MV Agusta 150cc, 350cc และ 500cc เตรียมเขย่าโลก!

จากที่เรานำเสนอข่าวเกี่ยวกับความร่วมมือกันระหว่างทางแบรนด์ MV Agusta จากประเทศอิตาลี่และทาง Loncin จากประเทศจีนไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ว่าพวกเขากำลังเดินหน้าผลิตรถมอเตอร์ไซค์ภายใต้แบรนด์ MV Agusta ในพิกัดเริ่มต้นตั้งแต่ 150 ถึง 500cc ซึ่งเป็นคลาสที่ทางค่ายเองนั้นยังไม่เคยทำมาก่อน และมีแผนว่าจะเปิดตัวโมเดลเหล่านี้ในช่วงปี 2021 หรืออีกประมาณสองปีกว่าๆ นับจากนี้

ความร่วมมือกันในลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกแล้วในยุคปัจจุบัน เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าหลายต่อหลายค่ายจากทางฝั่งยุโรปเองนั้น ก็ได้ร่วมมือกับทางผู้บริษัทในฝั่งเอเชียเพื่อผลิตรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็ก ด้วยต้นทุนในการผลิตที่ถูกกว่า และสามารถวางขายกันในทวีปเอเชียได้ง่ายกว่าด้วย ทั้งค่าขนส่งและเรื่องของภาษี ซึ่งจะต้องบอกว่าเทรนด์ของกลุ่มผู้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนั้น มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในระดับคลาสเริ่มต้นจนถึงคลาสกลางๆ เพราะด้วยราคาที่จับต้องได้ง่าย อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ดีกว่ารุ่นใหญ่ และมันก็สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีกว่าด้วย

KAUcK0.jpg

ดีลระหว่าง MV Agusta และ Loncin นั้นถือว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ในขณะที่ทาง MV นั้นต้องการจะลด cc ของตัวเองลงเพื่อใช้โรงงานของ Loncin ในการผลิต กลับกันทาง Loncin เองที่มีรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็กของตัวเองอยู่มากมายแล้วในตอนนี้ ก็อยากที่จะผลิตรถบิ๊กไบค์คันใหญ่ในคลาส 800cc ซึ่งจะใช้พื้นฐานมาจากรุ่น F3 800 จากทาง MV Agusta ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ถูกเปิดเผยออกมาในดีลที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

แน่นอนว่าทาง MV Agusta นั้นจะพยายามนำเอาสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยเฉพาะการออกแบบที่โดดเด่นและโดนใจแทบจะทุกรุ่นที่เคยผลิตออกมาก่อนหน้านี้ มาย่อสเกลลงในรถคลาสเล็กถึงคลาสกลาง ซึ่งเราก็คงจะได้เห็นทั้งรถตระกูล F ที่เป็นแนวสปอร์ตแฟริ่งของทางค่าย และตระกูล Brutale ที่เป็นแนวเนกเกตมาลงในคลาสเริ่มต้นเหล่านี้ แต่สิ่งที่หลายต่อหลายคนยังคงสงสัยและอยากรู้ก็คือ เครื่องยนต์ที่จะนำมาใช้กับรถกลุ่มนี้นั้น จะเป็นเครื่องยนต์จากทางฝั่งยุโรปหรือว่าจะเป็นเครื่องยนต์ของทาง Loncin เองกันแน่?

ณ เวลานี้ยังไม่มีใครสามารถตอบประเด็นเรื่องเครื่องยนต์ได้ แต่ความคิดเห็นของทาง GreatBiker เองนั้นคาดว่าโอกาสกว่า 80% เลยทีเดียวที่จะเป็นเครื่องยนต์ของทาง Loncin เองด้วยเหตุผลทางด้านต้นทุนในการผลิต และความเชี่ยวชาญ ในเมื่อทาง MV Agusta เองนั้นก็ได้มอบหมายให้ทาง Loncin เองเป็นผู้ผลิตอยู่แล้ว โดยตัวเองจะเป็นผู้ออกแบบตัวรถและควบคุมการผลิตอีกที ดังนั้นหากจะนำเอาเครื่องยนต์ที่มีแปลนอยู่แล้วมาใช้หรือดัดแปลง ย่อมจะเซฟต้นทุนได้มากโข หากเทียบกับการต้องออกแบบเครื่องยนต์กันใหม่ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องยนต์ยุคนี้ของทาง Loncin เองนั้นก็ถือว่าสเปกไม่ธรรมดาเหมือนกัน

MV-Agusta_F4_1000_LH44_04

ดังนั้นแล้วนอกจากเรื่องของราคาที่เราคาดหวังได้ว่า MV Agusta ในคลาสตั้งแต่ 150 จนถึง 500cc นั้นจะสามารถจับต้องได้ง่าย (โดยอาจจะใกล้เคียงกันกับรถจากทางฝั่งญี่ปุ่น หรือแพงกว่าเล็กน้อย) เรื่องของงานออกแบบดีไซน์ตัวรถนั่นแหละ ที่จะถือว่าเป็นจุดแข็งอย่างแท้จริงว่ามันจะแจ้งเกิดได้หรือไม่ หากทาง MV Agusta สามารถรักษาเอกลักษณ์และมาตรฐานในการออกแบบตัวรถไว้ได้เหมือนที่ผ่านๆ มา ก็เชื่อว่าตลาดระดับเริ่มต้นจะอ้าแขนต้อนรับกันเป็นอย่างดี รอติดตามเรื่องราวเหล่านี้กันได้แบบชัดเจนในช่วงปี 2021!

ขอบคุณภาพประกอบจาก bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif