เจาะลึกรถมอเตอร์ไซค์เด่นรุ่นใหม่ ที่เตรียมเปิดตัวในไทย Motor Show 2020 14 ก.ค. นี้!

ใกล้จะมาถึงงานใหญ่อย่าง Motor Show 2020 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 ก.ค. 2020 นี้เป็นวันแรกในรอบสื่อมวลชน ซึ่งครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปวิเคราะห์ด้วยกันว่า รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากแต่ละค่ายนั้นจะมีรุ่นอะไรกันบ้าง ที่จะมาเปิดตัวกันในงานนี้

Ninja ZX-25R

มาเริ่มกันที่ทางค่าย Kawasaki ก่อนเลย ซึ่งแน่นอนว่างานนี้ถึงแม้จะมีกระแสข่าวที่ชัดเจนอยู่เพียงแค่ 1 รุ่น แต่นั่นก็นับว่าเพียงพอที่จะเป็นไฮไลท์สำคัญที่สุดคันหนึ่งในงานนี้อย่าง New Ninja ZX-25R ที่ล่าสุดมีข้อมูลราคาของตัวรถหลุดออกมาจากทางฝั่งอินโดนีเซีย ซึ่งในรุ่นเริ่มต้นนั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 213,000 บาทเมื่อแปลงเป็นเงินไทย ซึ่งตรงนี้ก็จะต้องมารอลุ้นกันว่าสุดท้ายแล้วราคาที่จะเปิดตัวในไทยนั้น จะออกมาที่เท่าไหร่กันแน่

ในส่วนสเปคของตัวรถเท่าที่เปิดเผยออกมาในตอนนี้นั้น จะใช้เครื่องยนต์ DOHC แบบ 4 สูบเรียง 16 วาล์วขนาด 249cc โครงรถจะใช้เฟรมถักแบบ Trellis Frame ระบบคันเร่งจะเป็นแบบไฟฟ้า Throttle-by-wire ที่จะพ่วงกับโหมดในการขับขี่ Power Mode ปั้มเบรกด้านหน้าจะเป็นแบบ Radial Mount ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ SFF-BP ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบ Horizontal Backlink Suspension และในรุ่นท็อป นั้นจะมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์อย่างระบบ Traction Control และ Quick Shifter (ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการเพิ่มและลดเกียร์)

มาต่อกันที่ทางค่าย Honda ซึ่งไฮไลท์ที่สำคัญถูกจับจ้องไปที่ New Forza 350 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ที่มีการอัพขนาด cc เครื่องยนต์มาอยู่ที่ประมาณ 330cc เพิ่มมาจากรุ่นเดิมประมาณ 50cc ด้วยกัน โดยที่คาดว่ารูปร่างหน้าตาภายนอกนั้นจะยังคงเหมือนเดิมกับโฉมล่าสุด แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงสีสันของตัวรถกันใหม่ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในบางจุด แต่นั่นมันก็เพียงพอที่จะทำให้แฟนๆ รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ฮือฮากันได้เป็นอย่างดี โดยฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้นจะยังคงมีมาให้เหมือนเดิม อย่างในเรื่องของระบบ HSTC Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบเบรก ABS, ระบบชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า

Yamaha WR155R 2020

ส่วนทางด้านของค่าย Yamaha นั้น มีกระแสข่าวทีมาแรงมากๆ ในตอนนี้ว่าจะมีการเปิดตัวรถสายลุยอย่าง New WR155 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในเส้นทางขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือพวกทางฝุ่นทางดิน ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าขนาด 41 มม. และมีความยาวมากถึง 899.1 มม. ซึ่งตรงนี้เองจะทำให้การซับแรงกระแทกในการขับขี่ ในเส้นทางที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อนั้น มีความเสถียรเอามากๆ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหลังนั้น จะเป็นแบบโมโนครอสแก้ส ที่สามารถปรับระดับพรีโหลดได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ ส่วนยางรถจะเป็นแบบยางเอนกประสงค์ มาพร้อมกับล้อซี่แบบอลูมิเนียม โดยตัวรถนั้นจะมีพื้นฐานเครื่องยนต์มาจาก MT-15 และ YZF-R15 นั่นเอง

และนอกเหนือไปจากรถรุ่นเหล่านี้ที่ค่อนข้างชัดเจนแล้ว เรายังพอจะแอบได้ลุ้นอยู่ลึกๆ กับรถอย่าง All New Honda CBR300R และ New Yamaha MT-03 แต่จะต้องบอกว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ยังไม่มีกระแสข่าวที่ชัดเจนมากเท่าไหร่นักสำหรับงาน Motor Show นี้ แต่อย่างไรก็ตามมันจะเปิดตัวกันในประเทศไทยภายในปี 2020 นี้อย่างแน่นอน โดยถ้าไม่ใช่ในงานนี้ก็อาจจะเป็นในช่วงเวลาอื่น ส่วนทางค่าย Suzuki เองเราก็อาจจะได้เห็น Katana เวอร์ชั่น 2020 อัพเดทสีสันใหม่ รวมไปถึงทางค่าย KTM กับการเปิดแบรนด์ครั้งที่ 3 ในไทยพร้อมรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายด้วย และจะผนึกกำลังกับทั้ง Husqvarna และ Bajaj ในการเปิดตลาดกันในไทย นับว่า Motor Show 2020 ในครั้งนี้จะดุเดือดเอามากๆ อย่างแน่นอน!

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
DBF148.gif
DByJzv.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg