Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Honda SC e Concept รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ก่อนลุ้นผลิตจริง ปีหน้า!

เปิดตัว Honda SC e Concept รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแนวคิด รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ตามกลยุทธ์ด้านพลังงานไฟฟ้าของบริษัท Honda โดยมีแผนที่จะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์สองล้อ ที่ใช้ระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าอย่างน้อย 10 รุ่น ภายในปี 2025 ซึ่งในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นนั้น บริษัทก็มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีขั้นสูงที่หลากหลาย ที่สำคัญก็มีการจัดแสดงต้นแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่เรียกว่า Honda SC e: Concept

ddrWYDk.jpeg

โดยตัวรถ Honda SC e: Concept จัดว่าเป็นโมเดลในรูปแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแนวคิด เห็นได้ชัดว่าแนวคิดคันนี้มีไว้สำหรับการเดินทางในเมือง มีลักษณะเป็นยานพาหนะที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่เรียบง่าย และไม่มีคุณลักษณะการออกแบบที่รุนแรงใดๆ โปรไฟล์โดยรวมสอดคล้องกับธีมทั่วไปที่ใช้สำหรับสกู๊ตเตอร์ อย่างไรก็ตาม มีคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง เช่น ไฟ LED DRL แบบเต็มความกว้าง

ddrWNhE.jpeg

ทางด้านการออกแบบนั้น สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้ จะได้รับการเน้นด้วยสีน้ำเงินที่ตัดกันซึ่งช่วยเสริมรูปลักษณ์ให้ดึงดูดสายตา โดยสามารถมองเห็นได้ที่แผงไฟด้านหน้า แฮนด์รถ แผงพื้น และส่วนท้ายด้านหลัง สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงลักษณะทางไฟฟ้าของรถและเสริมด้วยสีขาวงาช้างที่ใช้สำหรับสกู๊ตเตอร์ นอกเหนือจากแง่มุมเหล่านี้แล้ว ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับแนวคิดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าล่าสุดของบริษัท ค่อนข้างที่จะเน้นไปที่การใช้งานที่ผ่อนคลายและสะดวกสบาย เบาะนั่งแบบชิ้นเดียวมีความยาวและกว้าง มันควรจะสามารถรับประกันความสบายสูงสุดสำหรับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ddrWfVV.jpeg

แต่ว่าอย่างไรก็ตาม ด้วยชุดแบตเตอรี่ใต้เบาะ พื้นที่จัดเก็บจะค่อนข้างน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ซึ่งพื้นที่ของตัวรถนั้นอาจจะเพียงพอที่จะใส่หมวกกันน็อคหรือของเล็กๆน้อยๆอื่นๆได้ อย่างไรก็ตาม การที่ตัวรถยังคงอยู่ในสถานะของรถแนวคิด ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

ddrWBEN.jpeg

ทางด้านของเทคโนโลยี Honda SC e: คาดว่าจะได้รับคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่ใช้ Bluetooth แผงหน้าปัดดิจิตอลเต็มรูปแบบ แม้ว่าต้นแบบจะไม่ได้ติดตั้งไว้ในขณะนี้ก็ตาม แผงหน้าปัดจะมีสัดส่วนที่พอเหมาะ และจะไม่ใหญ่เท่ากับหน้าจอที่ใช้กับสกู๊ตเตอร์อย่าง Ola S1 Pro, Ather 450X เป็นต้น

ddrW1D2.jpeg

สำหรับในแง่ของประสิทธิภาพตัวรถนั้น Honda SC e:มีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ โดยจะใช้แบตเตอรี่ Mobile Power Pack 2 ก้อน บริษัทระบุว่าสกู๊ตเตอร์จะมีความเร็วและระยะที่ดี อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน สกู๊ตเตอร์มีมอเตอร์ติดตั้งอยู่ที่ล้อหลัง ข้อมูลจำเพาะของฮาร์ดแวร์ประกอบด้วยโช้คอัพแบบ Telescpic ที่ด้านหน้าและโช้คอัพเดี่ยวที่ด้านหลัง หน้าที่การเบรกทำได้โดยใช้ดิสก์เบรกที่ด้านหน้าและดรัมป์เบรกที่ด้านหลัง

ddrWkYQ.jpeg
ddrW3RS.jpeg
ddrWw1W.jpeg

ทางค่าย Honda ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับระบบส่งกำลังของสกู๊ตเตอร์ อย่างไรก็ตาม ผู้พัฒนาได้เปิดเผยว่าประสิทธิภาพของสกู๊ตเตอร์จะสอดคล้องกับหลักการของการเคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้าที่สะอาด สกู๊ตเตอร์จะไม่มีการปล่อย CO2 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การขับขี่ที่เงียบและสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ โดยตัวรถ SC e Concept นั้นจะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ 10 คันตามแผนเดิมของบริษัท ที่จะเปิดตัวโมเดลพลังงานไฟฟ้าภายในปี 2025 อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com  paultan.org

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300