ทำไม Kawasaki ถึงไม่ลงแข่ง MotoGP?

สำหรับเพื่อนๆ ที่ติดตามรายการแข่งขัน MotoGP เป็นประจำ คงจะมีหนึ่งคำถามที่ค้างคาใจและหลายๆ คนอยากรู้คำตอบ ว่าเพราะเหตุใด Kawasaki จึงไม่ส่งทีมลงแข่ง ทั้งที่เพื่อนๆ อีก 3 ค่ายร่วมชาติอย่าง Honda Yamaha Suzuki นั้นลงทำศึกกันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งทางค่ายเองก็เคยให้คำตอบไว้แต่เพียงว่า “ค่าใช้จ่าย” คือปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจไม่ทำทีมลงแข่ง เราลองมาเจาะรายละเอียดให้ลึกซึ้งกันลงไปเลยดีกว่า ว่ามันมีที่มาอย่างไร

ถ้าเราลองมาพิจารณาดูตลาดของรถมอเตอร์ไซค์ในระดับสากล Kawasaki เป็นค่ายมอเตอร์ไซค์ที่มียอดขายไม่ต่างอะไรกับค่ายรถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่มากมายนัก อาจจะดีกว่าบางค่ายที่ทำการแข่งอยู่ในฤดูกาลนี้ก็เป็นไปได้ แล้วทำไม Kawasaki ถึงไม่ส่งทีมลงแข่งรายการที่ถือว่าเก่าแก่ที่ที่สุดในโลก เป็นรายการที่จะได้แสดงแสงยานุภาพของเครื่องยนต์และตัวรถ ถ้าทำผลงานได้ดีในสนามจะสร้างยอดขายให้กับสินค้าได้ดีขนาดไหน แล้วทำไม Kawasaki ถึงไม่ส่งทีมลงแข่ง เชื่อเถอะครับว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของ “ค่าใช้จ่าย” แน่ๆ

อาจจะเป็นเพราะไม่ประสบความสำเร็จในรายการแข่งขันอย่างนั้นหรือ? ถ้าเราย้อนกลับไปดูในรายการ MotoGP นับเฉพาะสมัยที่ Kawasaki ส่งทีมเข้าแข่งขัน พวกเขาไม่เคยได้แชมป์โลก ดีที่สุดแค่ชนะ 2 สนาม แต่เดี๋ยวก่อน ลองไปดูรายการอื่นๆกันบ้าง พวกเขากลับทำได้ดีอย่างไม่มีที่ติ

– ชนะในรายการ FIM EWC Championship

– ชนะเลิศ SBK & SSP Wolrd Championship อย่างต่อเนื่อง

– ทำคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งและได้แชมป์โลกในรายการ BSB Supersport Championship

– ทำผลงานได้อย่างดีในรายการ BSB Superbike Championship

– แชมป์ หลายสมัย รายการ AMA Superbike

นี้ยังไม่นับรวมพวกรายการ Supercross หรือ Motocross ถ้านับกันจริงๆ ก็ถือว่าผลงานที่เป็นระดับโลกเลยทีเดียว

มันไม่ใช่ว่าจะเป็นไม่ได้เสียทีเดียว ที่เราจะได้เห็นเจ้า Kawasaki Ninja H2R มาโลดแล่นในสังเวียน MotoGP ซึ่งทางคุณ Ichiro Yoda (อิจิโระ โยดะ) หัวหน้าทีมวิศวกรเครื่องยนต์ของ Kawasaki เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสาร RidersMag ครั้งหนึ่งไว้ว่า “ยังไม่ใช่ตอนนี้ Kawasaki ยังไม่พร้อมกับ MotoGP เรายังมีทุนไม่พอที่จะทำทีมและกองทุนก็ไม่อนุมัติเงินให้กับพวกเรา เพราะท้ายที่สุดแล้วคุณก็ต้องขายสินค้าของคุณ และแบรนด์ก็ได้กำไรจากตรงนี้หลายพันล้าน MotoGP เหมือนเป็นการลงทุนเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของการขาย ดังนั้นถ้าพวกเราจะกลับมาลงแข่งอีกครั้งเราต้องคิดให้หนัก เราต้องคิดในมุมมองใหม่ๆ เพื่อสร้างอะไรใหม่ๆ กฎระเบียบต่างๆ ที่ดูคลุมเครือไม่ชัดเจนต้องหมดไป แน่นอนเรารับไม่ได้หากจะต้องมาเจอกับปัญหาในภายหลัง เรามีเทคโนโลยีมากมายที่พร้อมจะใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา แต่ยกตัวอย่างเช่น Seamless Box อุปกรณ์ที่เราไม่สามารถจะใส่มันไว้ในตัวรถได้เพราะมันมีราคาแพงเกินไป มันไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง ถ้า Dorna หาทางออกในการเปิดกฎระเบียบที่มีอิสระ และความหมายที่ชัดเจนในข้อบังคับ Kawasaki อาจจะกลับมาก็เป็นได้”

ยักษ์เขียว Kawasaki เคยส่งทีมลงแข่งครั้งแรกเมื่อปี 2002 และแข่งต่อเนื่องไปจนถึงฤดูกาล 2008 แล้วตัดสินใจถอนตัวออกจากรายการ โดยผลงานที่ดีที่สุดคืออันดับที่ 4 ของคะแนนโรงงาน เมื่อปี 2004 และ 2005 แต่การให้สัมภาษณ์ไว้แบบนั้นจากทางยักษ์เขียวก็ยังถือว่าเปิดโอกาสที่จะกลับมาแข่งขันอยู่ แฟนๆ ของทางค่ายก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าพวกเค้าจะกลับมาอีกทีเมื่อไหร่

ขอบคุณข้อมูลจาก www.quora.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif