GreatBiker พาเที่ยวศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยแบบสุด Exclusive ในงาน Honda Safety Riding Park Chiang Mai Day #1

cover

เมื่อเร็วๆ นี้พวกเราทีมงาน GreatBiker ได้รับเชิญจากศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้าเชียงใหม่ ให้ไปร่วมทดสอบรถมอเตอร์ไซค์หลายรุ่นหลายแนวของทางค่ายที่เพิ่งเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ไม่นาน กับงาน Honda Safety Riding Park Chiang Mai Day #1 ซึ่งภายในงานนั้นนอกจากจะเปิดโอกาสให้เทสรถกันแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน Gymkhana, การวิ่งรถในแทรคเดิร์ทสุดมันส์อย่างเต็มตัว และการโชว์สกิลขั้นเทพของบรรดาเหล่าครูฝึกประจำศูนย์ งานนี้อย่ารอช้า ไปชมด้วยกันเลยครับ

สำหรับศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยจากทางฮอนด้าเชียงใหม่ที่เรามาทำกิจกรรมกันนั้น จะต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นศูนย์ฝึกที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทยและใหญ่สุดในเอเชียอาคเนย์ ที่เน้นในเรื่องของไลฟ์สไตล์ในการขับขี่ที่ปลอดภัยและการพัฒนาทักษะ โดดเด่นด้วยสนามฝึกทางฝุ่นระยะทางรอบสนามถึง 600 เมตร และสนามฝึกโดยรวมยังมี Station การฝึกสอนที่ครบครัน ซึ่งจำลองถนนในทุกรูปแบบ หลักสูตรในการฝึกขับขี่ ที่เพิ่มขึ้นมารองรับรูปแบบสนามที่มีเฉพาะ หลักๆจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ก็คือ 1. Skill Riding Course คอร์สที่เพิ่มเทคนิคเพื่อความปลอดภัยโดยขับขี่บนถนนทางเรียบในทุกรูปแบบ และ 2. Dirt Course คอร์สที่ครบทุกทักษะบนทางฝุ่น สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้การขับขี่สไตล์ Dirt และ Basic Safety Riding Course คอร์สที่สอนเบสิคในการขับขี่ ซึ่งจะมีอยู่ในทุกศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยจากฮอนด้า

ก่อนอื่นเลยเรามาพบกับส่วนต่างๆ ของศูนย์ฝึกแห่งนี้กันก่อน ในส่วนของศูนย์ฝึกนั้น นอกเหนือจากไฮไลท์ที่โดดเด่นมากที่สุดอย่างในส่วนของสนามซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนก็คือสนามทางเรียบและสนามทางฝุ่น เพื่อรองรับทั้ง 2 หลักสูตรหลักที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้ว ยังมีในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับในไลฟ์สไตล์ของทางไบค์เกอร์แต่ละคน สำหรับการเป็น Community Hub อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็น

ห้องเรียนขนาดใหญ่

ห้องรับรอง

Shop สำหรับจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกัน และ accessories ต่างๆ

ร้านกาแฟ และ Food Shop

อุปกรณ์ Simulator ที่ทันสมัยสำหรับจำลองรูปแบบของการขับขี่เบื้องต้น ก่อนลงสนามจริง

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจของศูนย์ฝึกแห่งนี้ก็คือ มีหลักสูตร LICENSE สำหรับในการสอบใบขับขี่ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปถึงกรมขมส่งกันแล้ว ซึ่งมาตรฐานนั้นเหมือนกันทุกอย่าง อย่างเช่นภาพของห้องสอบที่เราเห็นกันนี้

ร่วมทดสอบรถรุ่นใหม่ๆ จากทางฮอนด้า

ทางค่ายฮอนด้าเองนั้นได้นำรถมาให้ทางผู้ที่สนใจเข้าร่วมทดสอบไม่ว่าจะเป็น X-ADV รถครอสโอเวอร์เอนกประสงค์ใหม่ล่าสุดที่เปิดตัว, Africa Twin, NM-4, Rebel 500, Rebel 300, CB650F, CBR500R ฯลฯ ซึ่งเส้นทางที่ให้ร่วมทดสอบนั้นจะเป็นเส้นทางในสนามของทางศูนย์ฝึก ซึ่งจะเน้นการทดสอบในเรื่องของการคอนโทรลรถเป็นหลัก ซึ่งทางผู้ทดสอบเองนั้นสามารถเข้าทดสอบกี่รุ่นก็ได้ จากการลงทะเบียน และแน่นอนว่าจะต้องสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้จากทางศูนย์ฝึกที่เตรียมมาให้ แน่นอนว่างานนี้ก็ได้รับความสนุกสนานและได้เรียนรู้ฟีลลิ่งของรถแต่ละรุ่นไปอย่างจุใจ

