KTM, Husqvarna, Bajaj เตรียมผนึกกำลัง เปิดตัวในไทยพร้อมกันหลายรุ่นเร็วๆ นี้!

ใกล้ถึงเวลาที่ทาง 3 แบรนด์ใหญ่อย่าง KTM, Husqvarna และ Bajaj กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ภายใต้การบริหาของทางบริษัท VROOM จำกัด ซึ่งเราจะพาเพื่อนๆ ไปวิเคราะห์เจาะลึกด้วยกันว่า จะมีโอกาสที่แบรนด์เหล่านี้ จะนำรถมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนมาขายในประเทศไทยเราบ้าง ไปดูด้วยกันเลยครับ

KTM

All New KTM 390 Adventure – รถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของ ADV Rally เต็มรูปแบบ ด้วยการออกแบบที่อิงมาจาก KTM 1290 Super Adventure R ด้วยรูปลักษณ์หน้าตาและช่วง Ground Clearance ที่มีความสูง 200 มิลลิเมตร ทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับผ่านอุปสรรคไปได้อย่างง่ายดาย โดยขุมกำลังหลักของเจ้า 390 Adventure นั้นจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปขนาด 373 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 89 x 60 มิลลิเมตร จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์จาก Bosch ขนาด Throttle Body 46 มิลลิเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด มีระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-wire พร้อมโหมดการขับขี่ มีระบบ MTC (Motorcycles Traction Control), Slipper Clutch, Cornerring ABS พร้อมทั้งระบบ off-Raod ABS ที่จะปิดการทำงานของระบบ ABS ในล้อหลัง แต่จะเปิดการใช้งานระบบ ABS ในล้อหน้าตามปกติ อีกทั้งตัวรถยังมี Application “KTM My Ride” ที่จะใช้ในการเชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้วกับสมาร์ทโฟน เพื่อการควบคุมการเล่นเพลง และรับสายโทรเข้าหรือกำหนดสายโทรออกในกรณีฉุกเฉิน

KTM RC390-7

นอกจากนั้นแล้วยังมีโอกาสที่ All New RC390 รถในแนวสปอร์ตแฟริ่งรุ่นใหม่จะเข้ามาทำตลาดในไทยเราด้วย

Husqvarna

Husqvarna Svartpilen 250 และ Vitpilen 250 – 2 รุ่นนี้มีโอกาสสูงมากๆ ที่จะเปิดตัวในไทย เป็นการนำเอา Svartpilen 401 และ Vitpilen 401 รุ่นย่อส่วนของ Svartpilen 701 และ Vitpilen 701 โดยได้เลือกใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 248.8 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งเจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้ ก็เป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกันกับที่อยู่ใน KTM Duke 250 นั่นเอง โดยสามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ 30 แรงม้า (BHP) ที่ 9,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 24 นิวตันเมตร ที่ 7,500 รอบต่อนาที

โดยโครงสร้างหลักของทั้งสองโมเดลนั้น จะมาในรูปแบบของ Chromium molybdenum steel frame ที่ดูบึกบึนแข็งแรง ระบบกันสะเทือนหน้าหลังจากแบรนด์ WP โดยในด้านหน้านั้นจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 43 มิลลิเมตร โดยที่ด้านหลังนั้นจะเป็นแบบ Monoshock ปรับระดับได้ ระบบเบรกหน้าและหลังเป็นแบบดิสก์เดี่ยว โดยที่มีระบบความปลอดภัย ABS แบบ Dual Channel (หน้าหลัง) ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน ทำงานร่วมกับปั้มเบรกของ Bybre

ในความแตกต่างของทั้งสองโมเดลนั้น Svartpilen 250 จะมาในรถมอเตอร์ไซค์รูปแบบของ Street-Tracker ที่จะเน้นการขับขี่แบบกึ่งถนนปกติและทางฝุ่นที่สามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง โดยมี ground clearance ที่สูงจากพื้นอยู่ 145 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเบาเพียง 154 กิโลกรัม แบบไม่รวมของเหลว ส่วน Vitpilen 250 นั้น จะมาในรูปแบบของมอเตอร์ไซค์ Street-Cafe ที่เน้นการใช้งานบนถนนปกติเป็นหลัก มีการวางตำแหน่งแฮนด์ที่ต่ำกว่า Svartpilen 250 เน้นท่าทางการขับขี่ที่สปอร์ตกว่า และทั้งสองโมเดลยังเน้นในเรื่องของการ Custom ในรูปแบบที่หลากหลาย ตามแต่แนวทางของผู้ครอบครองอีกด้วย

Bajaj

All New Bajaj Pulsar RS400 – ก่อนหน้านี้ทางค่าย Bajaj เองได้ทำการเปิดตัว All New Bajaj Dominar 400 ที่เป็นรถในแนวสปอร์ตเนกเกตกันไปเรียบร้อยแล้วที่ต่างประเทศ ซึ่งมีการคาดการณ์จากว่าจะมีการเปิดตัวอีกหนึ่งรุ่นที่จะใช้พื้นฐานเดียวกัน แต่จะมาในแนวทางของรถแบบสปอร์ตแฟริ่งอย่าง All New Bajaj Pulsar 400 รุ่นใหม่ ด้วยการใส่เครื่องยนต์แบบ DOHC มาแทนเครื่องเดิมแบบ SOHC ในโฉมก่อนหน้านี้ ซึ่งถึงแม้ว่าความจุของเครื่องยนต์นั้นจะยังคงมาในพิกัด 373.3cc แบบ 1 สูบ แต่พละกำลังของมันก็เพิ่มมากขึ้นด้วยแรงม้าที่มากกว่าเดิมถึง 5 ตัว ทำให้สามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้ที่ 40 ตัวที่ 8,650 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นอยู่ที่ 35 นิวตันเมตรที่ 7,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์แบบ 6 สปีด ตัวรถระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด และที่สำคัญก็คือมันจะใช้ระบบแบบ 3 หัวเทียนในการจุดระเบิดด้วย

มารอติดตามกันในงาน Motor Show ที่คาดว่ากำลังจะมีการจัดงานในช่วงเดือนกรกฎาคมข้างหน้านี้ (หากไม่เลื่อน) เชื่อว่าเราจะได้เห็นกองทัพรถเหล่านี้กันอย่างแน่นอน!

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
AkD10I.gif
AkDRlk.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg