แผนการเขย่าโลก! เมื่อ KTM ตั้งใจจะซื้อแบรนด์ Ducati และ Triumph

เรียกได้ว่าการขยับตัวของทางแบรนด์ยักษ์ใหญ่สัญชาติออสเตรียอย่าง KTM ในช่วงหลังมานี้ ได้สร้างความฮือฮาแทบจะทุกครั้งในวงการมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะการสัมภาษณ์ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์อันตรงไปตรงมาของคุณ สเตฟาน เพียร์เออร์ CEO มาดเท่ของทางค่ายในแต่ละครั้ง ล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นที่ต้องนำไปติดต่อทั้งสิ้น เหมือนกับข่าวล่าสุดที่ตัวเขาเองนั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ถึงความสนใจในการอยากครอบครองแบรนด์ Triumph

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ที่มีกระแสข่าวอย่างหนักหน่วงว่าทางแบรนด์ Ducati ที่ครอบครองโดย VW Group เองนั้น มีโอกาสที่จะเปลี่ยนมือผู้ครองครองกันอีกครั้ง ทำให้มีหลายต่อหลายบริษัทมีชื่อขึ้นมาเป็นตัวเต็ง หนึ่งในนั้นก็คือทาง KTM ด้วยซึ่งพวกเขาเองก็แสดงเจตจำนงค์อย่างชัดเจนว่า ต้องการที่จะเทคโอเวอร์ทาง Ducati จริงๆ เพียงแต่นับจากช่วงเวลานั้นมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่ถือว่ามีแอคชั่นที่ชัดเจนเกี่ยวกับเจ้าของใหม่ของแบรนด์ Ducati โดยที่บางฝ่ายมองว่ารายละเอียดในการตกลงประมูลราคานั้น อาจจะยังไม่ลงตัวหรือเป็นที่พึงพอใจของทาง VW Group แต่กระแสในการเปลี่ยนมือของ Ducati ก็ยังไม่ได้เงียบหายไปเสียทีเดียว ยังคงมีออกมาเป็นพักๆ ในช่วงปี 2019 นี้

T39CTQ.jpg

ทางคุณสเตฟาน เพียร์เออร์นั้นได้ออกมาให้กล่าวอย่างชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้ว่า ตัวของเขาเองนั้นรู้สึกว่าทาง KTM นั้นควรจะทำการเทคโอเวอร์ซื้อแบรนด์อย่าง Ducati และ Triumph ให้ได้ จากการให้สัมภาษณ์กับทางสื่อดังอย่าง Bloomberg เพื่อรวมทั้ง 3 แบรนด์เข้าด้วยกันจัดตั้งเป็นบริษัทรถมอเตอร์ไซค์แห่งยุโรป โดยเขาได้กล่าวถึงยอดขายของ Ducati ในปี 2018 ที่ขายได้ 53,000 คันและยอดขายของ Triumph ที่ขายได้ 61,500 คันในปีเดียวกัน ซึ่งตัวของเขาเองนั้นได้พูดอย่างชัดเจนว่า “พวกเราจะต้องช่วยเหลือแบรนด์ยุโรปด้วยกันเอง” แต่ในทางเดียวกันนั้นเขาก็ไม่ได้พูดถึงอีกหนึ่งแบรนด์ดังจากทางยุโรปอย่าง BMW ที่กวาดยอดขายไปได้ถึง 165,566 คันในปีที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ทาง KTM เองนั้นกวาดยอดขายไปอย่างสวยงามในปี 2018 ที่ผ่านมา ด้วยยอดรวมของรถกว่า 261,000 คันทั่วโลก ซึ่งนับว่าเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญมากๆ ของทางค่ายส้มจี๊ดสัญชาติออสเตรีย ส่งผลให้ทางค่ายเองนั้นขึ้นแท่นไปเป็นเบอร์ 4 ของวงการมอเตอร์ไซค์ในตอนนี้ แต่เป้าหมายของพวกเขานั้นชัดเจนว่าจะต้องขึ้นไปเป็นเบอร์ 3 ของโลกให้ได้ ซึ่งตอนนี้ท็อป 3 ในวงการมอเตอร์ไซค์นั้นประกอบไปด้วย 3 ค่ายดังจากญี่ปุ่นอย่าง Honda, Yamaha และ Kawasaki ซึ่งทาง Honda เองนั้นในปี 2018 ที่ผ่านมาพวกเขากวาดยอดขายไปได้มากถึง 20 ล้านคัน และทางค่าย Yamaha เองนั้นก็ขายได้มากถึง 5.4 ล้านคัน ซึ่งถึงแม้ว่าสัดส่วนระหว่าง KTM และค่ายกลุ่มนี้จะดูแตกต่างกัน แต่ในอนาคตอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้เพราะทาง KTM นั้นเตรียมแพลนที่จะโดดไปแจมรถในระดับคลาสเริ่มต้นถึงคลาสกลางมากขึ้นอย่างจริงจัง

9zbI79.jpg

ทางคุณสเตฟาน เพียร์เออร์ CEO ของทาง KTM นั้นทราบดีว่ายอดขายของทั้ง Honda และ Yamaha นั้นประกอบไปด้วยรุ่นย่อยๆ ต่างๆ มากมายที่วางขายกันในแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน อย่างเช่นยอดขายของ Honda Wave ในบ้านเรานั้นก็ฟาดไปมหาศาลแล้ว และนั่นคือเหตุผลที่ทาง KTM ได้จับมือกับทาง Bajaj จากประเทศอินเดียในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กให้มากขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่าเป้าหมายของชายผู้นี้ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น สเตฟานตั้งเป้าที่จะสร้างยอดขายในแต่ละปีให้มากถึง 400,000 คันให้ได้ทั่วโลกภายในไม่เกินปี 2022 ซึ่งเป้าหมายตรงนี้เองนั้นจะเป็นการขึ้นไปเบียดกับทางยักษ์เขียว Kawasaki ที่อยู่ในอันดับ 3 ของโลก ณ เวลานี้

แม้ว่าในตอนนี้มันจะเป็นเพียงความทะเยอทะยานที่บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นไปได้ยาก แต่ใครจะรู้ว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร เพราะหากวัดจากอัตราการเติบโตของทาง KTM ที่พวกเขาทำได้ในช่วงที่ผ่านมานั้น ก็ถือว่านโยบายต่างๆ ของพวกเขานั้นมาถูกทางเอามากๆ เลยทีเดียว เราจะต้องมาติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วค่าย KTM นั้นจะไปได้ถึงจุดไหนกันแน่ในอนาคต รวมไปถึงการเตรียมกลับมาทำตลาดในไทยอย่างจริงจังเป็นคำรบที่ 3 ตามกระแสข่าวในตอนนี้ด้วย!!!

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuGyLE.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg