Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลุ้น Kawasaki Z400RS รถคลาสสิกรุ่นใหม่ เครื่องยนต์ 4 สูบ จาก ZX-4R!

ลุ้น Kawasaki Z400RS ที่จะมาพร้อมกับเครื่อง 4 สูบ จาก ZX-4R?!

หลังจากได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และสร้างกระแสความสนใจได้เป็นอย่างดี สำหรับ Kawasaki ZX-4R ก็เกิดกระแสความเป็นไปได้ ของซีรี่ส์ย่อยที่จะมาพร้อมกับแนวทาง Neo-Classic อย่างเจ้า Z400RS ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงตามมาอีกจนได้

mFHZiE.webp

เราลองย้อนความกลับไปกับการเปิดตัวครั้งแรกของ Kawasaki Z900RS โมเดลแรกที่ยกเอาแนวทางของรถมอเตอร์ไซค์ JDM ในตำนานอย่าง ZI และ ZII มาผสมผสานกับแพลตฟอร์มสมัยใหม่ที่ยกมาจาก Z900 เปิดตัวเมื่อปี 2017 และได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการมอเตอร์ไซค์ทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่หลงใหลรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง JDM เป็นอย่างมาก ด้วยการเลือกใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงที่ทรงพลัง และมีจุดเด่นที่จัดเทคโนโลยีการขับขี่สมัยใหม่ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

mFHcuN.webp

และเมื่อกระแสมันแรง มีเหรอที่ทางค่ายจะไม่ใช้ให้เป็นประโยชน์ Kawasaki ตัดสินใจดันเอาโมเดล Z650RS ลงสู่ตลาดในปี 2020 โดยลดทอนคุณลักษณะบางอย่างบนตัวรถออกไป เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบของ Z650 เนกเกตสปอร์ตของทางค่าย และจัดทรงตัวรถให้อิงกับแนวทางของซีรี่ส์ RS ทั้งชุดไฟหน้าทรงกลม ถังน้ำมันเชื้อเพลิงทรงอ้วน จะมีผิดเพี้ยนไปสักหน่อยก็ตรงที่เครื่องยนต์และระบบช่วงล่างที่ยกมาจาก Z650 โดยเน้นไปที่การทำราคาให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ปังเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Z900RS และอาจจะกลายเป็นโมเดลที่ถูกมองข้ามมากที่สุดของไลน์อัพผลิตภัณฑ์เลยก็ว่าได้

โดยอะไรที่ทำให้กระแสของ Z650RS ไม่ค่อยดีนัก ประเด็นหลักๆ เลยคือแนวทางของตัวรถ ที่ถึงแม้ว่าจะอิงกับแนวทางตามซีรี่ส์อย่างชัดเจน แต่องค์ประกอบบางส่วนกลับถูกลดทอนลงไป และประเด็นสำคัญคือเรื่องของราคาจำหน่าย ที่ถึงแม้ว่าจะอิงกับแพลตฟอร์มของ Z650 และลดทอน ปรับเปลี่ยนบางส่วนให้เป็นไปตามแนวทาง แต่กลับทำให้ราคานั้นสูงกว่าตัวตั้งต้น อีกทั้งประสิทธิภาพองค์รวมของตัวรถ ก็ลดหลั่นลงไปตามแนวทางของตัวรถที่แตกต่างกัน ทำให้โมเดลอย่าง Z650 กลายเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มียอดจำหน่ายไม่มากเท่าไหร่นัก ทั้งในญี่ปุ่นและตลาดสากล

