Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

โหดเรียกพ่อ! Isle of Man การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ที่อันตรายที่สุดในโลก ตายกันเป็นว่าเล่น!

หากเพื่อนๆ กำลังสนุกอยู่กับรายการมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกที่ดีที่สุดอย่าง MotoGP อยู่ล่ะก็ อยากให้ลองมาสัมผัสกับอีกหนึ่งรายการอย่าง Isle of Man ที่อาจจะไม่ได้ดีที่สุดในโลก แต่บอกเลยว่าโหดที่สุดในโลกอย่างแน่นอน ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตจากการแข่งขันล่าสุดที่จำนวน 257 คนตั้งแต่เริ่มการแข่งขันมาแล้ว แต่ว่ามันยิ่งโหด มันก็ยิ่งดัง!

T6y87P.jpg

มันมีรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ไม่กี่รายการในโลกนี้หรอก ที่ผู้เข้าร่วมแข่งขันสามารถที่จะตายได้ทุกวินาทีในสนาม หนึ่งในนั้นก็คือรายการสุดคลาสสิกที่มีประวิติศาสตร์มาอย่างยาวนานอย่างการแข่งขัน Isle of Man แต่ทั้งที่รู้ว่ามันอันตรายเหล่านักแข่งมืออาชีพทั้งหลายก็ตบเท้าเข้าสู่ สนามแข่งกันอย่างหนาตาและมากขึ้นในทุกปีด้วย ราวกับว่ามันถือเป็นจุดสุดยอดอย่างหนึ่งในชีวิตของลูกผู้ชายสักคน ที่จะได้มาเข้าร่วมเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองสักครั้งในชีวิต

T6y6qZ.jpg

การแข่งขันรายการ Isle of Man TT (Tourist Trophy) เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี คศ. 1907 แข่งขันกันบนเกาะ Isle of Man (อ่านว่า ไอส์ล ออฟ แมน หรือเกาะของมานน์) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างประเทศไอร์แลนด์กับประเทศอังกฤษ ซึ่งมันไม่ใช่สนามธรรมดาทั่วไปที่ถูกสร้างขึ้นมา แต่มันเป็นสนามแข่งที่สร้างขึ้นตามสภาพแวดล้อมจริงๆ ในระยะทาง 37 ไมล์ ของเกาะที่มีอุปสรรคมากมายทั้งขึ้นเขา ขึ้นเนิน โขดหิน เสาไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งตึกรามบ้านช่องของผู้คนที่เรียงรายอยู่ข้างทาง แน่นอนว่าเวลาเราแข่งขันกันในสนามเซอร์กิตต่างๆ ระบบความปลอดภัยจะมีสูงอย่างบังเกอร์ข้างทาง หรือสภาพการมองที่เราเห็นวิสัยทัศน์ได้เคลียร์ แต่สำหรับที่ Isle of Man นั้นทั้งต้นไม้ ทั้งโขดหิน หรือตึกรามบ้านช่องนั้นจะบดบังทัศนียภาพในการมองเห็นของเราในทุกๆ โค้งตลอดเส้นทาง ที่มองกันด้วยตาแทบไม่ทัน ทำให้การตัดสินใจในชั่วพริบตานั้นมีผลต่อความเร็วและชีวิตของนักแข่งเป็นอย่างสูง

