หรือ Honda กำลังเตรียมพัฒนาเครื่อง V-Twin แบบซุปเปอร์ชาร์จ สำหรับรถสปอร์ต 250cc คันต่อไป?!

จากที่ทาง Honda เองนั้นได้มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตร ของเครื่องยนต์แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จไปก่อนหน้านี้ และก็ได้สร้างกระแสฮือฮาไปในวงการมอเตอร์ไซค์ทั่วโลก เพราะถือว่ามันเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับในยุคปัจจุบันนี้ ซึ่งล่าสุดทางเว็บไซต์ aripitstop.com เองก็ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า เครื่องยนต์ลูกใหม่นี้ อาจจะพัฒนาเพื่อนำไปใช้กับรถสปอร์ตในคลาสเริ่มต้นของทาง Honda ในอนาคต?

honda supercharged v twin patent 01

จากภาพร่างในการจดสิทธิบัตรที่เราเห็นกันนี้ บ่งบอกอย่างชัดเจนว่ามันเป็นการวางสูบเครื่องยนต์ในลักษณะของ V-Twin ที่จะมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกับรถแบบ 2 สูบเรียงค่อนข้างเยอะ โดยจุดเด่นที่สุดของมันก็คือ อัตราเร่งที่มีความจัดจ้านเอามากๆ ในย่านความเร็วต้นถึงกลาง และที่สำคัญก็คือ มันจะมาพร้อมกับระบบซุปเปอร์ชาร์จ เพื่อทำการอัดอากาศเข้ามายังห้องเครื่อง ทำให้การเผาไหม้นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อความแรงของตัวรถโดยตรง

honda supercharged v twin patent 02

ซึ่งทางแหล่งข่าวนั้นได้สังเกตว่า ภาพในการจดสิทธิบัตรอีกหนึ่งภาพ ที่เป็นการจำลองวางเครื่องยนต์ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จลูกใหม่นั้น ลงไปในตัวเฟรมรถ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเฟรมรถแบบทรงเนกเกต แต่แน่นอนว่าเฟรมลักษณะแบบนี้มันก็สามารถนำไปใช้กับรถในแนวสปอร์ตฟูลแฟริ่งได้ด้วย และหากจะลองพิจารณาดูในแล้ว เจ้าเฟรมที่เป็นตัวอย่างนี้ มันมีความใกล้เคียงกันกับเฟรมรถของ CBR250RR เอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสวิงอาร์มด้านหลัง แครงก์เคส ฯลฯ

cbr250rr 2020

นั่นก็ทำให้เกิดสมมติฐานใหม่ว่า บางทีทาง Honda เองนั้นอาจจะเตรียมแก้เกม Kawasaki Ninja ZX-25R แบบ 4 สูบเรียง ด้วยรถในคลาส 250cc คันต่อไปในรูปแบบของเครื่องยนต์ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จ ซึ่งจะต้องบอกตรงนี้เลยว่ามันเป็นเพียงแค่การคาดการณ์เบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็น่าสนใจทีเดียวหากว่าทางค่ายปีกนกจะเดินเกมในลักษณะแบบนี้กันจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลกระแสข่าวช่วงก่อนหน้านี้ เชื่อว่าเร็วๆ นี้เราจะได้พบกับ CBR250RR เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ที่จะอัพเดทฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถกันก่อน แต่ในอนาคตอีก 3-4 ปีข้างหน้า ก็ต้องมารอลุ้นกันว่ารถสปอร์ต 250cc คันใหม่ของทาง Honda ที่น่าจะไม่ใช่รหัส CBR แล้ว หากจะทำเครื่องสูบ V-Twin กันจริงๆ จะมีการเปิดตัวกันจริงๆ หรือไม่อย่างไร แฟนๆ ของ Honda ต้องรอติดตามกันไปยาวๆ หรือให้ตีว่ากระแสข่าวตรงนี้ยังคงเป็นเพียงข่าวลือไปก่อนก็ได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก aripitstop.com

v9Oy8I.gif