300 ก็มา! กระแสแรง New Honda X-ADV 300 เตรียมใช้ไทยเป็นฐานการผลิต!!

จากที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางเราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ New Honda X-ADV ในคลาส 150cc ซึ่งมีข่าวลือว่าเตรียมจะเปิดตัวกันในอีกไม่นานนี้ และแล้วล่าสุดก็ได้กระแสข่าวที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ X-ADV อีกหนึ่งคลาสอย่างในคลาส 300 ว่ามีการเดินหน้าพัฒนาโมเดลนี้กันแล้วในตอนนี้ และจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลัก เพื่อส่งออกไปยังตลาดระดับสากล

สำหรับโมเดลตระกูล X-ADV นั้นถือว่าเป็นรถตระกูลใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันได้ไม่นานก่อนหน้านี้ แต่มันกลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยดีไซน์ที่ถือว่าแปลกตาเป็นเอกลักษณ์ และแนวทางการใช้งานที่ได้ทั้งความสะดวกสบายสำหรับการขับขี่ในเมือง และเอาไว้เดินทางไกลทั้งทางเรียบและทางฝุ่นได้เป็นอย่างดีด้วย ดังนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายแต่อย่างใด ที่ทาง Honda เองนั้นจะนำเอาแนวทางนี้ไปลงในรถระดับเอนทรี่คลาสอย่าง 150 และ 300 ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้

ซึ่งสเปกพื้นฐานของ New Honda X-ADV 300 นั้นคาดการณ์ว่าจะใช้เครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับ Forza 300 ที่จะมีขนาดความจุเครื่องยนต์ 279cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด SOHC 4 วาล์ว แบบ 1 ลูกสูบที่จะเน้นแรงบิดในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 24.8 hp ที่ 7,000 รอบต่อนาที และทอร์คนั้นอยู่ที่ 27.25 นิวตันเมตรที่ 5,750 รอบต่อนาที และมันเป็นไปได้สูงมากๆ ที่จะติดตั้งระบบ Traction Control มาให้ด้วย พร้อมกับชิลด์หน้าแบบปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า และแน่นอนว่ามันควรจะมาในแบบล้อซี่ลวด และยางกึ่งวิบาก หากว่าจะต้องการให้มันเป็นรถในแนวครอสโอเวอร์กันจริงๆ

แต่สิ่งที่ยังเป็นคำถามและไม่แน่ชัดในตอนนี้ ก็คือว่าตัวรถนั้นจะมีการติดตั้งระบบเกียร์ DCT มาให้หรือไม่ เหมือนกับรุ่นพี่ X-ADV 750 แม้ว่ามันจะค่อนข้างเป็นไปได้ยาก แต่บางคนก็แอบหวังลึกๆ ว่าอยากให้มี ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง เราต้องมาติดตามกันในโอกาสต่อไป หากว่ามีกระแสข่าวคืบหน้าทางเราจะรีบมารายงานโดยเร็วเช่นเคย

v9Oy8I.gif