gsx-r6-vs-zx6r
จากครั้งก่อนที่เราได้นำเอารถซุปเปอร์สปอร์ตของค่ายปีกนกและค่ายสามแฉก มาจับคู่กับ เปรียบเหมือนมวยคู่เอกที่ใครหลายๆ คน ก็อยากจะเห็น และวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคู่ที่ถือว่าเป็นคู่เอกเช่นกัน นั่นก็คือ การเปรียบกันของ Kawasaki ZX-6R VS Suzuki GSX-R600 ซึ่งก็ถือว่ามัน เป็นอีกรุ่นหนึ่งในคลาส 600 ซีซี ซึ่งถ้าพูดถึงก็คงจะกินกันไม่ลง  กินกันได้ยากจิงๆ  แต่ไม่พูดพร่ำทำเพลง เราไปดูกันเลยว่า ทั้งสองรุ่นที่ถือว่าเป็นบิ๊กไบค์คลาสบนสุด ว่าจะมีอะไรน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ไปติดตามกันได้ตามด้านล่างนี้เลยครับ

gsx-r6-vs-zx6r-01

เป็นที่รู้กันว่าเราจะมาเริ่มต้นกันที่รูปแบบและดีไซน์การออกแบบตัวรถของทั้งสองค่าย
เรามาเริ่มกันที่เจ้าบิ๊กไบค์ของค่ายยักษ์เขียวกันก่อนเลยกับเจ้า Kawasaki ZX-6R คันนี้ถือว่าเป็นรถบิ๊กไบค์แนวซุปเปอร์สปอร์ตจากค่าย Ninja ที่ทางต้นสังกัดหาได้หยุดการพัฒนาตัวรถแต่อย่างใด ล่าสุดก็ได้เฉลิมฉลองการครบรอบ 30 ปีการถือกำเนิดและครองใจไบค์เกอร์หลายๆ คนมาอย่างยาวนาน กับการอวดโฉมเจ้า Ninja ZX-6R 2015 การออกแบบเห็นได้ชัดเจนว่า เป็นรถแบบสปอร์ตที่จะมีลักษณะของแฟร์ริ่งและท่าทางการขับขี่ จะต้องก้มและแนบชิดติดตัวถังเหมือนกับรถแข่ง และให้ฟิลลิ่งการขับขี่เหมือนการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่อยู่บนตัวรถบิดเรียกรอบ เป็นมา ให้พละกำลังที่เรียกได้เหมือนใจสั่ง ตัวเบาะนั่งเองเป็นแบบสองตอนยกระดับ ดูจากความบางของเบาะแล้วแน่นอนว่ามันเกิดมาเพื่อแข่งทำความเร็วหรือเดินทางในระยะกลางมากกว่าจะนำมาใช้เดินทางไกลๆ

gsx-r6-vs-zx6r-02

และอีกหนึ่งอย่างที่ดีไซน์ได้อย่างโดดเด่นและสวยงามมากๆ เห็นจะเป็นไฟหน้าแบบคู่ที่ดูหล่อ และโฉมเฉี่ยวมากๆ เสริมความดุด้วยตัวชิลหน้าที่หมอบรับกับท่านั่งและตัวแฮนด์บาร์แบบสปอร์ต  และที่ตรงแฟร์ริ่งด้านข้างยังเสริมเสน่ห์ด้วยการฝังดวงไฟเลี้ยวเอาไว้  ถัดมาก็จะเป็นตัวถังน้ำมันที่ถือว่าออกแบบให้รับช่วงต่อระหว่างตัวโครงสร้างด้านหน้าและตัวถังได้อย่างลงตัว  ในขณะที่เจ้า Suzuki GSX-R600 คันนี้ก็ออกแบบได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน ใครที่ชื่นชอบความหล่อแบบเจ้า Hayabusa ที่เคยได้รับฉายาว่าเป็นรถบิ๊กไบค์ที่มีความเร็วมากที่สุดในโลก ดวงไฟหน้าของมันได้รับ DNA มาจากการออกแบบและดีไซน์ของเจ้าคันนี้นี่เอง และด้วยความเป็นรถซุปเปอร์สปอร์ตที่เรียกว่าหล่อให้เสร็จจากโรงงาน เสริมด้วยความเท่ห์ด้วยชิลหน้าแบบรมดำ  รับกับก้านกระจกที่ฝังดวงไฟเลี้ยว ได้อย่างสวยงาม  ตัวแฮนด์ ก็ให้ความเป็นสปอร์ต พร้อมที่จะวาดลวดลายและความแรงได้ทุกเมื่อ   ถัดออกไปก็จะเป็นชุดแฟร์ริ่งที่ถือว่า ทางค่ายทำการบ้านออกมาได้ดี เพราะดูแล้วมีรูปทรงที่ไม่ได้ใหญ่เทอะทะจนเกินไป ในทางกลับกัน มันมีรูปทรงที่เพียวลมเป็นอย่างมากรับกับตัวเบาะนั่งแบบสองระดับ ตามแบบฉบับมอเตอร์ไซค์สปอร์ต โดยภาพรวมแล้ว ถ้าจะยกให้ในเรื่องของการดีไซน์ของทั้งสองค่าย ถือว่าค่ายยักเขียวก็ได้คะแนนในเรื่องของการอออกแบบที่ดูหล่อแบบดุดัน  และทางซามูไรแห่งท้องทะเลญี่ปุ่นอย่างค่ายซูซูกิเอง ก็ได้ความหล่อแบบสุภาพ…แต่แฝงไปด้วยพละกำลังที่มันจะเกินบรรยาย