ลงสนามฝุ่นมันส์ๆ กับ Dirt Course โดยตระกูล CRF

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงานนี้ก็คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานนั้นลงทดสอบบนเดิร์ทคอร์สที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญของศูนย์ฝึกแห่งนี้ แน่นอนว่ารถที่นำมาให้ใช้ร่วมทดสอบนั้นมาจากตระกูลลุยๆ อย่าง CRF ซึ่งไล่ไปตั้งแต่ตัวเล็กอย่าง CRF 125, CRF 250L และล่าสุดอย่าง CRF 250 Rally ที่ทางเราเองนำไปรีวิวกันแบบเจาะลึกก่อนหน้านี้ ซึ่งกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับเหล่าไบค์เกอร์หลายๆ คนที่ยังไม่เคยสัมผัสการขับขี่ในรูปแบบนี้มาก่อน นับว่าเป็นความท้าทายอย่างมาก

ทดสอบทักษะทางเรียบด้วยการแข่งขัน Gymkhana

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุกและเร้าใจมากๆ เพราะเป็นการแข่งขันแบบเต็มตัวในรูปแบบของ Time Attack หรือว่าการแข่งขันกันแบบจับเวลาว่าใครจะทำเวลาได้ดีที่สุดนั่นเอง ซึ่งการแข่งขันนี้จะเน้นในเรื่องของการจัดท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้อง, การเลี้ยวโค้งแบบพื้นฐาน, การใช้เบรกและคลัทช์ให้ถูกต้อง, การควบคุมรถ ฯลฯ ที่นำไปสู่การพัฒนาทักษะการขับขี่พื้นฐานที่ถูกต้องที่สุด ซึ่งตรงนี้ถือว่ามีความสำคัญมากๆ เพราะหากว่ายังไม่เชี่ยวชาญในเรื่องพื้นฐาน ก็จะเป็นเรื่องยากที่จะเรียนรู้ในระดับที่สูงกว่านี้ ซึ่งตรงนี้การออกแบบหลักสูตรนั้นออกแบบมาได้ดีและสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย

การโชว์ทักษะจากครูฝึกของทางศูนย์ฯ ในรูปแบบของ ทางฝุ่นโดย “ครูเจ” และทางเรียบโดย “ครูอาร์ท”

สุดท้ายเมื่อเหล่าผู้ร่วมกิจกรรมได้สนุกสนาน และทดสอบการขับขี่ทุกรูปแบบกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาสำคัญที่ทางครูฝึกของทางศูนย์จะแสดงทักษะที่ถูกต้องในการขับขี่ โดยทางฝุ่นหรือว่าเดิร์ทคอร์สนั้น รับหน้าที่โดย ครูเจ อรุณกรุง พินโปน และทางเรียบนั้นเป็นหน้าที่ของ ครูอาร์ท ชัญญณัฐ บุตรประวัติ ซึ่งได้สร้างความฮือฮาและสนุกสนานเป็นอย่างมากสำหรับกิจกรรมนี้ และที่สำคัญยังได้เรียนรู้ตัวอย่างของสกิลการขับขี่ที่ถูกต้องด้วย

สรุปส่งท้ายงานกิจกรรม Honda Safety Riding Park Chiang Mai Day #1

ต้องบอกเลยว่ากิจกรรมดีๆ อย่างนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ที่เป้าหมายสำคัญของการจัดขึ้นมานั้นก็คือให้เพื่อนๆ ไบค์เกอร์ทุกท่านนั้นมี่ทักษะในการขับขี่ที่ปลอดภัย และเมื่อเรามีทั้งทักษะและเรื่องของเซฟตี้แล้ว ก็จะยิ่งทำให้การขับขี่ของเรานั้นสนุกยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นแล้วใครที่มองว่าการลงคอร์สเรียนฝึกขับขี่ปลอดภัยนั้นดูจะเป็นเรื่องที่ไม่เร้าใจเท่าไหร่ ตองเปลี่ยนความคิดใหม่ทั้งหมดเลย เพราะว่าหากจบคอร์สระดับสูงจากที่นี่ไปแล้ว เรียกได้ว่าไปเป็นนักแข่งรถได้แบบสบายๆ รวมไปถึงการขับขี่ในชีวิตประจำวันด้วย ทาง GreatBiker ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ให้มาเรียนกัน รับรองว่าวิถีไบค์เกอร์ขงทุกท่านจะมีโลกทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทาง A.P. Honda สำหรับการจัดกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ และให้โอกาสทางทีมงานได้เข้ามาร่วมทดสอบด้วย

GreatBiker พาเที่ยว Honda Safety Riding Park #1 แบบสุด EXCLUSIVE ในรูปแบบ VDO

แผนที่ Honda Safety Riding Park เชียงใหม่

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

99 หมู่ 1 ตำบลตลาดขวัญ อำเภอดอยสะเก็ด
จังหวัดเชียงใหม่ 50220

สอบถามรายละเอียดหรือข้อมูลของหลักสูตรต่างๆ เพิ่มเติม โทร 053-294-999

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

v9Oy8I.gif