mFHoM9.jpg
Kawasaki Ninja ZX-25R

สำหรับความหวังของซีรี่ส์ RS กลับมาจุดประกายอีกครั้ง หลังจากการมาถึงของ ZX-25R ที่มาพร้อมกับขุมกำลัง 4 ลูกสูบเรียงรอบจัดประสิทธิภาพสูง แต่หลังโมเดลนี้ออกมานานกว่า 4 ปี แล้วก็ยังไม่มีโมเดลที่ถูกยกมาใช้งานบน RS อย่างที่หลายๆ คนหวังไว้ ทำไมล่ะ ปัญหาเดียวของมันเลยก็คือ “ราคา” ถ้านำเอา ZX-25R มาทำการปรับปรุงให้กลายเป็น Z250RS บอกได้เลยว่าตัวรถจะแพงขึ้นอีกมหาศาล และด้วยจำนวนที่จ่ายไปนั้น อาจจะดูสูงเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดและประสิทธิภาพของตัวรถ แต่ถ้ามองในมุมกลับ การใช้พื้นฐานของ Z250 ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ เพื่อการทำราคาให้เข้าถึงได้ง่าย มันก็คงไม่พ้นกับวงจรเดิมที่ประสบกับ Z650RS ที่ผ่านมา

mFHqhg.jpg
Kawasaki Ninja ZX-4R SE

และเมื่อตัวรถ ZX-4R ปรากฏตัวขึ้น กระแสของตัวรถเวอร์ชั่น RS ก็กลับมาอีกครั้ง อย่างที่เราทราบกันดีว่า รถ JDM ในคลาส 400 ซีซี ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบนั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา รถ JDM 400 ซีซี เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบ รุ่นสุดท้ายอย่าง Honda CB400SFและ Honda CB400SB ได้ประกาศยุติการผลิตอย่างเป็นทางการ ด้วยปัญหาด้านกฎระเบียบมลพิษฉบับใหม่ ซึ่งทำให้ ณ ตอนนี้ไม่มีรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตคลาสสิก ในคลาส 400 ซีซี ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบหลงเหลือในตลาดแม้แต่รุ่นเดียว และการมาถึงของ ZX-4R ก็เหมือนกับเป็นการจุดประกายให้รถในแนวทางนี้ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

mFHQJn.jpg

โดยประเด็นสำคัญของตัวรถคือเครื่องยนต์อันทรงพลัง จากข้อมูลของทางญี่ปุ่น เปิดเผยว่าตัวรถ ZX-4R จะมีกำลังที่มากถึง 77 แรงม้า (PS) และสามารถเพิ่มกำลังเมื่อเปิดการใช้งาน Ram Air จะเพิ่มเป็น 80 แรงม้า (PS) ซึ่งจะเหนือกว่า Honda CB400SFและ Honda CB400SB รุ่นสุดท้าย ที่มีกำลังอยู่ที่เพียง 55.4 แรงม้า (PS) แต่ถ้าให้เป็นไปตามแนวทางของตัวรถ การนำเอาเครื่องยนต์จาก ZX-4R มาจับใส่ใน Z400RS จะต้องลดทอนกำลังบางส่วน รวมไปถึงรอบเครื่องยนต์สูงสุด เพื่อให้เหมาะสมกับแนวทางการใช้งาน เพราะตัวรถในซีรี่ส์นี้นั้น ถูกวางให้เป็นรถใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ได้เน้นการใช้งานในสนามแข่ง หากตัดลดบางอย่างออกไป กำลังของตัวรถก็น่าจะอยู่ที่ราวๆ 65-70 แรงม้า ซึ่งก็มากกว่า CB400SF/CB400SB อยู่ดี

ทาง young-machine เป็นอีกหนึ่งสื่อจากทางประเทศญี่ปุ่น ที่ทำเรื่องราวนี้และมองไปถึงตัวงานจริงที่อาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า และได้ทำการเรนเดอร์ภาพตัวอย่างออกมา โดยได้อิงองค์ประกอบจากซีรี่ส์ดั่งเดิมอย่าง Zephyr ที่เคยโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อช่วงต้นยุค 90’s แต่ถ้าให้ตอบว่ามันจะเป็นจริงมากน้อยขนาดไหน เวลาเท่านั้นที่จะสามารถตอบเราได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank