์ที่เล็กลง ซึ่งทาง MV Agusta นั้นจะมอบหมายให้ทาง Loncin เองนั้นเป็นผู้ผลิตรถรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้ ซึ่งทาง Loncin เองนั้นมีความเชี่ยวชาญในการผลิตรถแบบแมสโปรดัก ที่เน้นการผลิตในจำนวนมากๆ เพื่อเน้นการทำตลาดในภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก
KAUcK0.jpg

ในขณะที่ปัจจุบันนั้นบริษัท Loncin เองเพิ่งจะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สำหรับตลาดบนอย่างแบรนด์ VOGE ซึ่งมีสเปกที่สูงกว่าปกติ และความจุที่ใหญ่กว่ารถเดิมๆ ของทาง Loncin ด้วย ซึ่งในดีลที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ ทาง Loncin เองก็จะได้ผลประโยชน์จากทาง MV Agusta ด้วยการช่วยให้ทาง Loncin ได้เปิดตัวรถในคลาส 800cc ซึ่งจะมีพื้นฐานมาจาก F3 800 Triple จากทางแบรนด์อิตาลี่รายนี้นั่นเอง

ทางประธานของ Loncin คุณหยง เกาได้กล่าวว่า “บทสรุปของข้อตกลงในเชิงกลยุทธ์นั้น ถือว่าเป็นผลดีต่อทั้งทาง Loncin และ MV Agusta อย่างแท้จริง ต่อการเปลี่ยนแปลงในความต้องการของตลาดโลกในยุคต่อจากนี้ไป และการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทาง Loncin เองจะใช้ทรัพยากรในการผลิตขั้นสูง และความสามารถกับความเชี่ยวชาญในการประกอบของเรา เพื่อช่วยให้ทาง MV Agusta นั้นสามารถขยายสายการผลิต และเพิ่มความสามารถสำหรับการแข่งขันในตลาดรถมอเตอร์ไซค์

“และเทคโนโลยีกับประสบการณ์ในการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ขั้นสูงจากทาง MV Agusta นั้น ก็จะช่วยเพิ้มประสิทธิภาพให้กับแบรนด VOGE ของ Loncin ให้กลายเป็นผู้นำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมในประเทศจีนด้วย ผมเฝ้ารอคอยที่จะเริ่มต้นกลยุทธ์นี้ และเชื่อมั่นว่าเราจะประสบความสำเร็จร่วมกัน”

1F5qw0.jpg

ในขณะที่ทางคุณ ติมูร์ ซาร์ดารอฟ CEO ของทาง MV Agusta นั้นได้กล่าวเสริมว่า “การเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์นั้น ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับวิสัยทัศน์ในอนาคตของทาง MV Agusta เป้าหมายของเราก็คือการเป็นผู้นำในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยม และในขณะเดียวกันเราเองก็ต้องการที่จะขยายฐานลูกค้าของเรา ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเช่นรถในคลาสเริ่มต้น โดยจะยังคงคุณภาพในการออกแบบและประสิทธิภาพของตัวรถยังคงอยู่เหมือนเดิม เราพร้อมที่จะเติบโตไปกับพันธมิตรของเรา และสร้างรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นทางเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายมากขึ้น ให้กับลูกค้าของเรา และจะต้องทำให้แน่ใจว่าทั้งหมดนี้จะยังคงสืบทอด DNA มาจาก MV Agusta อย่างเต็มเปี่ยม”

สำหรับข้อตกลงของทาง MV Agusta และ Loncin ที่เพิ่งจะเซ็นต์สัญญากันไปนั้น มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับความร่วมมือของทางบริษัทยุโรป อเมริกา และทางบริษัทเอเชียในเคสอื่นๆ อย่างเช่นของทาง KTM และ Bajaj, BMW กับทาง TVS, Harley-Davidson กับทาง Qianjiang (ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Benelli) โดยทางฝั่งยุโรป อเมริกานั้นจะเป็นฝ่ายออกแบบตัวรถ และทางฝั่งเอเชียจะเป็นผู้ผลิต (และอาจจะใช้เครื่องยนต์จากทางฝั่งเอเชียที่มีไลน์การผลิตอยู่แล้วในบางรุ่น)

1F5xC8.jpg

ก็จะต้องมาติดตามกันต่อไปโมเดลในคลาสเล็กของทาง MV Agusta ที่จะร่วมมือกับทาง Loncin นั้นจะออกมาเป็นอย่างไร และราคาเท่าไหร่ (ซึ่งเชื่อว่าราคาของมันจะต้องเน้นแบบจับต้องได้ง่ายด้วย) และเหนือสิ่งอื่นใด การตอบรับของตลาดจะเป็นอย่างไรบ้าง ในช่วงปี 2021 เป็นต้นไปก็จะได้ทราบกันแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก bennetts.co.uk

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
5a650bb5ff46063882a2406495dde21a.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif