มหากาพย์! ที่มาของรถมอเตอร์ไซค์หลายๆ รุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน?!!!

มีรถมอเตอร์ไซค์มากมายหลายรุ่นได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ โดยแต่ละรุ่นก็จะมีชื่อเฉพาะเป็นของตัวเอง สร้างความเป็นปัจเจกและเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างหลากหลาย ในบทความนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ ไปดูว่าชื่อรถแต่ละรุ่นนั้น มีที่มาอย่างไรบ้าง โดยจะคัดเอารุ่นที่มีความน่าสนใจในการตั้งชื่อมาเล่าสู่กันฟังครับ (ขอบคุณข้อมูลจากทาง bikesrepublic.com)

BMW GS Series

1

ชื่อของ BMW GS Series นั้นถูกยกให้เป็นที่สุดของโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV ที่มีหลายๆ คนอยากได้มาครอบครองสักคัน โดยความหมายของรหัสห้อยท้าย GS นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1980 กับโมเดล BMW R8 G/S ซึ่งเจ้าตัวอักษร G/S นั้นเป็นการย่อคำโดยใช้อักษรตัวหน้าของคำว่า Gelände/Straße ซึ่งเป็นภาษาเยอรมันที่แปลว่า Off-Road / Road เพื่อบ่งบอกว่าโมเดลนี้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถวิ่งได้ทั้งบนทางวิบากและปกติ นั่นเอง

Ducati 851, 888, 916, 999, 995, 996,1098

2

Ducati เป็นค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่ซื่อตรงต่อผู้บริโภคมากที่สุดค่ายหนึ่งบนโลกมอเตอร์ไซค์ เพราะในอดีตและในปัจจุบันนั้น ผู้ผลิตมากมายมักจะให้ตัวเลขห้อยท้ายตัวรถที่จะบ่งบอกถึงพิกัดเครื่องยนต์ ซึ่งก็มีหลายค่ายที่เครื่องยนต์นั้นจะมีค่าขนาดเครื่องยนต์ที่ไม่ตรงกับตัวเลขห้อยท้าย ซึ่งจะมากกว่าหรือน้อยกว่าก็แล้วแต่ โดยประเด็นหลักของการตั้งรหัสตัวเลขนั้นก็เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าตัวรถนั้นอยู่ใน Segment และยังเอื้อต่อการจดจำของผู้บริโภคให้จดจำได้ง่าย แต่ที่ Ducati นั้นจะมีความแตกต่าง โดยจะให้รหัสห้อยท้ายที่ตรงตามกับขนาดเครื่องยนต์เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงระยะเวลา 5-7 ปี มานี้ Ducati เองก็เริ่มให้ความสนใจกับการสร้างความเข้าใจและง่ายต่อการจดจำต่อลูกค้า ด้วยการกำหนดตัวเลขที่ง่ายต่อการจดจำ เหมือนกับผู้ผลิตรายอื่นๆ มากขึ้น

Ducati Panigale

3

ชื่อของ Panigale นั้น เป็นชื่อที่มากกว่าโมเดลสายสปอร์ตของค่าย Ducati เพราะเป็นการตั้งชื่อโมเดลตามเขตการผลิตของโมเดลในครั้งแรก โดยชื่อ Panigale นั้นเป็นชื่อเขตอุตสาหกรรม ที่มีชื่อเต็มว่า Borgp Panigale ที่ตั้งอยู่ในเมือง Bologna ในประเทศอิตาลี ซึ่งก็มีเรื่องตลกเรื่องหนึ่งที่มักจะถูกแซวกันขำๆ เสมอ หากคนที่ซื้อโมเดล Panigale จากโรงงานก็ควรตรวจสอบให้ดีในตอนรับรถ ว่ามีตัว “e” ตกไปจากชื่อรุ่นหรือไม่ เพราะชื่อของ Panigal นั้นเป็นชื่อของแบรนด์สบู่ที่ผลิตในเขตอุตสาหกรรมเดียวกัน

Ducati Paso 750

4

โมเดลพิเศษสุดจากค่ายสีแดง Ducati โดยโมเดลนี้ถูกสร้างขึ้นและจัดโชว์ตัวครั้งแรกในปี 1985 ซึ่งเป็นโมเดลที่อุทิศให้กับ Renzo Pasolini ดาวรุ่งแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตอิตาลี ที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรในการแข่งขัน Italian Grand Prix ที่สนาม Monza ในปี 1973 หลังถูก Jarno Saarinen ดาวรุ่งฟินแลนด์ชนท้าย และเป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุลูกโว่ 12 คันในสนามการแข่งขัน และทั้งสองคนที่เป็นต้นขั้วก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนั้นอีกด้วย

Triumph Bonneville Series

5

ชื่อโมเดลนี้ถูกตั้งตามสถานที่คล้ายกับโมเดล Panigale แต่เจ้า Bonneville นั้นจะเป็นสถานที่แห่งความทรงจำในการสร้างสถิติโลก โดยนาย Johnny Allen ที่ได้ใช้เครื่องยนต์สองลูกสูบของ Triumph ในการสร้างเจ้า Streamliner ยานพาหนะเพื่อการสร้างสถิติโลกด้านความเร็วสูงสุด โดยทำสำเร็จในปี 1955 ด้วยสถิติความเร็วสูงสุด 193.72 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราวๆ 311.76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) บนสถานที่อย่าง Bonneville Salt Flats ในรัฐ Utah ของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Triumph Thruxton

6

โมเดลนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในปี 1969 ซึ่งเป็นโมเดลขายดีทันทีตั้งแต่เปิดตัว โดยที่มาของชื่อ Thruxton นั้นเป็นการนำเอาชื่อของสนามแข่งม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะอังกฤษ ที่เปรียบเสมือนกับสนามเวมบลีย์ของวงการม้าแข่ง ซึ่งการที่จะมีม้าเข้าแข่งในสนามแห่งนี้ได้ก็ตั้งเป็นม้าแข่งในระดับท๊อปเท่านั้น ซึ่งก็เป็นความหมายที่แอบแฝงในชื่อโมเดล Thruxton ของ Triumph ที่ประมาณว่านี้คือม้าแข่งที่ดีที่สุดนั่นเอง

Harley-Davidson Softail

การจำแนกโมเดลของค่าย Harley-Davidson นั้นอาจจะมีหลายๆ คนที่ทราบกันพอสมควร โดยรหัส Softail ที่ห้อยท้าย นั้นจะใช้ระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว วางนอนขวางใต้เฟรม โดยจะใช้งานสวิงอาร์มแบบดั่งเดิม ที่เรียกว่า Hardtails แต่การวางตำแหน่งของโช็คอัพหลังเดี่ยวนอนนั้น จะช่วยลดความกระด้างของช่วงล่างในส่วนท้ายให้นุ่มนวลมากขึ้น จนถูกเรียกกันว่า Softail นั่นเอง

Honda F6c Valkyrie

Honda F6c Valkyrie เป็นโมเดลในสไตล์ Cruiser ที่เป็นการนำเอาโมเดลอย่าง GL1800 Glod Wing มาทำการถอดแฟร์ริ่งและอุปกรณ์บางส่วนออกไป โดยยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 6 ลูกสูบนอน Flat-Six ไว้ ส่วนชื่อเล่นของมันก็คือ Valkyrie ซึ่งมันตรงกับหนึ่งนักรบในตำนานนอร์ส ที่เป็นผู้หญิงขี่ม้าบินได้ ซึ่งใช่เจตนาแรกของโมเดลนี้ Honda ต้องการสร้างโมเดลนี้เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงนั่นเอง

Honda XL1000V Varadero

โมเดลชื่อไม่คุ้นจากค่ายปีกนก Honda นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1999 โดยใช้พื้นฐานที่เหมือนกับ CRF1000L Africa Twin แต่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่จากเดิมที่เป็นสองลูกสูบเรียงให้กลายเป็นสองลูกสูบแบบ V-Twin 90 องศา ที่ยกมาจาก VTR1000 โดยชื่อรุ่น Varadero นั้นอ้างอิงมาจากชื่อของชายหาดในคิวบา เพื่อเป็นการเชื่อมโยงกับ โมเดลต้นแบบอย่าง Africa Twin นั่นเอง

Kawasaki Ninja Series

โมเดลทั้งหลายเป็นไอคอนของสายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งไปแล้ว สำหรับ Kawasaki Ninja ที่มีทั้งตัวสปอร์ตไบค์ปกติ สปอร์ตเรพลิก้า จนถึงสปอร์ตทัวร์ริ่ง โดยชื่อของตระกูล Ninja ก็ได้มาจากหน่วยลอบสังหารในยุคศักดินาของประเทศญี่ปุ่น ที่มีทั้งความก้าวร้าว รุนแรง และมีความรวดเร็ว ซึ่งมันตรงกับแนวทางของตัวรถเป็นอย่างมาก

Bimota

มาถึงชื่อแบรนด์ระดับตำนานเจ้าของเทคโนโลยีระบบช่วงล่างที่ไม่เหมือนใคร โดยชื่อของแบรนด์ Bimota นั้นเกิดจากการนำเอาตัวย่อสองตัวหน้าของนามสกุลผู้ก่อตั้งสามคนมารวมกัน ประกอบไปด้วย Valerio Bianchi, Giuseppe Morri และ Massimo Tamburini จนได้ออกมาเป็น BIachi Morri TAmborini นั่นเอง

Honda CBR1100XX Super Black Bird

โมเดลผู้ท้าชิงเจ้าความเร็วในคลาสมากกว่าหนึ่งลิตรจากค่ายปีกนก Honda ที่ผลิตกันในช่วงยุค 90’s ถึงช่วงต้นยุค 2000 ซึ่งเป็นโมเดลตัวแทนของค่ายในการต่อสู้กับ Kawasaki ZX-11 โดยชื่อของ CBR1100XX Super Black Bird นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทุบกำแพงสถิติการบินด้วยความเร็ว 3.3 Mach ของเจ้า Lockheed SR-71 Blackbird spylane ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1966 และปัจจุบันอากาศยานลำนี้ก็ถูกปลดประจำการไปตั้งแต่ปี 1999 เช่นเดียวกับเจ้า Super Black Bird ที่ปัจจุบันก็ยุติสายการผลิตไปตั้งแต่ปี 2007

Suzuki Katana

อีกหนึ่งตำนานโมเดลยอดนิยมของ Suzuki ที่ผลิตกันในช่วงปี 1981-2006 และกลับมาทำใหม่ในปี 2018 ที่ผ่านมา โดยที่มาของชื่อโมเดลนั้น ได้เป็นการเปรียบเทียบกับอาวุธในสมัยยุคบุกเบิกประเทศญี่ปุ่น อย่างดาบคาตานะ ที่เป็นอาวุธคู่ใจของนักรบซามูไร ที่ต่อให้กี่ร้อยปี ดาบคาตานะ ก็ยังคงเป็นอาวุธที่อันตรายและมีพลังทำลายล้างที่สูง ซึ่งเปรียบได้กับเจ้า Katana ในร่างมอเตอร์ไซค์ที่ต่อให้เวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ความยอดเยี่ยมของมันก็จะยังคงอยู่นั่นเอง

Suzuki GSX-1300R Hayabusa

โมเดลภาพจำของค่าย Suzuki ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1999 เคยถูกยกให้เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ทำความเร็วได้มากที่สุดในโลก (สเปกโรงงาน) โดยชื่อ Hayabusa นั้นเป็นการนำเอาชื่อของ เหยี่ยว ญี่ปุ่น ที่มีความสามารถในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 390 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอีกหนึ่งความลับที่ทางผู้ออกแบบได้เจาะจงเลือกชื่อรุ่นนี้ ก็เพราะมันคือชื่อของนินจานักฆ่าในตำนาน ที่ผู้ตั้งชื่อนั้นต้องการแฝงนัยยะว่าโมเดลนี้จะเกิดมาเพื่อฆ่าโมเดลอื่นๆใน Segment ที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย

Yamaha Super Tenere

โมเดลสายผจญภัยจากค่ายส้อมเสียง Yamaha โดยที่มาของชื่อ Tenere นั้นมาจากการให้เกียรติกับการแข่งขันแรลลี่สุดหฤโหด Paris-Dakar ในอดีตที่เป็นการขับขี่จากประเทศในฝั่งยุโรปและไปจบในทวีปแอฟริกา โดยคำว่า Tenere นั้นเป็นภาษาของชาว Berber กลุ่มชาติพันธุ์ในแอฟริกาเหนือ ซึ่งแปลว่า “ทะเลทราย” ซึ่งถ้าหากทาง Yamaha จะมีการเปลี่ยนชื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปของการแข่งขัน น่าจะใช้ชื่อโมเดลนี้ว่า Yamaha “Super Sahara” (หยอกๆ)

Yamaha Virago

หนึ่งในตำนาน Cruiser ของฟากฝั่ง Yamaha กับเจ้า Virago ผลิตและจัดจำหน่ายในช่วงปี 1981-2007 ซึ่งเป็นยุคทองของรถมอเตอร์ไซค์แนวทางนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการถูกใช้เป็นอาวุธชิ้นสำคัญในการเบิกตลาดอเมริกาของทางค่าย Yamaha โดยที่มาของชื่อ Virago นั้นเป็นการยกเอาชื่อของนักรบหญิงในตำนานของอเมซอน ซึ่งไม่ได้หมายความว่า Yamaha หมายที่จะให้โมเดลนี้เป็นการสร้างเพื่อไบค์เกอร์เพศหญิง แต่มีจุดประสงค์เพื่อจะแสดงให้เห็นความเหนือกว่าของไบค์เกอร์ ไม่ว่าเพศใดที่สามารถสยบนักรบหญิงในตำนานได้ต่างหาก

Credit : bikesrepublic.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
a1feb59d2d1f2973accfdd892cc9a147.jpg
03b9479b2c7b58f2ce1447a25bda2038.jpg
e20a75c411e4f7441a8db0364e204e24.gif
1d568e15a0ec762f169de615fb1ebf93.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg