Kawasaki Ninja 150 / Z150 teaser ตัวจริงมาแล้ว มาวิเคราะห์กัน!

ninja150

สำหรับแฟนๆ ของค่ายยักษ์เขียว ที่กำลังเฝ้ารอการเปิดตัวของรถสปอร์ตเอนทรี่คลาสในระดับ 150cc ก็จะต้องบอกว่าอีกอึดใจเดียวเท่านั้น หลังจากที่ล่าสุดได้มีการปล่อย teaser โฆษณาอย่างเป็นทางการจากทาง Kawasaki ออกมา 2 ชุดด้วยกัน ที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่เผยให้เห็นตัวรถแบบเต็มๆ คัน แต่เราก็พอที่จะคาดการณ์ได้แล้วว่าสุดท้ายมันจะออกมาเป็นอย่างไร

fKOh3P.jpg

อันดับแรกเราลองมาดูในส่วนของเครื่องยนต์กันก่อน จากรูปส่วนบนที่ตัดเอามาจาก teaser และเทียบกับเครื่องยนต์ของ Ninja 250SL จะพบว่าตัวเครื่องยนต์นั้นจะมีความใกล้เคียงกันเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องตำแหน่งของชิ้นส่วน จุดยึด และส่วนเชื่อมต่อต่างๆ รวมไปถึงพาร์ทของตัวเฟรม นั่นก็ทำให้มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวว่าเครื่องยนต์ของ Ninja 150 และ Z150 นั้นอาจจะใช้การพื้นฐานมาจาก Ninja 250SL (Z250SL) แต่จะมีปริมาตรของกระบอกสูบที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเป็นไปตามนี้จริงก็เท่ากับว่าทางค่ายจะสามารถลดต้นทุนในการวิจัยไปได้ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว และอาจจะส่งผลให้ราคาวางขายจริงนั้นต่ำกว่าที่คาดการณ์กันไว้ เพื่อต่อกรกับคู่แข่งนั่นเอง
fKOBeI.jpg
ต่อมาเราลองมาดูในเรื่องของโครงสร้างตัวรถกันบ้าง เมื่อเปรียบเทียบ teaser ภาพบนและภาพล่างของ Z250SL นั้นจะพบว่าตัวเฟรมรถและตำแหน่งนั้นมีขนาดที่ใกล้เคียงกันเอามากๆ รวมไปถึงระบบกันสะเทือนหน้าที่ชัดเจนแล้วว่าทางค่ายจะใช้แบบเทเลสโคปิกธรรมดา ไม่ได้เป็นแบบหัวกลับ Upside Down แน่นอน และเมื่อเราพิจารณาภาพจากมุมนี้โดยรวมแล้ว ก็ทำให้พบว่ามิติตัวรถของทั้ง Ninja 150 / Z150 นั้นก็จะใกล้เคียงกันกับ Ninja 250SL / Z250SL กันเป็นอย่างมาก

fKONPZ.jpg

และแน่นอนว่าเมื่อลองเปรียบเทียบจากภาพ capture ของ teaser ล่าสุดนั้น ก็ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่ารูปร่างหน้าตาของตัวรถนั้นก็จะถูกอ้างอิงการออกแบบมาจากรุ่นพี่ทั้ง Z250SL และ Ninja 250SL กันในหลายๆ จุดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าแบบโคมเดี่ยว (ซึ่งจะแตกต่างไปจากภาพ render บางสำนักที่ทำไฟหน้าคู่ออกมาก่อนหน้านี้) แต่ว่าระบบไฟนั้นจะมาเป็นแบบ LED รอบคันอย่างแน่นอน เบาะนั่งจะเป็นแบบสองตอนยกระดับ ล้อแม็กแบบ 5 ก้าน เน้นความกระชับและคล่องตัวสำหรับการขับขี่ ตรงนี้เองเลยทำให้ภาพรวมแล้วมันก็น่าจะใกล้เคียงเอามากๆ กับการ render ของทาง julaksendiedesign ตามภาพด้านล่างนี้

z150-ninja150

ตรงนี้แล้วก็อาจจะมีทั้งคนที่ชื่นชอบหรือว่ายังไม่แน่ใจว่าตัวจริงจะเข้าท่าหรือเปล่า ก็ต้องรอดูกันอีกครั้งว่าสุดท้ายแล้วจะเปิดตัวกันออกมาเป็นอย่างไร ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ดูแล้วก็ถือว่าไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้เท่าไหร่นักแล้ว เพราะ teaser ก็ค่อนข้างชัดเจนในภาพรวม อย่างไรก็ตามรอติดตามความคืบหน้ากันได้จากทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก young-machine.com julaksendiedesign.wordpress.com

v9Oy8I.gif