Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-4R สปอร์ต 400cc 4 สูบเรียง ในไทย อย่างเป็นทางการ!

blank

ในที่สุดก็ได้มีการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตฟูลแฟริ่งคันเก่ง ที่ใครหลายคนเฝ้ารอคอยอย่าง Kawasaki Ninja ZX-4R ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในงาน Motor Show 2023 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในตอนนี้

eLFWxQ.jpg

Kawasaki Ninja ZX-4RR จะมาพร้อมกับรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง Sport-Replica เต็มรูปแบบ พร้อมลงสนามแข่งตั้งแต่ออกจากโรงงาน ตัวถังรถจะมีการออกแบบที่รักษา DNA ของซีรี่ส์ Ninja ของทางค่ายไว้ รูปร่างอาจจะดูคล้ายกับรุ่นพี่ที่มีความจุน้อยกว่าอย่าง ZX-25R แต่ตัวรถมาพร้อมกับขุมกำลังที่มีความจุมากกว่า

eLyFaN.jpg

สเปกของเครื่องยนต์นั้น จะมาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 399 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะ แบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักจะอยู่ที่ 57.0 x 39.1 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.6 : 1 เชื่อมต่อด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัตช์มือพร้อมระบบช่วยเหลือ Assist&Slipper Clutch ส่งกำลังสุดท้ายไปยังล้อหลังด้วยโซ่ แรงม้าสูงสุด 80 ตัว (เมื่อทำงานร่วมกับแรมแอร์) แรงบิดสูงสุด 35.9 นิวตันเมตร

eLyyOE.jpg

ส่วนประกอบในเครื่องยนต์ของ ZX-4RR จัดว่าเป็นการผสานเทคโนโลยีขั้นสูงของ Kawasaki ไว้มากมาย โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า กระบอกสูบและลูกสูบนั้นถูกสร้างด้วยอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป พร้อมกับการเคลือบสาน Molybdenum ที่กระโปรงลูกสูบ เพื่อเพิ่มความทนทาน ด้วยขนาดกระบอกสูบที่กว้างและมีช่วงชักที่สั้นนั้น ช่วยให้การวางขนาดของวาล์วไอดีไอเสียทำได้ง่ายขึ้น Kawasaki เลือกใช้วาล์วไอดีขนาด 22.1 มิลลิเมตร และวาล์วไอเสียขนาด 19.0 มิลลิเมตร โดยการวางวาล์วจะทำมุม 24.8 องศา เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศองศาที่แคบได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพการเผาไหม้และขนาดของเครื่องยนต์

eLFdnS.jpg

ไม่เพียงเท่านั้น เพลาลูกเบี้ยวหรือ Camshafts จะถูกผลิตด้วยกระบวนการพิเศษ ทำให้มีน้ำหนักที่เบา สปริงวาล์วจะเป็นแบบ Triple-Rate การทำงานของวาล์วไอดีจะเป็นแบบสองขั้นตอน เหมือนกับวาล์วไอดีของเครื่องยนต์บน ZX-10R พร้อมกับ Flywheel ที่ผลิตขึ้นมาใหม่เน้นให้มีน้ำหนักที่เบากว่าพร้อมกับความทนทานที่ใกล้เคียงกับของเดิม อีกทั้งยังติดตั้งวาล์วปีกผีเสื้ออิเล็กทรอนิกส์ขนาด 34 มิลลิเมตร ที่ทำงานร่วมกับระบบอิเล็กทรอนิกส์บนตัวรถ

eLF7Wn.jpg

ตัวรถ ZX-4RR จะมาพร้อมกับโหมดขับขี่ 3 โหมด Sport, Road และ Rain อีกทั้งยังมี Rider Mode ให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าระบบต่างๆได้ด้วยตนเอง มี Power Mode ที่ปรับระดับได้ 2 ระดับ คือ Full และ Low โดยตัวเลือก Low จะปลดปล่อยพละกำลังของเครื่องยนต์ประมาณ 80% เพื่อใช้ในการขับขี่ในเมืองหรือย่านที่จำกัดความเร็ว ระบบ Traction Control ที่ปรับได้ 3 ระดับ ระบบ KQS (Kawasaki Quick Shifter) ช่วยเหลือผู้ขับขี่ในการเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องใช้คลัตซ์ ปรับได้ทั้งเพิ่มและลดเกียร์

Kawasaki ZX-4RR มาพร้อมกับโช้คอัพหน้าหัวกลับจากแบรนด์ Showa แบบ SBig Piston Separate Function ขนาด 37 มิลลิเมตร สามารถปรับระดับ Preload และ Top-Out Spring ได้ ส่วนด้านหลังจะเป็นระบบกันสะเทือนแบบ Horizontal Back-Link Piggyback สามารถปรับได้ทั้ง Preload, Compression และ Rebound ในขณะที่ระบบเบรกด้านหน้าจะเป็นแบบดิสก์คู่แบบกึ่งลอยตัวขนาด 290 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์เบรกแบบ Monoblock 4 ลูกสูบ ด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์เบรก 1 ลูกสูบ มาพร้อมกับระบบ ABS แบบ Dual Channel ขอบล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยาง Dunlop GPR300

ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ บนตัวรถนั้น จะมาพร้อมกับระบบไฟ LED แบบรอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว พร้อมความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน รองรับการใช้งานแอปฯ Ridnology ของทางค่าย และยังสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการแสดงผลได้ 2 รูปแบบ

โดยในประเทศไทยเรานั้นจะมีการเปิดตัวทั้งหมด 2 รุ่นได้แก่

1 Ninja ZX-4R STD 320,000 บาท
2 Ninja ZX-4R SE (เพิ่มควิกชิฟเตอร์ และระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Semi-Active) 360,000 บาท

blank