KTM 390 Adventure ลุ้นเปิดตัวในไทย มีนาคม 2020 นี้ที่งาน Motor Show!

KTM 390 Adventure

หลังจากที่ทาง KTM ได้ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 ก็ได้มีการกะเก็งรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ว่าจะมีรุ่นไหนที่เปิดตัวกันในบ้านเราบ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเจ้า 390 Adventure รถแนวทัวร์ริ่งสายลุยคันเก่งคันนี้ ที่เปิดตัวกันไปในระดับสากลก่อนหน้านี้ไม่นาน ที่นับว่าจะเป็นแคนดิเดตที่มีโอกาสจะเปิดตัวในบ้านเราสูงมากๆ เราลองไปดูรายละเอียดของตัวรถด้วยกันเลยครับ

KTM 390 Adventure เปิดตัว

KTM 390 Adventure จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของ ADV Rally เต็มรูปแบบ ด้วยการออกแบบที่อิงมาจาก KTM 1290 Super Adventure R ด้วยรูปลักษณ์หน้าตาและช่วง Ground Clearance ที่มีความสูง 200 มิลลิเมตร ทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับผ่านอุปสรรคไปได้อย่างง่ายดาย โดยขุมกำลังหลักของเจ้า 390 Adventure นั้นจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปขนาด 373 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 89 x 60 มิลลิเมตร จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์จาก Bosch ขนาด Throttle Body 46 มิลลิเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด มีระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-wire พร้อมโหมดการขับขี่ มีระบบ MTC (Motorcycles Traction Control), Slipper Clutch, Cornerring ABS พร้อมทั้งระบบ off-Raod ABS ที่จะปิดการทำงานของระบบ ABS ในล้อหลัง แต่จะเปิดการใช้งานระบบ ABS ในล้อหน้าตามปกติ อีกทั้งตัวรถยังมี Application “KTM My Ride” ที่จะใช้ในการเชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้วกับสมาร์ทโฟน เพื่อการควบคุมการเล่นเพลง และรับสายโทรเข้าหรือกำหนดสายโทรออกในกรณีฉุกเฉิน

KTM 390 Adventure ล่าสุด

ตัวโครงสร้างรถนั้นจะมาในรูปแบบของ Trellis Frame โครงถักสานกันทั้งลำ ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร จากแบรนด์ WP รุ่น APEX ระยะยุบตัว 170 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลัง WP APEX Monoshock ระยะยุบตัว 177 มิลลิเมตร ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์เดี่ยวลอยตัวขนาด 320 มิลลิเมตร ปั้มเบรก ByBre แบบ Monoblock ระบบเบรกหลังดิสก์เดี่ยวลอยตัวขนาด 230 มิลลิเมตรปั้มเบรก 2 พอร์ค วงล้ออัลลอยด์ขนาดไม่เท่ากัน โดยล้อหน้าจะมีขนาด 19 นิ้ว และล้อหลังขนาด 17 นิ้ว สวมยาง Continental TKC 70 ขนาด 100/90-19 และ130/80-17

นอกจากนี้ ตัวรถนั้นติดตั้งระบบไฟส่องสว่างแบบ LED รอบคัน ชิลด์บังลมด้านหน้าสามารถปรับระดับได้ แฮนด์บาร์แบบยกสูงผลิตจากอลูมิเนียมอย่างดี พร้อมติดตั้งการ์ดแฮนด์มาให้ตั้งแต่โรงงาน ถังน้ำมันจุได้สะใจถึง 14.5 ลิตร มิติความสูงเบาะนั่งอยู่ที่ 855 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวไม่รวมของเหลวอยู่ที่ 158 กิโลกรัม

KTM 390 Adventure รุ่นใหม่

มารอลุ้นกันว่าราคาของ KTM 390 Adventure คันนี้ ถ้าเปิดตัวในบ้านเรากันจริงๆ จะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ และจะตีตลาดได้มากน้อยขนาดไหน อีกไม่นานเกินรอได้ทราบกันอย่างแน่นอน!

ขอบคุณภาพประกอบจาก indianautosblog.com

v9Oy8I.gif