Lifan KPV150 เตรียมขายในไทย พ.ค. นี้ แต่คาดไม่กระทบยอดขาย Honda ADV150 แม้ราคาอาจถูกกว่าเกือบครึ่ง?!

หลังจากที่นำมาโชว์ตัวเป็นๆ กันในงาน Motor EXPO 2019 ช่วงที่ผ่านมา กับรถสกู๊ตเตอร์แนวแอดเวนเจอร์คันเก่งของทางค่าย Lifan อย่างเจ้า KPV150 ก็ถือว่าได้รับกระแสความสนใจกันพอสมควรเลยทีเดียว เพราะจะต้องบอกว่ามันออกมาเพื่อชนกับทาง Honda ADV150 แบบเต็มๆ นั่นเองครับ

Lifan KPV150 ราคา

ด้วยเสปคเบื้องต้นของ Lifan KPV150 ที่ถูกเปิดเผยออกมานั้น ถือว่าน่าสนใจเอามากๆ เลยทีเดียว กับเครื่องยนต์ 150cc แบบ 1 ลูกสูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 11.53 HP ที่ 8,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 11 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที ส่วนถังน้ำมันนั้นให้ความจุมาอยู่ที่ 12 ลิตร ซึ่งก็นับว่าเพียงพอต่อการออกทริปได้สบายๆ ตัวรถโดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ที่จะช่วยลดแรงสะเทือนได้ดีกว่าแบบปกติ ส่วนด้านหลังนั้นเป็นโมโนโช้ก ระบบเบรกนั้นเป็นดิสก์ทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับระบบห้ามล้อฉุกเฉิน ABS ในขณะที่ระบบไฟหน้านั้นเป็นแบบ LED หน้าจอแสดงผลเป็น LCD screen แสดงผลค่าต่างๆ ที่จำเป็นอย่างครบครัน มาพร้อมกับล้อขนาด 14 นิ้ว ความสูงเบาะนั่งอยู่ที่ 760 mm ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับหลายๆ สรีระของผู้ขับขี่เอามากๆ และน้ำหนักตัวอยู่ที่ 125 กก. ก็ถือว่าเบาและมีความคล่องตัวสูงตามสไตล์ของรถในแนวนี้

Lifan KPV150 เปิดตัว

ประกอบกับดีไซน์ที่ถือว่าฉีกแนวจากทางรถรุ่นเดิมๆ ของ Lifan ไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะว่าพวกเขาใช้บริการการออกแบบจากทางทีมงานฝั่งยุโรปนั่นเอง ซึ่งคาดว่าราคาค่าตัวของรถคันนี้ที่จะเปิดขายในไทยนั้น น่าจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 55,000 บาท โดยมันจะถูกกว่า Honda ADV150 เกือบๆ ครึ่ง แถมฟีเจอร์บางอย่างก็ยังดูน่าสนใจ เช่นในเรื่องของระบบกันสะเทือนหน้า Upside Down หรือโช้คอัพเดี่ยวด้านหลัง (ซึ่งบางคนอาจจะชอบลักษณะแบบนี้เป็นพิเศษ)

TWkYJt.jpg

แต่ถ้าจะถามว่ามันจะกระทบยอดขายของ Honda ADV150 มั้ย? ทางเราวิเคราะห์ว่ามันคงไม่มีผลที่ชัดเจนขนาดนั้นครับ เพราะเหตุผลประการแรกสุดเลยก็คือ Honda ADV150 นั้นเปิดตัวและวางขายในบ้านเรามาได้พักใหญ่ๆ แล้ว และก็ทำการโกยยอดขายไปอย่างมากมาย จนของเริ่มขาดตลาดในบางพื้นที่ และกว่าจะถึงเวลาที่ทาง Lifan เองจะเปิดตัวนั้นก็ยังอีกตั้งหลายเดือนนับจากนี้ ประการต่อมาก็คือในเรื่องความแข็งแรงของแบรนด์ ที่ยังต้องยอมรับว่าสำหรับประเทศไทยนั้น Lifan ยังเป็นรอง Honda อยู่เยอะพอสมควร แต่ถ้าจะถามว่าเจ้า KPV150 นั้นเป็นรถที่น่าใช้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามันน่าใช้แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าราคาของมันจะมาในเรทประมาณการคาดการณ์นั้นจริงๆ และเชื่อว่ามันจะเป็นรถที่ขายดีเบอร์ต้นๆ ของทาง Lifan เองในปีนี้เลยก็ว่าได้ ตรงนี้ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้บริโภคชาวไทยแบบเต็มๆ ครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Lifan Thailand newmotor.com.cn

v9Oy8I.gif