T6yHgt.jpg

ความเร็วเฉลี่ยที่เหล่านักบิดใช้แข่งขันกันในรายการนี้สูงถึง 320 กม./ชม. เลยทีเดียว ซึ่งต่างคนต่างก็ขับเคี่ยวกันอย่างไม่มีใครยอมใคร เสียงเครื่องยนต์ที่กระหึ่มแผดก้องเข้าไปทุกโสตประสาท ประกอบกับสภาพแวดล้อมของสนามที่มีอุปสรรคต่างๆ นานา อย่างที่ได้กล่าวข้างต้นไปแล้ว ทำให้มีนักแข่งเกิดอุบัติเหตุอันน่าสยดสยองเสียชีวิตกันเกือบจะทุกปี แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่ท้าทายเหล่าบุรุษผู้กล้าที่นอกจากใจจะต้องถึงแล้ว เรื่องของทักษะในการขับขี่ที่เชี่ยวพอก็สำคัญไม่แพ้กันด้วย ในขณะเดียวกันคนดูเองก็จะได้สัมผัสกับการแข่งขันนี้อย่างใกล้ชิด เพราะสามารถดูจากบ้านของตัวเองที่อยู๋ข้างถนนก็ได้ หรือจะดูตามจุดต่างๆ ที่ถนนตัดผ่านก็ได้ แต่ต้องมีสติตลอดเวลา เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจากการแข่งขันขึ้นมา ตัวรถก็พร้อมที่จะพุ่งออกมานอกถนนทุกเมื่อ งานนี้เรียกได้ว่าทั้งลุ้นทั้งเสียวไปพร้อมๆ กัน

T6yV2e.jpg

แน่นอนว่ามันจะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกระแสภายนอกว่าทำไมถึงไม่คิดจะปรับปรุง ในเรื่องของระบบความปลอดภัยในการแข่งขัน Isle of Man สักที หรือแม้กระทั่งบางองค์กรยังออกมากดดันถึงขั้นจะให้ยุบการแข่งขันนี้ไปเสียด้วยซ้ำ แต่ยิ่งมันฉาวมากเท่าไหร่ ความนิยมในรายการนี้มันก็มีขึ้นมากเท่านั้น ด้วยความระห่ำสุดขั้วของสนามแข่ง และเหล่านักบิดผู้กล้า ทำให้เรทติ้งของรายการนี้ยิ่งสูงมากขึ้นๆ ทุกปี รวมไปถึงเม็ดเงินในการแข่งขันที่มูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

lzq46ygshwuudv4ds9ki

adam-lyon-dead-isle-of-man-tt-sees-second-death-days-after-dan-kneen-was-killed-in-crash-1037658

โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีนักแข่งชื่อดังที่ต้องสังเวยชีวิตกับการแข่งขันครั้งนี้ก็คือ Dan Kneen นักบิดทีม Tyco BMW ที่เสียชีวิตคาสนาม Isle of Man ซึ่งตัวของเขาเองนั้นเป็นชาวเกาะ  Isle of Man ตั้งแต่กำเนิด เรียกได้ว่าเป็นนักบิดเจ้าถิ่น ที่เติบโตมากับการแข่งขันรายการนี้เลยก็ว่าได้ ส่วนอีกรายก็คือ Adam Lyon นักบิดชาวสกอตแลนด์ที่ประสบอุบัติเหตุจากการแข่งขันจนเสียชีวิตเช่นกัน ซึ่งทางเราของไว้อาลัยให้แก่เหล่านักบิด ที่เสียชีวิตในรายการแข่งขันนี้ทุกๆ คนด้วย และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

T6yptk.jpg

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอยกวลีอมตะของ กาย มาร์ติน หนึ่งในยอดนักแข่งรายการนี้ ที่ได้กล่าวเกี่ยวกับ Isle of Man ไว้ว่า “The reason I do it is because if you get it wrong. It’ll kill you. If you think it’s too dangerous then go home and cut your grass and leave us to it.” หรือ “เหตุผลที่ผมลงแข่ง ก็เพราะว่าถ้าเป็นคุณ แล้วคุณทำพลาด มันจะฆ่าคุณ ดังนั้นถ้าคุณคิดว่ามันอันตรายเกินไปละก็ จงกลับไปตัดหญ้าในสนามที่บ้านคุณจะดีกว่า และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผม” คำพูดคำนี้มันช่างบ่งบอกถึงจิตวิญญาณของรายการ Isle of Man ได้เป็นอย่างดี

และในปี 2019 นี้ การแข่งขัน Isle of Man จะเริ่มแข่งในวันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 7 มิถุนายน รอติดตามกันได้!!!

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300