Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

sfa150
หลังจากที่ค่ายคู่แข่งฉายาสามแฉกอย่างเจ้ายามาฮ่าเองในปีนี้เรียกว่าเดินหน้าเต็มกำลังด้วยการออกไลน์ทั้งรถบิ๊กไบค์และมอเตอร์ไซค์บ้านๆ ทั่วไปหลากหลายรุ่น  แต่ก็เรียกว่าเอาใจวัยรุ่นใหม่ๆ เราไปไม่น้อย ซึ่งงานนี้ก็เรียกว่าฮอนด้าก็คงจะไม่อยู่เฉย  เตรียมที่จะออกโมเดลรุ่นใหม่ๆ มาตีตลาดคู่แข่งด้วยอย่างแน่นอน

วันนี้เลยอยากจะจับเจ้าตัวมอเตอร์ไซค์สตรีทยูสไซส์กลาง ที่เรียกว่าจะใหญ่ก็ไม่ใหญ่จะเล็กก็ไม่เล็ก ขับขี่ในเมืองได้อย่างสนุก เร้าใจ ทั้งในเรื่องของดีไซน์และพลังกำลังก็เพียงพอที่จะทำให้ผู้ที่ขับขี่เองหล่อเท่ห์ได้ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

สำหรับเจ้าคันนี้ที่หลายๆ คนเฝ้าติดตามรอคอยมาอย่างใกล้ชิดในเว็บไซต์ของเราซึ่งก็ยังคงติดตามให้เพื่อนๆไบค์เกอร์ต่อไปเรื่อยๆ เพราะหลายคนในทีมงานของเราก็อยากให้เจ้าคันนี้ขึ้นไลน์การผลิตเพื่อจำหน่ายจริงๆ สักที หรือว่าเจ้าคันนี้จะเป็นหนึ่งในต้นแบบของเจ้า Honda CB150 กันแน่ ซึ่งก็ยังไม่มีมูลที่จะยืนยันความจริงได้แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป เพราะว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้…

031715-honda-sfa-concept-1-633x451

และเจ้ามอเตอร์ไซค์ที่พูดเกรินมาตั้งนานก็คือเจ้า Honda SFA 150 (ฮอนด้า เอสเอฟเอ 150 คอนเซ็ปต์) ซึ่งเป็นการดีไซน์มอเตอร์ไซค์ในรูปแบบใหม่  เนื่องจากเราจะไม่ค่อยได้เห็นค่ายปีกนกอย่างฮอนด้าได้ทำมอเตอร์ไซค์แนว NAKED BIKE มากนักในคลาสรุ่นเล็ก  ซึ่งเห็นแล้วอาจจะไม่คุ้นตาสักเท่าไร และหลายๆ คนในที่นี้ก็บอกว่า หากมาจริงก็จะซื้อมาไว้ในครอบครองเลยทีเดียว

blank

หากมองย้อนกลับไปในประวัติของมอเตอร์ไซค์แนวแนคเกตไบค์ 150 ซีซีเรียกว่าไม่มีเลยทีเดียวกับประวัติเพราะอย่างที่บอกว่าอาจจะเป็นเพราะแนวนี้กำลังมาในช่วงยุคนี้ก็เป็นไปได้ ทางค่ายเองก็เลยหยิบมันมาเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะแย่งเค้กก้อนโตจากตลาดส่วนแบ่งที่ยังว่างอยู่  เรียกว่าเป็นการหยิบเอาเจ้า CBR 150 มาถอดองค์ทรงเครื่องแล้วแต่งหน้าตาใหม่ให้ดูหล่อ ดูงามหยดตั้งแต่หัวจรดท้ายกันไป

honda-sfa-150-concept-imos-2014-1

สิ่งที่ปรับปรุงใหม่เลยก็เห็นจะเป็นในเรื่องของโคมไฟหน้าที่ดูโฉมเฉี่ยวล้ำอนาคต  มาพร้อมลวดลายเส้นสายต่างๆ ที่ดูลงตัว เพราะแฮนด์บาร์ที่ดูกว้างสมกับความเป็นรถบิ๊กไบค์ที่อยู่ในร่างย่อส่วนลงมา ตัวหน้าปัดเรือนไมค์ก็ดูล้ำสมัย  พร้อมการดีไซน์ถังน้ำมันให้เข้ากับส่วนไฟหน้าที่ดีมีเหลี่ยมมีสันได้อย่างสวยงามลงตัวไม่น้อยเลยทีเดียว  ถัดมาก็จะเป็นในเรื่องของปีกอกที่อยู่ด้านข้างตัวถังมีการออกแบบให้มีชิ้นส่วนที่พอดีกับความเป็นรถแนวนี้ไม่มากชิ้นจนดูรกตา เข้ากับตัวโครงถักสีดำที่ดูกลมกลืนไปกับบล็อกเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี ที่มีการออกแบบให้รูปแบบการจัดวางห้องเครื่องได้พอดีกับสัดส่วนของตัวรถทำให้มันดูแน่นไม่ดูโล่งจนเกินไป  ส่วนตัวเบาะออกแบบมาให้มีชิ้นส่วนแบบตอนเดียวยกระดับ 2 ระดับทำให้รับกับช่วงท่านั่งของการขับขี่ในระยะทางไกลได้ไม่เมื่อยล้าทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย  ในส่วนของด้านท้ายนี้บอกเลยว่ามันดีไซน์ออกมาได้โดนใจวัยรุ่นมากๆ เพราะเหมือนกับเจ้ามอเตอร์ไซค์ของตำรวจโรโบคอปยังไงอย่างนั้นไฟท้ายที่ดูไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็ดูเท่ห์  เรียกว่าคันนี้มันหล่อทุกสัดส่วนจริงๆ และถ้าสังเกตกันให้ดี จะคิดว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่มีช่องออกสำหรับรูไอเสียเครื่องยนต์หรือยังอย่าง แต่ความจริงแล้วมันแอบแฝงไว้อยู่บริเวณส่วนท้ายของชิ้นแฟร์ริ่งด้านหลัง ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่ดูล้ำกว่าใครมากๆ

blank

ถัดมาเรามาดูในเรื่องของสมรรถนะเครื่องยนต์และความปลอดภัยที่คาดว่าเจ้าคันนี้จะมีมาให้กันบ้าง

honda-sfa-150-concept-01

สำหรับเจ้า Honda SFA 150 (ฮอนด้า เอสเอฟเอ 150 คอนเซ็ปต์) คันนี้มาพร้อมกับบล็อกเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ 4 จังหวะ พร้อมดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์  มาพร้อมระบบเกียร์ในการขับเคลื่อนแบบ 6 Speed ให้ความนุ่มนวลและกระชับและแน่นอนเลยว่าเจ้าคันนี้ต้องมาพร้อมระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด PGM-FI อย่างแน่นอนซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เดียวของค่ายปีนกนั่นเอง

blank

ส่วนในเรื่องของระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่เจ้าคันนี้ใส่มาให้นั้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระบบกันสะเทือนสำหรับด้านหน้านั้นให้มาเป็นแบบโช้คตัวกลับกันเลยทีเดียว  Telescopic Forks ส่วนด้านหลังนั้นจัดมาให้แบบ Mono Shock ที่พร้อมจะทำงานคู่กับสวิงอาร์มแบบแขนเดียว หรือที่ไบค์เกอร์ชาวไทยเรารู้จักกันในนามของ สวิงอาร์มแบบ โปร์อาร์มนั่นเอง ส่วนในเรื่องของระบบเบรกนั้น ด้านหน้าเป็นระบบเบรกแบบดิสก์เบรกเดียว ด้านหลังก็เช่นกัน พร้อมยางที่ให้มาแบบ Tubeless ล้อแมกแบบ Alloy

blank

ท้ายสุดนี้ต้องขอบอกเลยว่า ถ้าเจ้าคันนี้ที่ยังคงคอนเซปแบบนี้แล้วทำให้มันเป็นจริงได้ในรูปแบบของความจริงที่พร้อมจะจำหน่ายเหมือนดังข่าวที่โหมโรงกันมากขึ้นเรื่อยๆในพักหลัง บางคนก็เดาไป คาดการณ์กันไปว่าเจ้าคันนี้แหละมันคือเจ้า Honda CB150 ซึ่งทางประเทศจีน เพื่อนบ้านของเรากับค่ายปีกนกนี้เอง ก็ได้มีการเปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับเจ้า CB190R เรียกว่าได้รับกระแสความร้อนแรงที่สนใจกันเป็นอย่างมาก ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าไบค์เกอร์ชาวไทยหลายๆ คนก็ยังลังเลและตัดสินใจที่จะเฝ้ารอการเปิดตัวของเจ้ารุ่นนี้ในคลาส 150 ซีซีเป็นแน่  และหากมีความเคลื่อนไหวและความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดเราจะรียบหยิบกลับมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ไบค์เกอร์ทุกท่านรับทราบอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : honda iwanbanaran.com pertamax7.com jackbiker.com
อัพเดทความเคลื่อนไหวของค่ายปีกนกแบบก้าวต่อก้าวได้แล้วที่นี่