มารู้จักกับ Honda Ruckus 2020 จิ๋วแต่แจ๋ว!

หากดูรูปทรงของมันในทีแรกเลย ก็อาจจะคุ้นๆ อยู่ว่า เอ.. มันคือเจ้า Honda Zoomer-X ที่วางขายกันในบ้านเราหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วมันก็คือ Honda Ruckus รถสกู๊ตเตอร์คลาสเล็กที่เน้นความน่ารัก คล่องแคล่ว และมีการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เอามากๆ วันนี้เราลองมาดูรายละเอียดแบบเต็มๆ ของมันด้วยกันเลยครับ

2020 honda ruckus 04 scaled

Honda Ruckus นั้น มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 49 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ แบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ xช่วงชักอยู่ที่ 38×44 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.9:1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาร์บูรเรเตอร์ พร้อมระบบ Automatic Choke ที่ควบคุมการจ่ายน้ำมันและการจุดระเบิดด้วยระบบ ECU สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยสวิทซ์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน

2020 honda ruckus 06 scaled

โครงสร้างตัวถังของเจ้า Honda Ruckus นั้นมีความพิเศษที่เป็นตัวถังแบบสองชิ้น Die Cast Aluminum 1 ชิ้นและ Steel Upper-Rear Frame อีกหนึ่งชิ้น ระบบกันสะเทือนหน้าโช้คอัพคู่มีระยะยุบตัวที่ 55 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ทำงาร่วมกับสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยวหรือ Single Side Swingarm ระบบเบรกหน้าหลังเป็นแบบ Drum Brake วงล้อขนาด 10 นิ้ว ขนาดยางหน้า 120/90-10 ขนาดยางหลัง 130/90-10 มิติตัวรถมีฐานล้อกว้าง 1,265 มิลลิเมตร ตัวเบาะนั่งสูงจากพื้นเพียง 735 มิลลิเมตร ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจุได้ 5 ลิตร น้ำหนักตัวรถเพียง 88 กิโลกรัมรวมน้ำมันเต็มถังและของเหลว

จุดเด่นของ Honda Ruckus ก็คือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กน้ำหนักเบา มีช่องสามารถเก็บของได้หลากหลาย ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะมีขนาดที่เล็กเพียง 49 ซีซี แต่ก็สามารถขับขี่ในเมืองได้อย่างคล่องตัว การดูแลรักษาทำได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญที่สุดคือใครๆ ก็สามารถขับขี่มันได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

2020 honda ruckus 03 scaled

Honda Ruckus นั้นถูกผลิตและจัดจำหน่ายเฉพาะในยุโรปและอเมริกา ซึ่งสอดคล้องกับใบอนุญาตขับขี่แบบ A License ของยุโรปที่จะบังคับให้ใช้กับตัวรถที่มีขนาดไม่เกิน 50 ซีซี และทำความเร็วสูงสุดได้ไม่เกิน 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ส่วนประเทศไทยนั้นไม่สามารถทำการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายได้ ด้วยข้อบังคับของขนาดเครื่องยนต์ที่ต้องมากกว่า 70 ซีซี ขึ้นไป แต่ก็สามารถใช้ในการขับขี่ในพื้นที่ส่วนบุคคล หรือตามโรงงานใหญ่ๆ ได้ แต่ห้ามนำออกมาวิ่งบนถนนสาธารณะ

v9Oy8I.gif