gsx-r6-vs-zx6r-03

gsx-r6-vs-zx6r-11

มาดูกันต่อในเรื่องของขุมกำลังและความปลอดภัยที่ทั้งสองค่ายใส่มาให้กันบ้าง

Kawasaki-ZX-6R-03

เจ้า Kawasaki ZX-6R คันนี้กันบ้างมาพร้อมกับบล็อกเครื่องยนต์ขุมกำลังขนาด 636 ซีซี ซึ่งทำให้บางคนถึงกับต้องเรียกมันว่าเจ้า  Kawasaki ZX-636 ด้วยความที่มันเป็นรถสปอร์ตไบค์แบบ 4 สูบ DOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว 4 วาล์วต่อหนึ่งลูกสูบ โดยมีขนาดกระบอกสูบ x ระยะช่วงชักอยู่ที่ 67.0 x 45.1 มม. กำลังแรงอัดมีอัตราเท่ากับ 12.9:1  สามารถอัดฉีดกำลังแรงม้าได้มากถึง 129.2  แรงม้า จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด จุดระเบิดแบบ TCBI (digital) ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ทำให้มันมองภาพรวมแล้ว นิสัยเจ้านินจาคันนี้จะให้แรงบิดที่ยอดเยี่ยมในช่วงต้นและกลาง รวมไปถึงปลายที่ยังไปได้เรื่อยๆ และได้เปรียบคู่แข่งกว่าค่ายอื่นๆ เสียนี่กระไร

01Suzuki-GSX-R600-08

ในขณะที่เจ้า  Suzuki GSX-R600 มาพร้อมกับบล็อกเครื่องยนต์ขุมกำลังขนาด 599 ซีซีแบบ 4 จังหวะ 4 สูบเรียง 16 วาล์ว  DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยมีขนาดกระบอกสูบ x ระยะช่วงชักอยู่ที่  67 x 42.5 มม. กำลังแรงอัดมีอัตราเท่ากับ 12.9:1 เจ้า Suzuki GSX-R600ได้รับการพัฒนามาจาก GSX-R1000 ที่เป็นตัวแรงของของค่่าย Suzuki รูปลักษณ์นั้นแทบจะถอดแบบมาทั้งหมด ต่างกันที่ขนาดเครื่องยนต์เท่านั้น เครื่องยนต์น้ำหนักเบา ลูกสูบฟอร์จขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีจากสนามแข่ง Moto GP พอร์ทไอดีไอเสียและองศาการเปิดปิดวาล์วใหม่ จึงทำให้แรงบิดในรอบต้นดีขึ้น ตอบสนองคันเร่งได้ดียิ่งขึ้น พร้อมที่จะรีดกำลังแรงม้าให้สูงสุดได้ถึง 124 และยังมีระบบ Suzuki Drive Mode Selector (S-DMS) คือระบบประมวลผลอัจฉริยะที่ีทำงานให้ตรงตามรอบของเครื่องยนต์ ตามโหมดที่ปรับเปลี่ยนตามการใช้งาน ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่ 3 โหมดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบ Racing Touring หรือ Urban ทำให้มันเป็นบิ๊กไบค์ในตัวเลือกอีกหนึ่งรุ่นที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการขับขี่และควบคุมที่สนุกและเร้าใจ

gsx-r6-vs-zx6r-08

gsx-r6-vs-zx6r-05

ต่อกันต่อที่ระบบกันสะเทือนกันบ้าง เจ้า Kawasaki ZX-6R นี้ใช้เฟรมแบบอลูมิเนียม โดยมีมิติรถแบบ ยาว x กว้าง x สูง นั้นอยู่ที่ 2085 x 705 x 1115 มม. เลือกใช้ระบบเบรกหน้าเป็นดิสก์เบรกคู่ขนาด 310 มม. แบบ dual เรเดียลเมาท์ Nissin four-piston คาลิปเปอร์แบบโมโนบล็อคพร้อม ABS ส่วนเบรกหลังนั้นเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มม. แบบ single-piston caliper ABS ในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้นใช้โช้คหน้าแบบหัวกลับของ Showa ขนาด 4.7 นิ้ว โดยสามารถปรับระยะพรีโหลดได้ ในส่วนโช้คหลังนั้นใช้แบบ bottom-link ขนาด 5.3 นิ้ว ของ Uni-Track แบบ gas-charged และแน่นอนว่าสามารถปรับระยะพรีโหลดได้เช่นกัน ถือว่าให้มาแบบจัดเต็มไม่น้อยหน้าค่ายอื่นๆ แต่อย่างใด แล้วเจ้า Suzuki GSX-R600 ละจะเป็นอย่างไร

gsx-r6-vs-zx6r-06

เจ้า Suzuki GSX-R600 มีการถ่ายทอดระบบกันสะเทือนมาจากรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็นตัว โช้คอัพหน้าแบบเทเลสโคปิคหัวกลับ โช้คอัพหลังเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ปรับตั้งค่าได้ละเอียดยิบ ระบบเบรคก็หันไปเลือกคบกับค่ายแดงอย่าง BREMBO ที่หยิบเอาคาลิเปอร์เบรคแบบเรเดียลเม้าท์ 4 ลูกสูบ จานเบรคคู่ขนาด 300 มม. ส่วนด้านหลังเป็นจานเบรคเดี่ยวคาลิเปอร์เบรค 1 ลูกสูบ โดยมีมิติรถแบบ ยาว x กว้าง x สูง นั้นอยู่ที่ 2030 x 710 x 1135 มม. สำหรับเฟรมของ Suzuki GSX-R600 นั้นก็ได้รับการออกแบบมาอย่างดีพร้อมๆ กับการเลือกใช้วัสดุขั้นเทพในการมาผลิตในส่วนของเฟรมและตัวบอดี้ของรถ ทำให้มันมีความแข็งแรง และทำน้ำหนักได้ดี เรียกว่ากินกันไม่ลงจริงๆ

gsx-r6-vs-zx6r-09

สรุปแล้ว ถ้าจะเปรียบเจ้าบิ๊กไบค์ซุปเปอร์สปอร์ตสองคันนี้ จะให้เลือกคันใด คันหนึ่ง ก็เปรียบเสหมือนกับการรักพี่เสียดายน้อง เพราะต่างก็มีข้อดีแตกต่างกันไปด้วยกันทั้งคู่ พละกำลังแรงม้า ที่มีมาให้พร้อมความแรงที่ไม่ได้ปิดกัน มากน้อยกว่ากันไปเพียงสองแรงม้า มันก็ไม่ได้เสียหายอะไร แต่ถ้าใครจะเลือกแบบไหน ก็คงต้องเลือกเอาระหว่างความหล่อแรงแบบเพียวลม อย่างเจ้า Suzuki GSX-R600  หรือจะเลือกเอาความหล่อเท่ห์แบบดุดันอย่างเจ้า Kawasaki ZX-6R และสำหรับเรื่องของดีกรีของทั้งสองค่ายยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะก็มีดีกรีระดับโลกที่สร้างชื่อเสียงมาแล้วด้วยกันทั้งคู่…..

gsx-r6-vs-zx6r-10

gsx-r6-vs-zx6r-07

gsx-r6-vs-zx6r-04

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : cycleworld.com

อ่านข่าวบิ๊กไบค์ที่เตรียมตัวเปิดกันล่าสุด คลิกที่นี่เลย

 

v9Oy8I.gif